VĂN HÓA

Thiền sư Ojas Onenes và Lễ hội Tỉnh thức

Lữ Đắc Long • 17-11-2020 • Lượt xem: 765
Thiền sư Ojas Onenes và Lễ hội Tỉnh thức

Gặp thiền sư tại một quán cafe ngay trung tâm thành phố, được biết ông đang chuẩn bị cho một lễ hội Tỉnh thức với sự tham gia trên 1.000 người vào ngày 21-22/11 tới đây cùng với các khách mời đặc biệt như: Johnny Trí Nguyễn, Huy Khánh, Hoàng mập, nhà báo Nguyễn Hữu Hồng Minh… và ông đã dành cho chúng tôi một cuộc trò chuyện khá thú vị.

Xin Thiền sư cho biết vì sao lại có lễ hội Diviners tại Khu du lịch Happyland – Long An?

Diviners là tổ chức tâm linh hướng đến sự thay đổi con người qua sự chuyển hoá từ mỗi cá nhân. Chúng tôi muốn biến giải trí thành lễ hội, biến cạnh tranh thành hợp tác, biến phán xét và so sánh thành chấp nhận vô điều kiện. Lễ hội được thăng hoa bởi âm nhạc, nhảy múa và nhiều màn biểu diễn chạm đến trái tim của các nghệ sĩ.

Lần đầu công chúng nghe đến hai chữ "Tỉnh thức", nó có ý nghĩa như thế nào thưa Thiền sư?

Những ai chưa tỉnh thức chỉ thấy sức mạnh của mình trong những cuộc cạnh tranh, nhưng người tỉnh thức sẽ dễ có trải nghiệm sức mạnh của mình khi cộng tác với người khác. Đối với một nghệ sĩ tỉnh thức, dòng chảy nghệ thuật không phụ thuộc vào sự nổi tiếng hay số tiền anh ta kiếm được. Anh ta không bao giờ có cảm giác bất an vì không hề có sự cạnh tranh, và cũng ít ai nhận biết sức mạnh của mình.

Lễ hội với sự có mặt của Johnny Trí Nguyễn, Huy Khánh, Hoàng Mập… Hành trình đến với họ và mời họ tham gia có khó khăn?

Đây là những người nổi tiếng có sức lan toả rất tốt. Thật không dễ tiếp cận vì tôi không quen biết nhiều. Nhưng trái với suy nghĩ ban đầu của tôi, người nào cũng vui vẻ và chào đón tôi rất thân tình. Chỉ qua buổi giao lưu nhẹ nhàng thân tình, chúng tôi như những người bạn. Và khi hiểu được sự Tỉnh thức và năng lượng hầu hết đều vui vẻ tham dự mà không cần đòi hỏi bất kỳ điều gì. Tôi thật sự cảm ơn họ.

Thiền sư Ojas Onenes và nhà văn Nguyễn Hữu Hồng Minh 

Thiền sư có thể cho độc giả biết sơ qua về bản thân cũng như hành trình đến với thiền định?

Tôi tên là Jas Oneness, sinh năm 1989. Trong một chuyến di hành từ Ấn Độ đến Nepal để tìm cách học thiền định năm 2003. Lúc đó tiền trong túi chỉ có 8 đô la và phải đi bộ hơn 300 km. Có lúc sự đói khát làm tôi liên tưởng mình có thể chết bất cứ lúc nào. Nhưng cuối cùng với sự tỉnh thức của bản thân đã giúp tôi có được năng lượng nhất định và vượt qua chặng đường gian khổ ấy. Tôi đến núi Himalaya 9 năm để thiền định. Sự hiểu biết về quy luật tự nhiên giúp tôi có thể bình yên trong mọi tình huống. Cũng nhờ cuộc hành trình này, tôi anh đã nhận được sự ủng hộ và vinh dự từ mọi người.

Gia đình nghĩ gì về Thiền sư khi đi vào con đường Tỉnh thức?

Tôi sống trong một gia đình lao động có nhiều anh em. Thấy tôi suốt ngày cứ lo chuyện đâu đâu nên ba mẹ luôn lo lắng. Nhưng khi thấy nhiều người thương mến con trai mình, nên ông bà đã yên tâm và luôn biết ơn sự hiện diện của tôi. Mẹ tôi luôn thắc mắc: Làm sao mà “cậu bé” Ojas Onenes này có thể ở trong bụng mình suốt 9 tháng 10 ngày. Mẹ luôn cảm thấy hãnh diện và tự  hào vì tôi đã lan toả  năng lượng sống đến với nhiều người.

