VĂN HÓA

Tết Tân Sửu 2021: Độc đáo dừa bonsai trâu cõng vàng vào nhà

DDVN • 20-01-2021 • Lượt xem: 1111
Tết Tân Sửu 2021: Độc đáo dừa bonsai trâu cõng vàng vào nhà

Bonsai dừa hình con trâu là một loại cây cảnh mới có mặt trên thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Những chậu bonsai hình con trâu được các nghệ nhân làm từ dừa xiêm khô, trong trái dừa xiêm là cây dừa mini. Mỗi năm, các nghệ nhân lại làm một mẫu linh vật khác nhau. Dừa Xiêm bonsai thường đến từ những vùng "vựa dừa" như Bến Tre, ở đây các nghệ nhân thiết kế ra rất nhiều mẫu thủ công mỹ nghệ cho dịp  tết nguyên đán 2021. Mẫu này làm từ thân gỗ của cây dừa, biểu tượng cho việc con trâu cõng vàng vào nhà cho gia chủ.

Mẫu này là dùng 2 trái dừa xiêm. Trái bên trên là gáo dừa, đã được gột sạch bên trong, sau đó thiết kế mắt, mũi, sừng trâu... Hình tương trâu đứng biểu tượng cho việc dâng vàng cho gia chủ trong năm mới.

Một cơ sở chuyên chế tác cây cảnh ở Bến Tre cho biết: "Năm nay có nhiều mẫu: trâu cầm vàng, trâu cõng vàng, trâu chở vàng bằng thuyền, trâu đi cày..., trong đó đều lấy ý tưởng từ cây dừa như: thân dừa, quả dừa, lá dừa.... mọi chất liệu đều lấy từ cây dừa và quả dừa".

Mẫu này là hình ảnh con trâu đi cày ruộng, xung quanh có lúa, đất, nước, mái nhà... gói gọn trong một tiểu cảnh mini thể hiện vẻ đẹp quê hương Việt Nam.

Bên cạnh hình ảnh con trâu cõng vàng vào nhà là hình ảnh con trâu trong lễ hội chọi trâu, biểu tưởng cho sự mạnh mẽ và bảo vệ gia chủ trong năm mới. Mẫu này được tạo tác từ những mảnh ghép nhỏ của gáo dừa. Mỗi sản phẩm lại mang một ý nghĩa khác nhau, thể hiện cảm xúc riêng của người nghệ nhân. Mỗi chậu dừa bonsai này có giá từ 500.000 đồng đến khoảng 2 triệu đồng tùy theo loại và độ tuổi của cây. Trong đó, người nghệ nhân sẽ thiết kế theo mong muốn của khách hàng.

(Theo MTG)