Khám phá

Thái Lan có Hoàng quý phi đầu tiên sau gần 1 thế kỷ

Kim Ngân • 31-07-2019 • Lượt xem: 1922
Thái Lan có Hoàng quý phi đầu tiên sau gần 1 thế kỷ

Nữ thiếu tướng Sineenat Wongvajirapakdi vừa được vua Thái Lan Vajiralongkorn (Rama X) sắc phong thành hoàng quý phi. Đây là lần đầu tiên một vị vua Thái Lan sắc phong hoàng quý phi kể từ sau khi chế độ quân chủ chuyên chế Thái Lan sụp đổ cách đây gần một thế kỷ.

Tin, bài liên quan:

Du khách đến Thái Lan phải mua bảo hiểm tai nạn

Cá heo hồng quý hiếm xuất hiện tại Thái Lan

Nữ thiếu tướng Sineenat Wongvajirapakdi vừa được vua Thái Lan Vajiralongkorn (Rama X) ban tước vị “Chao Khun Phra", tức hoàng quý phi nhân dịp sinh nhật lần thứ 67 của ông ngày 28/7. Sinh nhật của vua Vajiralongkorn được phát sóng trên truyền hình, theo đó, bà Sineenat, 34 tuổi, được ban tước vị trong khi nhà vua tiến hành nghi lễ với nước thiêng. Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi từng là cận vệ của nhà vua, thành viên Đội Cảnh sát Ratchawallop. Trước đó, bà từng là y tá tại bệnh viện quân đội Ananda Mahidol.

Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi (nằm) trong buổi lễ sắc phong ngày 28/7

Theo báo Khaosod, lần cuối cùng hoàng gia Thái Lan sắc phong hoàng quý phi là vào thời đỉnh cao của chế độ quân chủ chuyên chế, khi vua Rama VI phong vị cho phi tần của vua Rama V, Chao Khun Phra Prayoon Wong, hay Pae Bunnag, vào năm 1921. Sau đó, các quốc vương Thái Lan đều theo chế độ một vợ một chồng nên truyền thống sắc phong phi tần cũng chấm dứt.

 Sineenat khi còn phục vụ trong đội cận vệ hoàng gia

Tháng 5/2019, ngay trước khi đăng cơ, vua Rama X tuyên bố kết hôn với tướng Suthida Vajiralongkorn na Ayudhya và sắc phong bà làm hoàng hậu. Bà Suthida là vợ thứ tư của nhà vua và cũng là thành viên đội cận vệ hoàng gia.

Vua Vajiralongkorn sinh tại Bangkok vào ngày 28/7/1952 là con trai duy nhất trong 4 người con của vua Bhumibol Adulyadej. Ông và được lập làm thái tử vào năm 1972.

Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi và Hoàng quý phi Prayoon Wong (được sắc phong năm 1921)

Năm 1977, ông kết hôn với công chúa họ hàng Soamsawali Kitiyakara. Hai người có 1 người con duy nhất là công chúa Bajrakitiyabha, sinh năm 1978. Năm 1993, họ ly hôn. Trong thời gian này, vua Vajiralongkorn có thêm 5 người con với bà Yuvadhida Polpraserth, người mà ông kết hôn vào tháng 2/1994. Tuy nhiên, chỉ 2 năm sau, họ lại ly dị. Năm 2001, ông tái hôn với bà Srirasmi Suwadee và ly dị vào năm 2014.