ĐỜI SỐNG

Thanh niên 9x người Tày sáng chế bếp đun củi nóng lạnh

Thiện Thuật • 08-02-2023 • Lượt xem: 2427
Thanh niên 9x người Tày sáng chế bếp đun củi nóng lạnh

Anh Nguyễn Văn Huỳnh, 29 tuổi, dân tộc Tày - Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Huỳnh Phát bắt đầu khởi nghiệp khi phải bán chiếc dream của mình vỏn vẹn 2,5 triệu đồng để mày mò chế tạo bếp đa năng tận dụng củi, rơm rạ giúp bà con dùng thay bình nóng lạnh điện, gas, bình năng lượng mặt trời, phù hợp ở nông thôn.

Sáng chế bếp đa năng

Anh Nguyễn Văn Huỳnh cho biết, bếp đa năng tận dụng củi, rơm rạ hoạt động theo nguyên lý giữ nhiệt tự nhiên, sử dụng thay cho kiềng 3 chân, kết nối hệ thống đường ống nối với bình bảo ôn chứa nước ở trên cao. Khi gia đình nấu cơm, canh, nhiệt năng được đẩy thu từ bếp và chuyền lên bình bảo ôn. Nhiệt năng này có thể làm nước nóng sau 5 - 7 phút và bình bảo ôn giữ nhiệt tới 48 giờ.

Anh Huỳnh chia sẽ: "Bếp không hiện đại nhưng rất phù hợp với bà con nông thôn, miền núi nơi vẫn sử dụng củi, than đốt và không phát sinh chi phí hàng tháng so với sử dụng điện, gas".

Là con út trong gia đình có 5 anh em tại xã An Thịnh, huyện Văn Yên, huyện miền núi phía bắc tỉnh Yên Bái, ý tưởng sáng chế bếp đa năng của anh Huỳnh bắt nguồn từ chính tuổi thơ nhọc nhằn nghèo khó, nơi những đứa trẻ lớn lên trong cảnh co ro suốt mùa đông, không tắm vì lạnh. Anh Huỳnh kể, có những tối mùa đông mưa rét ngồi quây quần bên bếp, củi ẩm khói bốc cay xè, anh nghĩ cách làm sao tiết kiệm củi và giảm bớt khói, tận dụng được nhiệt của bếp. Sẵn tính tò mò, anh Huỳnh tận dụng phế liệu cũ như vỏ tôn, đoạn ống nước tuýp sắt, vòi... về tỉ mẩn hàn xì lắp ghép. Bốn năm trời, anh nghĩ đến đâu mày mò đến đó, mẫu này chưa đạt anh bỏ đi làm lại mẫu khác từ đầu, cải tiến từng chi tiết. Năm 2012 mô hình đầu tiên đã hình thành song anh Huỳnh tạm gác mọi ý tưởng để đi học rồi về làm công tác tại xã 2 năm.

Năm 2014, anh Huỳnh nung nấu ý định quay trở lại ý tưởng sáng chế bếp đa năng của mình. Anh bắt đầu hoàn tất vỏ bếp được làm từ inox với nguyên lý đối lưu tự nhiên, tận dụng khoảng 80% lượng nhiệt trong bình bảo ôn. Bài toán đặt ra là bếp tiêu tốn chất đốt ít nhất, ít khói bụi nhưng thu về lượng nhiệt năng thừa nhiều nhất.

Anh Huỳnh cho biết, xã An Thịnh là khu vực trồng quế nên có nhiều phế phẩm từ cây quế. Anh dựa vào nguyên lý máy chưng cất tinh dầu từ quế để cải tiến sản phẩm phù hợp với hộ gia đình nhỏ. Khi chiếc bếp đầu tiên hoàn thành, mẹ anh phấn khởi mời bà con trong xóm làng mang nước nóng về dùng.

Tiếng lành đồn xa, chiếc bếp đa năng của anh Huỳnh được nhiều người biết đến, từ các hộ lân cận, khu nội trú hay đến các thầy cô trên bản tới đặt hàng. Anh Huỳnh cho biết: "Không chỉ vui vì làm ra tiền giúp gia đình, sản phẩm giúp cuộc sống bà con mình đỡ vất vả hơn khiến em hạnh phúc".

Đưa sản phẩm ra thị trường

Bắt đầu từ 2 bàn tay trắng, 22 tuổi anh Huỳnh bắt đầu lập nghiệp, anh bảo ban đầu bản thân thiếu hụt nhiều kiến thức lẫn kinh nghiệm trong chế tạo cũng như kinh doanh, thị trường. Thời đầu, anh Huỳnh bán chiếc dream được 2,5 triệu đồng, vay thêm tiền làm kinh phí. Năm 2018 bắt đầu mở rộng thị trường anh thành lập Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Huỳnh Phát và phải kiêm mọi vị trí từ giám đốc, bảo vệ, thị trường đến kỹ thuật lắp đặt.

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Huỳnh Phát ban đầu với vài ba nhân viên dần mở rộng quy mô sản xuất và kinh doanh 6 sản phẩm, gồm bếp đun củi nóng lạnh; hệ thống nồi đun tắm lá thuốc; hệ thống nồi nóng lạnh, xông hơi; nồi hơi nấu rượu và bếp trấu nóng lạnh. Sau 8 năm hoạt động tốt, sản phẩm chiếm lĩnh thị trường chính ở khu vực Đông Bắc và Tây Bắc với 2 cơ sở sản xuất và 6 điểm làm khoán, 26 đại lý chuyên bán sản phẩm, tính đến thời điểm hiện tại, tạo công ăn việc làm cho gần 40 công nhân.

Anh Huỳnh cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê của mình và mang sản phẩm hữu ích phục vụ đời sống, nhất là bà con miền núi còn nhiều khó khăn, anh còn cho biết: "Đã có hơn 18.000 bộ sản phẩm Huỳnh Phát được phủ rộng nhiều tỉnh thành, năm 2021 doanh thu toàn hệ thống đạt 12 tỷ đồng".

Ông Nguyễn Văn Chi, Phó Chủ tịch xã An Thịnh cho biết, là xã trung tâm nên tỷ lệ dùng bếp củi không nhiều, song với các xã lân cận bếp Huỳnh Phát rất được ưa chuộng. Bếp phù hợp với bà con nông thôn, nhất là nơi nhiều gia đình điều kiện kinh tế khó khăn, có thể tận dụng củi, mùn cưa, rơm rạ, vỏ trấu có sẵn và rẻ để có nước nóng thoải mái cho sinh hoạt. Ông Chi đánh giá sự năng động và sáng tạo của anh Huỳnh, tạo công ăn việc làm cho người dân vừa giúp làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Với sáng tạo góp phần cải thiện đời sống, phát triển kinh tế, ngày 10-12-2022 tại chương trình vinh danh Nhà khoa học của nhà nông, anh Nguyễn Văn Huỳnh trở thành người trẻ nhất được vinh danh, chương trình do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức.