VĂN HÓA

Tết Trung thu ở các nước châu Á như thế nào?

Quỳnh Phương • 08-09-2022 • Lượt xem: 1941
Tết Trung thu ở các nước châu Á như thế nào?

Tết Trung thu được tổ chức ở một số nước Đông Nam Á và Đông Bắc Á, đặc biệt là ở những người gốc Hoa. Lễ kỷ niệm vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, tức là giữa mùa thu (mùa thu là tháng 7, 8 và 9 âm lịch.) Theo lịch Gregory, lễ hội rơi vào khoảng giữa đến cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10. Chúng ta hãy nhìn vào cách ngày lễ này được quan sát ở các quốc gia khác nhau.

Trung Quốc 

Lễ hội được tổ chức để thưởng thức "gặt lúa và lúa mì thành công trong một năm nông nghiệp bận rộn". Ban đầu, đây là một lễ hội ngoài trời để tạ ơn và giải trí sau những lao động nặng nhọc trong nông nghiệp. Bàn thờ được lập trong sân đình dưới mặt trăng. Lễ vật gồm dưa, bánh ngọt, lựu và các loại trái cây khác đã được dâng lên để tôn vinh mặt trăng. 

Ngày nay, Trung thu là thời điểm để bạn bè và gia đình quây quần bên nhau, thưởng thức bữa tối thịnh soạn, ăn bánh trung thu (Yuebing), nhâm nhi trà và ngắm mặt trăng với hình dáng tròn trịa tượng trưng cho “gia đình hòa thuận, đoàn kết”. Đã có rất nhiều bài thơ, bức tranh và bài văn nổi tiếng về vầng trăng trong sáng của ngày Trung thu thể hiện nỗi nhớ nhà của những người lữ hành hay những người xa quê. Hình tròn của bánh trung thu là một biểu tượng khác của sự đoàn tụ gia đình, nhân bánh trung thu bao gồm nhân chà là, đậu đập dập, óc chó, nhân thập cẩm, lòng đỏ trứng, thịt muối, hạt dưa và nhân hạt sen.

Trong thần thoại Trung Quốc, nữ thần Chang E sống cô đơn trong cung điện Great Cold. Cô đã bị chia cắt với chồng mình là Hậu Nghệ sau khi cô nuốt phải thuốc trường sinh mà chồng cô nhận được từ Hoàng thái hậu phương Tây. Con thỏ đồng hành cùng cô và đang giã thuốc trường sinh bất tử bằng cối và chày. Một cư dân khác của mặt trăng là thợ cắt gỗ Wu Gang. Anh ta đã bị Ngọc Hoàng kết án chặt một cây cassia (được coi là người cho sự sống) có thể tự chữa lành một cách kỳ diệu và do đó anh ta không bao giờ có thể tiến bộ được.

Việt Nam 

Rằm tháng 8 âm lịch tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở. Ban đầu, mọi người cầu nguyện cho một "mùa màng bội thu và sinh sôi nảy nở của mọi sinh vật". Vào đầu thế kỷ 20, lễ hội này là cơ hội để nam nữ thanh niên tìm bạn đời trong tương lai, hoặc để các cô gái trẻ thể hiện tài năng và thủ công của mình. Theo thời gian, lễ hội chuyển thành một lễ kỷ niệm cho trẻ em. 

Trẻ em nhận quà là đồ chơi và thưởng thức bánh ngọt, trái cây và bột gạo nặn thành hình các con vật. Họ diễu hành với những chiếc đèn lồng có hình ngôi sao năm cánh giống như trên quốc kỳ, hoặc với mặt nạ đại diện cho động vật hoặc nhân vật trong phim, truyện tranh và anime. Những chiếc đèn lồng bóng thủ công từng là một phần quan trọng của các màn trình diễn trong lễ hội. Nhưng ngày nay đèn lồng đã được đa dạng hơn với đèn lồng bằng nhựa hoặc bằng giấy. 

Ngoài ra, học giả giấy, một nhân vật "đội mũ và áo choàng của một quan chức triều đình" từ thời cổ đại, cũng là một món quà truyền thống cho trẻ em. Quà tặng này nhằm mục đích truyền cảm hứng cho trẻ em để đạt được những điều lớn lao trong cuộc sống.

