VĂN HÓA

Tây sơn hào kiệt - thiên sử anh hùng ca nước Việt

Tam Nguyên • 26-11-2022 • Lượt xem: 939
Tây sơn hào kiệt - thiên sử anh hùng ca nước Việt

Lần đầu tiên, điện ảnh Việt Nam có được những cảnh chiến đấu bằng võ thuật và binh khí thật nhất, hoành tráng nhất, khiến nhiều người gọi đây là "phim bom tấn của điện ảnh Việt Nam".

Đó chính là bộ phim Tây sơn hào kiệt, một thiên sử anh hùng ca về vua Quang Trung – Nguyễn Huệ.

Thiên sử anh hùng ca của Việt Nam

Hình ảnh vị Anh hùng áo vải cờ đào Nguyễn Huệ - Quang Trung được tái hiện trong một bộ phim truyện nhựa có quy mô hoành tráng, với kinh phí làm phim gần 15 tỉ đồng. Đây là dự án lớn với sự hợp tác sản xuất của Hội Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, hãng phim Lý Huỳnh, Hãng phim Thanh niên và Công ty Hải Đăng, hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Dựa trên kịch bản của nhóm tác giả: Cao Đức Trường, Phạm Thùy Nhân và NSND Huy Thành, phim Tây Sơn hào kiệt kéo dài 90 phút, dựng lại một quãng thời gian trong cuộc đời hào hùng của Nguyễn Huệ - Quang Trung. Trong quãng thời gian đó, anh hùng Nguyễn Huệ chạm mặt và bắt đầu mối tình với Công chúa Ngọc Hân, Nguyễn Huệ kéo quân ra Bắc phò Lê – diệt Trịnh và phim kết lại với hình ảnh chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lịch sử khi chỉ 10 vạn quân Tây Sơn đánh 20 vạn quân lính nhà Thanh, tiến đến giải phóng Thăng Long vào mùa xuân Kỷ Dậu 1789.

Lòng tự hào dân tộc trào dâng theo từng giây phút

Bộ phim tập trung miêu tả một hình ảnh Nguyễn Huệ dũng tướng, một Quang Trung tài ba, được lòng dân và một vị anh hùng dân tộc với tình cảm yêu thương như con người bình thường. Sau khoảng 10 năm mới quay lại với dòng phim cổ trang, diễn viên Lý Hùng chứng tỏ nỗ lực hết sức của anh trong vai vị anh hùng áo vải Nguyễn Huệ. Những cảnh Nguyễn Huệ kêu gọi ba quân, đối đáp với gian thần hay khoảnh khắc ưu tư của con người vì nước vì dân được Lý Hùng thể hiện thành công, giàu xúc cảm.

Càng về cuối, phim càng tăng nhanh tiết tấu với nhiều cảnh gây xúc động: dân làng chào đón đoàn quân Tây Sơn, các bô lão đóng góp trâu để giúp quân Tây Sơn phá địa lôi của giặc. Cảnh Quang Trung đọc Chiếu xuất quân trên núi Bân, giữa ba quân tướng với lời kêu gọi đầy khí tiết: "Đánh cho để dài tóc. Đánh cho để đen răng. Đánh cho nó chích luân bất phản. Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn. Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ" không chỉ nhận tiếng hò reo cổ vũ của quân lính trong phim mà cả khán giả cũng thấy như được truyền lại hào khí của cha ông và tán thưởng bằng những lời ngợi khen xuất sắc.

Đầu từ chỉnh chu từ diễn viên đến bối cảnh

Có thể nói rằng Tây Sơn hào kiệt là bộ phim lịch sử cổ trang có quy mô lớn và hoành tráng nhất trong lịch sử phim võ thuật-cổ trang của Việt Nam. Khán giả sẽ được xem những cảnh chiến đấu hoành tráng, đầy hào khí của nghĩa quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ - Quang Trung. Những thế võ cổ truyền Bình Định, võ Vovinam được khéo léo lồng vào phim, thể hiện sự tự hào dân tộc. 

Kinh phí làm bộ phim Tây Sơn hào kiệt chỉ hơn 10 tỉ đồng, một số tiền không nhiều để thực hiện một bộ phim lịch sử cổ trang. Để có bối cảnh đẹp, hoành tráng ở mức như trong phim, đạo diễn Lý Huỳnh cho biết đoàn phim phải lặn lội gần mấy tháng trời để tìm điểm quay ở các nơi, trong đó có những bối cảnh quay phải dựng mới hoàn toàn như cảnh đồn Ngọc Hồi. Nếu không có sự hỗ trợ của chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định thì đoàn phim không có bối cảnh này và thực hiện cảnh công đồn hoành tráng như vậy. Ngoài tiền của, tỉnh Bình Định còn hỗ trợ hàng ngàn diễn viên quần chúng và các võ sư, võ sinh đóng vai tướng lĩnh và binh lính Tây Sơn. Để có đàn voi trận gần 100 con lên phim, đoàn làm phim phải nhờ đến sự hỗ trợ của chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Lắk.

“Tây Sơn hào kiệt” quy tụ dàn diễn viên của ba thế hệ điện ảnh phía Nam, trong đó có nhiều gương mặt quen thuộc từng góp mặt trong các phim của Hãng phim Lý Huỳnh như: NSND Thế Anh (vai Nguyễn Hữu Chỉnh), Đoàn Dũng (Tôn Sĩ Nghị), Hồ Kiểng (lão bộc), Lý Huỳnh (Nguyễn Nhạc), Mộng Vân (hoàng hậu Ý Bình), Công Hậu (Lê Chiêu Thống), Lý Hương (nữ tướng Tây Sơn Ngọc Hà), Anh Huy (Nguyễn Lữ), Tấn Hưng (tướng Tây Sơn Lê Dũng) hai võ sư danh tiếng môn Vovinam là Mai Văn Hiệp và Nguyễn Văn Giang vào vai Tổng binh Thượng và Hứa Tướng quân,… Nhân vật chính Quang Trung – Nguyễn Huệ do Lý Hùng thủ vai. Đóng cặp với anh là Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2008 Nguyễn Thùy Lâm (vai Công chúa Ngọc Hân)…

Đề tài không mới, nhân sự phần nhiều là những gương mặt cũ, nhưng “Tây sơn hào kiệt” mang đến cho người xem cảm giác hoành tráng, phong cách làm phim chuyên nghiệp, chỉnh chu và không khí chiến trận kịch tính, nóng bỏng của những trận chiến kiêu hùng của ông cha ta.