Tôi từng mơ ước trở thành một diễn viên của Hollywood, rồi mơ mình sẽ đoạt giải Oscar. Tôi từng đóng nhiều phim với nhiều vai diễn khác nhau. Nhưng sau cuộc thiền định nhiều năm, thẩm thấu được huyền diệu của sự thiền định và tỉnh thức, nên tôi đã tập trung vào con đường của mình. Năm 2014 tôi thành lập tổ chức Diviners với mục đích mang lại sự tỉnh thức trong nghệ thuật để nâng cao ý thức về sự hợp nhất. Đến năm 2017 tôi tổ chức Diviners tại Việt Nam và đến tận bây giờ mới thực hiện được ngày hội này.

Cơ duyên nào Thiền sư đến Việt nam, liệu có khó khăn ở bước đầu?

Một người bạn đã mời tôi sang đây, cứ như là một cái duyên với Việt Nam vậy. Tôi từng vượt qua nhiều điều khó khăn nên việc sinh tồn cũng không phức tạp lắm. Cuộc sống của tôi như một dòng sông, cứ lặng lẽ trôi, có thể 20 ngày không ăn nhưng vẫn cảm thấy bình thường, tôi tin đó là nhờ vào sự tỉnh thức trong Thiền để tạo ra năng lượng cho bản thân. Tại Việt Nam, tôi học được cách đơn giản hơn trong cuộc sống, đơn giản hơn trong việc truyền đạt kiến thức và đơn giản hơn trong việc mời gọi tham gia vào lớp học nhiều hơn.

Tỉnh thức nghe hơi lạ, liệu có giống những tín đồ từ một tôn giáo nào hay không?

Tôi ít nghĩ đến tôn giáo, nhưng tôi luôn tin vào tâm hồn mình phải tỉnh thức thì mới có thể thực hiện được nhiều vấn đề quan tâm trong cuộc sống này.

Thiền sư Ojas Onenes và những người bạn làm phim ở Việt Nam

Lễ hội sẽ có điều gì thu hút người đến tham gia? Có khó khăn gì trong công tác tổ chức?

Lễ hội là những màn trình diễn tuyệt vời từ các Nghệ sĩ. Người tham gia sẽ được lắng nghe các bài chia sẻ của các diễn giả, đồng thời được thưởng thức nhiều chương trình văn nghệ từ ca hát, nhảy múa và cả ẩm thực chay .

Điều gì đã thôi thúc Thiền sư thực hiện một chương trình còn mới lạ và không phát sinh lợi nhuận như thế này?

Nói đến năng lượng như là chúng ta đang nói đến 1+1 = 2. Trầm cảm + trầm cảm = Trầm cảm lớn hơn. Nhưng nếu chữa lành + chữa lành = Chữa lành lớn hơn. Lễ hội sẽ chào đón mọi người để trải nghiệm và chữa lành tất cả những nỗi đau mệt nhọc trong cuộc sống. Hàng năm người ta phải bỏ ra hàng triệu đô la đầu tư để cải thiện sức khoẻ, nhưng người bệnh thì vẫn nhiều hơn, tại sao lại như thế? Nhiều nghệ sĩ trên thế giới đã nghiện rượu, ma tuý và thuốc lá… Đó là sự phản ảnh của cuộc sống vô thức, luôn bị căng thẳng về cảm xúc tạo ra những căn bệnh tật. Nếu đổ lỗi cho cuộc sống hoặc ai đó là không đúng, bởi thiền định là những công cụ rất tuyệt vời để xoá bỏ tất cả tình tạng tắc nghẽn cảm xúc và tại sao không sống bằng tất cả tiềm năng của mình.

Thiền định không cần nhiều tiền để đầu tư, chỉ cần có thời gian để tự chuyển hoá. Thay vì phàn nàn, so sánh, chúng ta hãy tích cực với thiền định để tạo ra năng lượng cho chính mình. Nếu bạn cảm thấy cuộc đời này quá mệt mỏi, đau thương, đó là vì bạn chưa khơi thông được năng lượng. Hãy đến với lễ hội, để được hoà mình tạo nên những năng lượng tích cực cho mình. 

 

 

 

 

 

 

hưa khơi thông được năng lượng lễ hội bên trong chính mình, để hoà mình vào dòng chảy thiêng liêng của Vũ trụ.

 

Diviners là tổ chức tâm linh hướng đến sự thay đổi trên toàn thế giới thông qua sự chuyển hoá từ mỗi cá nhân, khi mà mỗi linh hồn đều được Chữa lành, được Tự do vô điều kiện và luôn sống trong Lễ hội thuần khiết. Nếu bạn muốn thay đổi thực tại của bản thân, của người xung quanh và thế giới, hãy hoà chung dòng chảy với chúng tôi:

 

Tag: