VĂN HÓA

Thái Lan vẫn tổ chức lễ hội té nước Songkran giữa dịch COVID-19

Đan Thuỳ • 10-03-2021 • Lượt xem: 182
Thái Lan vẫn tổ chức lễ hội té nước Songkran giữa dịch COVID-19

Ngày 8.3, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khẳng định sẽ vẫn tổ chức lễ hội té nước mừng năm mới Songkran vào tháng 4.

Thủ tướng Prayut cho biết quyết định vẫn tổ chức lễ hội té nước là vì muốn nền kinh tế được cải thiện và thu nhập của người dân sẽ được tăng lên nhờ các hoạt động du lịch trong kỳ lễ hội này.

Ông cũng cho biết mọi người sẽ được phép đi lại bên trong Thái Lan để ăn mừng, nhưng mỗi khu vực phải áp dụng các biện pháp ngăn chặn triệt để sự lây lan của dịch COVID-19. Bên cạnh đó, Thủ tướng hứa sẽ nới lỏng các hạn chế trước lễ hội để mọi người có đủ thời gian lên kế hoạch cho các chuyến đi và đặt phòng khách sạn.

Trung tâm Quản lý Tình huống COVID-19 Thái Lan (CCSA) cho biết Songkran năm nay sẽ được tổ chức như một lễ hội trong giai đoạn "bình thường mới", mục tiêu là để bảo tồn văn hóa Thái Lan trong khi vẫn kiểm soát vi rút.


Lễ hội té nước Songkran là dịp để người dân Thái Lan mừng năm mới - Ảnh: Internet

Người phát ngôn Apisamai Srirangson cho biết CCSA sẽ họp vào ngày 15.3 để thảo luận việc nới lỏng các biện pháp hạn chế trong ba giai đoạn. Bác sĩ Apisamai nói yêu cầu cách ly với khách nước ngoài sẽ thay đổi tùy vào tình trạng tiêm chủng của họ. Người phát ngôn cũng cho biết các quan chức CCSA ủng hộ việc nới lỏng các biện pháp hạn chế từ ngày 1.10 với những du khách đã được tiêm vaccine.

Quyết định cuối cùng sẽ được hội đồng CCSA, do Thủ tướng chủ trì, đưa ra trong cuộc họp vào ngày 15.3.

Bà Apisamai cũng cho biết việc tiêm vắc xin tại nước này cũng được Thủ tướng chỉ đạo tiêm cho các thành phố kinh tế và du lịch quan trọng. Nhân viên y tế, nhân viên xuất nhập cảnh, nhân viên hải quan, những người mắc bệnh bẩm sinh, cảnh sát và sĩ quan quân đội, và người ở khu cách ly cùng sân bay là các đối tượng được ưu tiên.

Ngày 8.3, CCSA công bố 71 ca mắc COVID-19 mới và không có người tử vong. Tỷ lệ lây nhiễm hằng ngày của Thái Lan đã giảm từ 3 chữ số xuống 2 chữ số kể từ làn sóng lây nhiễm thứ hai vào giữa tháng 12.2020.

Năm ngoái, Chính phủ Thái Lan đã ra một quyết định chưa có tiền lệ là hoãn kỳ nghỉ Tết cổ truyền Songkran, khiến người dân lặng lẽ bước vào năm mới theo Phật lịch với việc toàn bộ đất nước trong tình trạng “phong tỏa mềm” và lệnh giới nghiêm vào ban đêm để phòng chống COVID-19. Lễ hội Songkran ở Thái Lan năm nay sẽ diễn ra từ ngày 13-15.4.

Lễ hội té nước Songkran là một trong những lễ hội truyền thống có ý nghĩa đặc biệt quan trọng tại Thái Lan. Hàng năm, người dân xứ sở Chùa Vàng vẫn thường tổ chức lễ hội này rất quy mô trên khắp cả nước. Lễ hội Songkran có nguồn gốc từ ngày sinh của Đức Phật, người Thái quan niệm rằng khoảng thời gian diễn ra lễ hội là lúc mặt trời chuyển dịch giữa các chòm sao hoàng đạo trong vũ trụ, bắt đầu một năm mới.

Lễ hội té nước cũng chính là ngày Tết cổ truyền của người Thái, giống như ngày Tết Nguyên Đán của Việt Nam. Lễ hội này được chính thức tổ chức vào năm 1941 cho đến nay với ý nghĩa té nước để gột rửa những điều xui xẻo, trút bỏ muộn phiền và mệt mỏi trong năm cũ, đồng thời đem lại sự may mắn và hạnh phúc vào năm mới cho những người dân và du khách tham gia.

Theo 1thegioi.vn