VĂN HÓA

Tháng tư: Nên đọc gì?

DDVN giới thiệu cùng bạn những cuốn sách thú vị nên đọc trong tháng tư này!

Diane von Furstenberg sinh trưởng trong một gia đình khá giả và bước chân vào gia đình Hoàng gia Đức bằng hôn lễ với Hoàng tử Egon von Furstenberg khi mới ngoài 20 tuổi. Những tưởng Diane sẽ thảnh thơi sống hết cuộc đời trong giàu sang và danh tiếng, nhưng ngạc nhiên thay, bà lại có một suy nghĩ táo bạo và hết sức thức thời: “Tôi không muốn mình mãi là một nàng công chúa châu Âu sống ở Park Avenue với cuộc sống suy đồi giả tạo. Người phụ nữ ấy nhất định không phải là người mà tôi mong muốn trở thành”. Diane von Furstenberg đã tự mình xây dựng nên một đế chế thời trang, trở thành NTK có tầm ảnh hưởng nhất nhì làng thời trang đương đại và là “mẹ đẻ” của chiếc đầm quấn (wrap dress) huyền thoại làm mê say biết bao phụ nữ trong suốt hơn 4 thập kỷ qua. Tất cả những di sản tinh thần của bà đều có thể tìm thấy trong cuốn tự truyện này.

Đây là cuốn sách hay nói về hành trình nhận ra con đường đến với “chiếc đĩa thứ ba” của Dan Baber – bếp trưởng của nhà hàng Blue Hill, người từng giành được nhiều giải thưởng nổi tiếng của Mỹ. Từ việc nhận ra mình chẳng hiểu gì về bột mì, Dan bắt đầu tìm đến những trang trại hữu cơ ở trong vùng và biết được rằng mọi thực phẩm đều có mối liên kết, gắn bó chặt chẽ với nhau. Anh quyết định dùng tất cả ngũ cốc thu được trên cánh đồng để chế biến thức ăn. Quá trình khám phá hương vị trong món ăn cũng là quá trình thay đổi nhận thức của Dan Baber. Chúng ta phải ăn với cả một khu vườn ở trong đầu, và chiếc đĩa thứ ba – đĩa thức ăn thuận theo những gì người nông dân có thể nuôi trồng được – mới là giải pháp cho tương lai của thực phẩm tự nhiên.

Hơn cả một cuốn tiểu thuyết học đường, Mitsuki Nagasu đã khéo léo lồng ghép vào cuốn sách hay này thực trạng đáng lo về nạn bạo lực học đường và sự cô đơn của những đứa trẻ thiếu thốn tình cảm của bố mẹ. Yukii Yano là một cậu bé 12 tuổi hiền lành, nhút nhát và bị các bạn xa lánh bởi công việc trước đây của mẹ cậu. Trường học vốn là một nơi khó khăn với cậu bởi những trò quấy phá, bắt nạt của các bạn cùng lớp. Ngay trong lúc lạc lõng giữa đám bạn học xấu tính, giữa bài tập chồng chất và người mẹ quá sức bận rộn với cơm áo gạo tiền, Yukii đã gặp Shokupan – chú chó nhỏ cũng bơ vơ, cô đơn và cũng bị bắt nạt. Cả hai tìm thấy nhau, gắn kết với nhau, chăm sóc lẫn nhau và cùng nhau vượt qua khoảng thời gian trưởng thành đầy khắc nghiệt.

Bình luận

Video Đang Hot

Quê hương là gì hở mẹ? Kỳ 50: Mùi phố