ĐỜI SỐNG

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Lo ngại thí sinh gian lận khi đeo khẩu trang có van thở

DDVN • 08-06-2022 • Lượt xem: 307
Thi tốt nghiệp THPT 2022: Lo ngại thí sinh gian lận khi đeo khẩu trang có van thở

Để an toàn cho thí sinh và thực hiện công tác phòng, chống dịch, nhiều địa phương yêu cầu tất cả thí sinh, cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, việc này lại gây lo ngại có thể xảy ra gian lận.

Sáng 8.6, Bộ GD-ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Kỳ thi diễn ra trong ngày 7 và 8.7. Kết quả thi sẽ được công bố vào ngày 24.7.

Thông tin tại hội nghị cho biết, công tác chuẩn bị đề thi đã được chuẩn bị kỹ càng. Cụ thể, Bộ GD-ĐT đã thực hiện rà soát ma trận đề thi của tất cả 15 môn thi, bảo đảm nội dung thi nằm trong chương trình trung học phổ thông, chủ yếu lớp 12.

Theo Bộ Y tế, các địa phương có thể thực hiện linh hoạt, khi thí sinh vào phòng thi thì không nhất thiết phải đeo khẩu trang - Ảnh: Internet

Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch COVID-19 các năm học trước sẽ không đưa vào đề thi năm nay. Đề thi tham khảo đã được công bố từ cuối tháng 3.2022 nhằm giúp các nhà trường, giáo viên, học sinh có định hướng phù hợp trong dạy, học, ôn tập để chuẩn bị tham gia kỳ thi năm 2022.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay có 1.002.486 thí sinh đăng ký dự thi. Trong số đó, thí sinh xét tốt nghiệp là 83.196 em (chiếm tỉ lệ 8,3%); số thí sinh thi chỉ để xét tuyển sinh là 39.189 em (chiếm tỉ lệ 3,9%); số thí sinh dự thi với cả hai mục đích là 880.101 em (chiếm tỉ lệ 87,8%).

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, năm học này khó khăn do dịch COVID-19, nhưng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và toàn ngành giáo dục, năm học đã kết thúc đúng thời gian, vào 31.5, để thí sinh cả nước có thể chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

“Dù kỳ thi năm nay vẫn tổ chức ổn định như năm trước nhưng không vì thế mà chủ quan, phải chuẩn bị kỹ để không xảy ra sự cố. Kỳ thi cũ nhưng thí sinh, phụ huynh mới, do đó cần đẩy mạnh công tác truyền thông để tăng tính đồng thuận cho kỳ thi, bảo đảm kỳ thi diễn ra suôn sẻ”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn lưu ý.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng được Bộ GD-ĐT nhấn mạnh và các địa phương đặc biệt quan tâm là việc đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đảm bảo công bằng. Trong đó vấn đề phòng chống gian lận thi cử được đặt lên hàng đầu.

Đại diện Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT của Đà Nẵng đã nêu những băn khoăn về việc đeo khẩu trang của thí sinh khi tham gia kỳ thi và đề nghị các cơ quan chức năng có quy định thí sinh không được sử dụng loại khẩu trang có van thở. Vì nếu thí sinh sử dụng khẩu trang này sẽ dễ gắn thiết bị thu âm phát sóng, cán bộ coi thi cũng khó nhận diện và ngăn chặn hành vi gian lận.

Về vấn đề này, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Vương Ánh Dương cho biết, theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế thì đối tượng F0, F1 bắt buộc đeo khẩu trang.

Ngoài ra, hiện chúng ta vẫn thực hiện quy định 5K, nên các địa phương vẫn yêu cầu thí sinh phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên quan điểm của Bộ Y tế là các địa phương có thể thực hiện linh hoạt, khi thí sinh vào phòng thi thì không nhất thiết phải đeo khẩu trang. Bởi trong phòng thi, các thí sinh không được phép trao đổi và đã đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2 m.

Theo Tú Viên/1thegioi.vn