VĂN HÓA

Tài tử Brad Pitt ra mắt 9 tác phẩm điêu khắc từ những chất liệu khác nhau

Hoài Việt • 27-09-2022 • Lượt xem: 337
Tài tử Brad Pitt ra mắt 9 tác phẩm điêu khắc từ những chất liệu khác nhau

Sau thời gian ồn ào từ cuộc ly hôn với Angelina Jolie, Brad Pitt vừa đây trở lại với một tư cách hoàn toàn mới: “nhà điêu khắc”. Được biết, bắt đầu chọn lựa đến với nghệ thuật điêu khắc - hội họa một cách nghiêm túc chính là giải pháp nam tài tử lựa chọn để chữa lành bản thân, cân bằng lại tâm lý. Việc trưng bày 9 tác phẩm nghệ thuật điêu khắc tại Bảo tàng Nghệ thuật Sara Hildén ở Tampere (Phần Lan) đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ công chúng.

Hoạt động trong giới làm phim trong một khoảng thời gian không ngắn, Brad Pitt vốn không chỉ được biết đến là một diễn viên danh tiếng mà còn được công nhận là một nhà sản xuất phim đầy tài năng với hàng loạt thành tựu lớn. Do đó, khi quyết định tiến xa hơn ở một lĩnh vực mới, Brad Pitt tiếp tục nhận được sự ghi nhận vô cùng tích cực từ giới chuyên môn bởi sở hữu sẵn năng lực cảm thụ nghệ thuật vô cùng tinh tế. Thậm chí, đa phần các nghệ sĩ tại Phần Lan sau khi xem các tác phẩm tại triển lãm đều có nhận xét rằng Brad Pitt thực sự mang những tố chất của một nghệ sĩ đích thực. Đây được xem là 9 tác phẩm ghi dấu cột mốc lấn sân sang sân chơi mới ở lĩnh vực điêu khắc tạo hình của nam diễn viên khi anh đích thân gửi đến bảo tàng đánh giá. Những tác phẩm này hiện đang có mặt tại triển lãm “Thomas Houseago’s WE with Nick Cave & Brad Pitt”.

Với niềm đam mê và sức sáng tạo dồi dào, Brad Pitt tựa như đang chìm đắm trong một cuộc dạo chơi với lĩnh vực nghệ thuật này. Anh không hề gò bó trong bất kì một khuôn khổ nào mà thử sức sáng tác với đa dạng chất liệu khác nhau như vỏ cây, đồng, platinum silicon, thạch cao,… Bên cạnh đó, các dáng hình sáng tác cũng có những nét độc đáo riêng mang nhiều ý nghĩa. Đặc biệt hơn, cách đặt tên cũng gây thu hút sự quan tâm nhất định: Vết thương tự gây ra bằng súng đối với ngôi nhà; Khao khát bị chôn vùi; Giá nến dành cho người thương; Nhìn vào người, ta thấy ta, nhưng bây giờ đã quá muộn rồi; Giữ chân kẻ cuồng đi; Nô lệ của những thói hư, tật xấu…

Ở tác phẩm “Giá nến dành cho người thương” được nam nghệ sĩ 58 tuổi lấy cảm hứng và lên ý tưởng thực hiện chính trong khoảng thời gian dài đại dịch Covid-19 bùng phát và chịu cảnh cách ly. Các mẫu điêu khắc giá đựng nến này được thực hiện từ chất liệu gỗ. Một tác phẩm khác mang tên “Vết thương tự gây ra bằng súng đối với ngôi nhà” được tạo hình với các khối trụ platinum silicon trong suốt, và bên trong là những viên đạn đính lơ lửng.

Tác phẩm được sáng tác và tạo hình nên từ chất liệu thạch cao. Hay một tác phẩm khác đặc biệt bằng đồng với hình tượng mang ẩn ý gần giống như một chiếc quan tài ngoài đời thực, trên đó có khắc hình tay, chân, đầu người có xu hướng đang vẫy vùng, cố thoát ra.

Khi chia sẻ về cảm hứng xây dựng các tác phẩm, Brad Pitt bày tỏ anh không hề phát triển chúng theo mục đích tạo lợi nhuận mà tập trung vào để tạo nên tiếng nói riêng của bản thân. Anh tìm thấy ở đây được thứ mà mình cần. Quan trọng hơn là để truyền cảm hứng cho chính những đứa con của nam tài tử.

Đặc biệt ngay ở buổi triển lãm, Brad Pitt nói rằng: “Đối với tôi, đây là một thế giới hoàn toàn mới, đây cũng là những tác phẩm đầu tiên mà tôi đem ra trưng bày. Nghệ thuật là một cách để tôi nhìn lại chính mình, đó là cách để tôi biết mình đã sai ở đâu trong những mối quan hệ của mình, mình đã bước sai từ chỗ nào, chỗ nào thì cả đôi bên cùng phạm sai lầm. Đối với tôi, những tác phẩm này được sinh ra từ cách tôi nhìn nhận lại bản thân một cách cầu thị, thực sự trung thực với chính mình, và cân nhắc tới những người mà tôi có thể đã gây tổn thương cho họ, cân nhắc tới những khoảnh khắc mà tôi đã sai...”

Có thể nhận thấy một cách rõ ràng rằng dù Brad Pitt không hề đề cập “người mình gây tổn thương” là ai. Tuy nhiên người hâm mộ đều cảm nhận được rằng đó chính là Angelina Jolie – vợ cũ của anh. Bởi trước đây anh đã từng thừa nhận rằng nguồn cơn chính gây ra những đổ vỡ hối tiếc cho cuộc hôn nhân này là từ lí do nghiện rượu của mình. Do đó, sau khi chia tay, việc tập trung đến với nghệ thuật điêu khắc là cách rèn dũa lối sống lành mạnh, điềm tĩnh hơn, giúp anh cân bằng lại cuộc sống thật sự của chính bản thân.