ĐỜI SỐNG

Tắm âm thanh - liệu pháp cải thiện sắc đẹp từ bên trong

Thúy Vy • 08-03-2023 • Lượt xem: 1277
Tắm âm thanh - liệu pháp cải thiện sắc đẹp từ bên trong

Ngâm mình trong bồn tắm để thư giãn không phải là cách tắm duy nhất để cải thiện sức khỏe. Tắm âm thanh (sound bath) là một phương thức “đắm mình” trong những làn sóng âm êm dịu gần đây đang được nhiều người tìm đến, chúng có thể giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi và cải thiện sắc đẹp ngay từ bên trong.

Với những ai yêu thích làm đẹp không xa lạ gì với phương pháp tắm âm thanh. Cách trị liệu này hứa hẹn sẽ giúp người thưởng thức chữa bệnh và thư giãn tinh thần một cách hiệu quả. Nếu là kiểu người thích lắng nghe những âm thanh hoặc thường xuyên nghe nhạc để thư giãn, rất có thể bạn sẽ quan tâm đến việc tắm âm thanh. Dù có cái tên lạ lùng nhưng thực chất đây là một phương pháp chăm sóc sức khỏe sắc đẹp rất tốt.

Thay vì sử dụng lời nói bình thường, phòng tắm âm thanh dùng các loại âm nhạc và nhạc cụ như cồng chiêng hoặc chuông để đưa một người vào trạng thái thiền định. Nhờ đó, liệu pháp này không chỉ giúp giảm bớt căng thẳng đáng kể mà còn phù hợp với những người mới đang tập thiền.

Theo Sara Auster, nhà trị liệu âm thanh ở Brooklyn (Mỹ), phương pháp này cũng cho phép bạn thử trải nghiệm trạng thái thiền định và thư giãn trong thời gian ngắn, khoảng một buổi trị liệu. Đối với các hình thức thiền khác, bạn có thể cần luyện tập liên tục trong vài tuần hoặc vài tháng để đạt được hiệu quả tương tự, 

Thế nào là tắm âm thanh? 

Về cơ bản, tắm âm thanh là một hình thức thiền đưa con người vào trạng thái thiền định sâu với âm thanh do người hướng dẫn hoặc nhà trị liệu âm thanh tạo ra.

Thông thường, những người tham gia tắm âm thanh sẽ được ngồi hoặc nằm thoải mái trên nệm hoặc thảm tập yoga. Hơn nữa, bất họ đang ở tư thế nào, họ vẫn sẽ được yêu cầu nhắm mắt lại và lắng nghe thật cẩn thận.

Alexandra Janelli, người sáng lập nên trung tâm chăm sóc sức khỏe Modrn Sanctuary (Mỹ) cho biết, khi nhắm mắt, khách hàng có thể tạm thời ngắt kết nối với thế giới xung quanh để tập trung lắng nghe âm thanh đang xuất hiện. Nhờ đó, họ sẽ được đưa vào trạng thái như đang thiền định, cảm giác nhẹ nhàng và bay bỏng.

Tắm âm thanh là một hình thức thiền đưa con người vào trạng thái thiền định sâu với âm thanh

Phương pháp đã có từ lâu

 Mặc dù là một khái niệm khá mới trong thời gian gần đây, nhưng thực chất tắm âm thanh đã xuất hiện từ rất lâu về trước.
Từ xa xưa, người Hy Lạp cổ đại đã tận dụng các rung động của âm thanh để hỗ trợ các bệnh về tiêu hóa hay các vấn đề về tinh thần và giấc ngủ.

Ngay cả trong tác phẩm De Anima của nhà triết học nổi tiếng Aristotle cũng có những mô tả rất chi tiết niềm tin của ông rằng nhạc từ sáo có thể mang lại sự thanh lọc trong tâm hồn.

Ngoài ra, vào những năm cuối thế kỷ 19, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu tập trung vào việc chứng minh mối tương quan giữa âm thanh với khả năng chữa bệnh. Điều này đã tạo nên các nghiên cứu cho thấy âm nhạc có thể làm giảm huyết áp và nhịp tim, cũng như hỗ trợ hệ thần kinh đối giao cảm, nơi có ảnh hưởng lớn đến quá trình tiêu hóa và một phần của quá trình trao đổi chất. 

Những lợi ích mà tắm âm thanh mang lại

Nhìn chung, thiền định giúp hỗ trợ tốt cho việc kiểm soát căng thẳng và cải thiện sức khỏe. Ngoài ra, âm thanh đã được chứng minh là giúp giảm đau, tăng kết nối thần kinh và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra, khi bước vào độ tuổi trưởng thành, con người thường rất khó đi vào trạng thái thiền định. Tiến sĩ Rabin cho biết, sử dụng âm thanh, cho dù đó là âm thanh sống hay bản ghi âm, sẽ giúp cho cơ thể thư giãn và cảm thấy đủ an toàn để tĩnh tâm.

 Âm nhạc và âm thanh luôn tác động đến chúng ta bằng cách làm thay đổi nhịp sinh học hoặc các hệ cơ quan trong cơ thể. Trên thực tế, nó xảy ra một cách tự nhiên trong vòng chưa đầy một phút mà chúng ta không phản ứng gì, bác sĩ tâm thần và nhà thần kinh học Dave Rabin cho biết.

Tắm âm thanh sẽ sử dụng các nốt âm lặp lại ở những tần số khác nhau để giúp người tham gia thoát khỏi dòng suy nghĩ của mình. Thông thường chúng được làm bằng bát pha lê, bát đá quý, chiêng, chuông âm thoa hoặc dùi mưa. Việc sử dụng nhạc cụ nào sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào người biểu diễn.

Thiền định bằng âm thanh giúp hỗ trợ tốt cho việc kiểm soát căng thẳng và cải thiện sức khỏe

Cách thức hoạt động

Tương tự như yoga, mỗi người thực hiện tắm âm thanh sẽ có những cách riêng để vận hành một buổi trị liệu trơn tru.

Tại phòng tắm âm thanh, người thực hiện cũng sẽ sử dụng các nhạc cụ cụ thể. Trong chữa bệnh bằng âm thanh, những chiếc chuông được tạo thành từ một số tinh thể và đá quý có khả năng chữa bệnh khác nhau. Ví dụ, đá tourmaline được cho là có thể hấp thụ năng lượng tiêu cực và phát ra năng lượng tích cực.

Ngoài ra, cảm giác trải nghiệm bồn tắm âm thanh của mỗi người sẽ khác nhau. Giống như đi ngủ, một số người dễ dàng chìm vào giấc ngủ trong khi những người khác cần nhiều thời gian hơn. Vì vậy, có thể bạn sẽ mất một chút thời gian để tìm được phương thức tắm âm thanh phù hợp.