VĂN HÓA

Tất bật chuẩn bị cho Ngày hội giao lưu văn hóa vùng biên giới Việt – Lào

Hoài Việt • 13-10-2022 • Lượt xem: 387
Tất bật chuẩn bị cho Ngày hội giao lưu văn hóa vùng biên giới Việt – Lào

Vừa qua, Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III năm 2022 đã được tổ chức tại tỉnh Điện Biên từ ngày 1 - 3/10. Chính quyền và người dân địa phương vô cùng hăng hái, chuẩn bị tất bật để Ngày hội diễn ra thành công nhất.

Trước khi Ngày hội diễn ra thành công, công tác chuẩn bị cho Ngày hội đã được các đơn vị khẩn trương hoàn thành. Quanh khắp các trục đường chính, ngõ phố gần địa điểm tổ chức các hoạt động của Ngày hội tại thành phố Điện Biên Phủ đâu đâu cũng trang hoàng rực rỡ cờ hoa, biểu ngữ chào đón những người bạn vùng biên giới Việt - Lào. Các công tác tuyên truyền Ngày hội được chính quyền địa phương đẩy mạnh triển khai thực hiện với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, từ việc cổ động trực quan, xây dựng các chợ tuyên truyền đến lắp đặt, trải căng 14 cụm pano thông tin, 5 cụm cổ động tấm lớn về Ngày hội. Ngoài ra khẩu hiệu, băng rôn, cờ phướn quảng cáo được treo dọc phố phường Điện Biên. Bên cạnh đó, quốc cờ Lào cũng được vươn căng trang trọng để tạo nên không khí phấn khởi, vui tươi cho Ngày hội thắm tình đoàn kết. 

Với chủ đề "Sáng mãi tình hữu nghị Việt Nam - Lào", Trung tâm Giao lưu văn hóa và Thông tin du lịch Điện Biên Phủ được Sở VHTT&DL tỉnh Điện Biên tích cực chỉ đạo các đơn vị Đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp và lực lượng quần chúng tập luyện Lễ khai mạc Ngày hội đã tạo nên bầu không khí hào hứng hơn bao giờ hết. Lực lượng tham gia theo dự kiến hơn 600 người, trong đó diễn viên chuyên nghiệp lên đến 180 người, diễn viên không chuyên trong khoảng 500 người và 300 thành viên thuộc các đoàn nghệ nhân các tỉnh vùng biên giới Việt Nam – Lào.

Đạo diễn chương trình nghệ thuật, NSND Nguyễn Minh Thông chia sẻ quá trình luyện tập sẽ được chia làm hai giai đoạn chính. Ở giai đoạn đầu, các bạn sẽ được làm quen với âm nhạc và ghép lời bình từ cơ bản đến nâng cao. Đến khi thuần thục và bắt được nhịp giữa đồng đội, các thành viên sẽ được sửa chữa và tập trung hơn vào vấn đề trang phục, ngôn ngữ và các động tác để bài diễn hoàn chỉnh hơn. Các diễn viên được tập luyện cao độ trong 2 tuần dưới tiết trời oi ả, nóng bức. 

Chỉ trong 2 tuần chuẩn bị gấp rút cho một chương trình mang tính quốc gia, Ngày hội đã thành công truyền tải tinh thần dân tộc và văn hóa giữa hai quốc gia thông qua các tiết mục múa, những bài hát dân ca mang đậm nét truyền thống của các dân tộc sinh sống dọc biên giới 2 nước Việt Nam – Lào trong đêm khai mạc. Tất cả là công sức và nỗ lực tập luyện chăm chỉ của toàn bộ lực lượng tham gia dưới cái nóng của thời tiết để có thể đem đến những màn trình diễn tỉ mỉ và xuất sắc nhất. Qua đó, nhiều tiết mục còn khắc họa xuất sắc hình ảnh những người lính kiên cường nhưng khiêm nhường, giản dị, xứng danh “Anh bộ đội Cụ Hồ”, “Anh bộ đội Pa Thét Lào”.

Sở VHTT&DL tỉnh Điện Biên đã đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam hỗ trợ tuyên truyền và truyền hình, truyền thanh trực tiếp để lan tỏa thông tin của Ngày hội trên các phương tiện truyền thông. Bên cạnh đó, 4 doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn được Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên chỉ đạo triển khai hệ thống wifi internet miễn phí tại các địa điểm tổ chức sự kiện để đáp ứng nhu cầu tác nghiệp thông tin, nhu cầu sử dụng của phóng viên và du khách tham gia.

Công tác tuyên truyền và phòng chống dịch Covid-19 cũng được Sở Y tế tỉnh Điện Biên kiểm soát gắt gao theo quy định của Bộ Y Tế. Một tổ kiểm tra đã được thành lập để giám sát việc thực hiện các quy định về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các địa điểm tổ chức Ngày hội. Ngoài ra còn xây dựng nhiều phương án sẵn sàng để đối phó nếu dịch có xảy ra.  

65 gian hàng trưng bày đã được thi công thiết lập trên quảng trường 7/5. Tại đây các sản phẩm du lịch, văn hóa, ẩm thực,… sẽ được trình bày quảng bá. Hơn thế nữa, không gian triển lãm cộng đồng các dân tộc thiểu số vùng biên giới Việt Nam – Lào được ưu ái với diện tích rộng hơn để trưng bày, giới thiệu với mọi người các giá trị truyền thống của hai quốc gia.

Sự thành công của Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ III năm 2022 được tạo nên bởi tinh thần đồng lòng, cố gắng hết mình của chính quyền và người dân địa phương. Ngày hội đã góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Điện Biên, hơn nữa thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị, tinh thần đoàn kết giữa người dân hai nước Việt Nam - Lào.