VĂN HÓA

Tham tán Hàn Quốc: Thái Lan cần thức tỉnh trước khi bị Việt Nam vượt qua

Anh Tú • 02-03-2021 • Lượt xem: 146
Tham tán Hàn Quốc: Thái Lan cần thức tỉnh trước khi bị Việt Nam vượt qua

Trên Bangkok Post ngày 1.3, Tham tán Hàn Quốc cảnh báo Thái Lan cần thức tỉnh trước khi bị Việt Nam vượt qua.

Tham tán Hàn Quốc phụ trách kinh tế tại Thái Lan Jeon Joyoung cho biết Thái Lan cần thức tỉnh và tìm ra các biện pháp tích cực, chủ động để thu hút các doanh nghiệp và đầu tư nước ngoài, nếu không sẽ rơi vào cảnh tụt hậu so với Việt Nam.


Thái Lan chịu nhiều thách thức trong năm 2020

Jeon Joyoung, cũng là Phó đại sứ Hàn Quốc, cho biết các nhà đầu tư Hàn Quốc thường bỏ qua Thái Lan khi quyết định mở nhà máy hoặc chuyển chuỗi cung ứng, và họ thích cách làm việc và các ưu đãi của Việt Nam.

Ông nói: “Nền kinh tế thế giới đang bắt đầu phục hồi và các công ty đang tìm kiếm nơi để rót vốn phát triển, vì vậy nền kinh tế Thái Lan cần thêm động lực để thu hút đầu tư nước ngoài. Thái Lan cần nâng cấp các ngành thâm dụng vốn lên thay vì thâm dụng lao động để phát triển hơn nữa".

GDP của Thái Lan năm 2019 là 544 tỉ USD, gấp đôi 262 tỉ USD của Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam tiếp tục phát triển trong đại dịch còn Thái Lan bị thụt lùi đáng kể. Việt Nam cũng có dân số trẻ hơn và lớn hơn Thái Lan, và là nước hưởng lợi chính trong thời kỳ chuỗi cung ứng bắt đầu dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc.


Các chỉ số kinh tế Thái Lan trong năm 2020 đều sụt giảm

Ông nói: Mặc dù Thái Lan là một trung tâm khu vực vào những năm 1980, nhưng có thể điều đó sẽ không còn tồn tại lâu nữa.

Ông Jeon cho rằng nguồn nhân lực ở Thái Lan đang thiếu. Người lao động không muốn làm việc tập trung trong những ngày dài như các doanh nghiệp Hàn Quốc mong đợi và thường thiếu lao động có tay nghề cao, đặc biệt là trong các lĩnh vực tập trung vào công nghệ hơn.

Ông nói: “Thái Lan cần chỉ ra cho các doanh nghiệp nước ngoài thấy họ có lợi thế trong lĩnh vực nào so với các nước đang phát triển khác. Chính phủ cũng cần có nhiều tham vọng hơn trong việc sẵn sàng thu hút khoản đầu tư này".

Có từ 300 đến 400 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Hành lang Kinh tế phía Đông, đặc khu kinh tế của Thái Lan dành cho các doanh nghiệp sản xuất và công nghiệp. Ông Jeon cho biết, các công ty Hàn Quốc chủ yếu là các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử và điện thoại di động, nhưng nước này có thể thu hút nhiều phân khúc hơn bằng cách quyết liệt hơn trong việc thu hút các quỹ của Hàn Quốc.

Ông muốn thấy chính phủ Thái Lan chủ động hơn trong việc cung cấp các ưu đãi và làm cho các lợi thế của khu vực này trở nên rõ ràng hơn đối với các công ty Hàn Quốc.

Ông Jeon cho biết Thái Lan nên đầu tư vào nhiều chương trình giáo dục hơn để  nâng cao trình độ cho người lao động, thu hút thêm nhiều ngành công nghệ cao và các lĩnh vực đòi hỏi các nhà máy được hiện đại hóa, tích hợp robot hóa và các hệ thống tự động hóa.

Trong khi đại dịch làm đình trệ nhiều thỏa thuận phát triển mới vì những giao thức theo giãn cách xã hội, ông nói rằng một loạt các hoạt động kinh tế có thể bắt đầu một khi đại dịch lắng xuống. Dù vậy, phía Thái Lan cần phải biết tận dụng thời cơ.

Ông Jeon nói: “Chính phủ Thái Lan có thể khởi xướng quá trình hợp tác này và phát triển các chương trình chia sẻ kiến ​​thức với Hàn Quốc".

Theo 1thegioi.vn