Ở Việt Nam, Trung Thu người ta còn tổ chức cắm trại giữa các trường học, các xóm thôn ở vùng ngoại ô. Lễ hội có nhiều trò chơi dân gian và biểu diễn văn nghệ.

Singapore

Mọi người tụ tập tại nhà để ngắm trăng tròn trong khi uống trà và nếm thử bánh trung thu. Người Singapore gốc Hoa đổi bánh trung thu làm quà. Ngoài bánh trung thu truyền thống, một số loại mới đã xuất hiện, chẳng hạn như Bloody Mary Snow Skin và Cranberry Cheese. Vào ban đêm, trẻ em sẽ đi lang thang xung quanh với những chiếc đèn lồng với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Khách du lịch có thể ghé thăm khu phố Tàu để thưởng thức ánh sáng đường phố, chợ và hòa mình vào không khí lễ hội.

Hàn Quốc

Lễ hội Trăng thu hoạch là một kỳ nghỉ kéo dài ba ngày ở Hàn Quốc và thường được gọi là phiên bản Hàn Quốc của Ngày Lễ Tạ ơn. Đó là thời điểm thu hoạch lúa và các loại cây trồng mùa thu, quả chín. 

Người Hàn Quốc sẽ đến thăm mộ tổ tiên ở quê hương của họ và bày một bàn cúng thịnh soạn với bánh gạo, rượu gạo và hoa quả tươi. Họ sẽ loại bỏ cỏ dại xung quanh các ngôi mộ đã phát triển trong mùa hè, một nghi lễ được đặt tên là "Beolcho". Sau khi hoàng hôn buông xuống, gia đình và bạn bè sẽ tụ tập và thưởng thức vẻ đẹp của ánh trăng rằm hoặc chơi các trò chơi dân gian như Ganggangsullae (múa vòng tròn của Hàn Quốc). Quà tặng được trao đổi giữa bạn bè và người thân. Thức ăn truyền thống của Chuseok bao gồm cơm hấp, bánh gạo và rượu, được làm từ gạo mới thu hoạch.

Thái Lan

Vào đêm ngày 15 tháng 8 âm lịch, các bức tượng của Phật Bà Quan Âm (Thiên Chúa Nhân Từ, กวน อิ ม) và Bát Quái Đài (โป๊ยเซียน) được dựng lên trên bàn thờ. Lễ vật gồm bánh hình trái đào và bánh trung thu. Mọi người tin rằng 8 vị thần bất tử sẽ mang những chiếc bánh hình quả đào lên mặt trăng và tổ chức sinh nhật cho Quan Âm ở đó. 

Sau lễ sinh nhật, Phật Bà Quan Âm và Bát Quái Đài sẽ ban rất nhiều phước lành cho những người sống trên trái đất. Các cộng đồng người Hoa được trang trí bằng đèn lồng và trẻ em sẽ chơi và đi dạo xung quanh với những chiếc đèn lồng trên tay. Bánh trung thu nhân hạt sen lòng đỏ trứng là loại bánh phổ biến nhất trên thị trường. Bánh trung thu nhân sầu riêng là một loại nhân vô cùng độc đáo đáng để thử.

Philippin

Tết Trung thu hay Tết Trung thu được tổ chức bằng việc trao đổi bánh trung thu giữa bạn bè, người thân và hàng xóm. Các thị trấn ở Trung Quốc và cộng đồng người Hoa được trang trí bằng đèn lồng và các biểu ngữ đầy màu sắc. Múa rồng, rước đèn và diễu hành bằng phao nổi là những hoạt động phổ biến. Một trò chơi may rủi / xúc xắc có tên là trò chơi bánh trung thu được chơi bởi cả người Trung Quốc và Philippines.

 

Nhật Bản 

Lễ hội ngắm trăng của Nhật Bản đã có lịch sử hơn một nghìn năm. Buổi lễ phục vụ như một lời cầu nguyện cho một mùa màng bội thu, sự ngưỡng mộ đối với mặt trăng và mối quan hệ giữa thẩm mỹ và tâm linh. Cỏ pampas Nhật Bản được sử dụng để trang trí và dango (bánh bao gạo) được sử dụng trong nghi lễ.