KHÁM PHÁ

Thiết bị phát hiện ung thư trong mẫu nước tiểu chính xác đến 94%

Y học vừa ghi nhận một bước tiến mới với việc chẩn đoán ung thư bàng quang bằng kính hiển vi lực nguyên tử trên nước tiểu chính xác đến 94%.

Theo Wikipedia, kính hiển vi lực nguyên tử (viết tắt là AFM) là một thiết bị quan sát cấu trúc vi mô bề mặt của vật rắn dựa trên nguyên tắc xác định lực tương tác nguyên tử giữa một đầu mũi dò nhọn với bề mặt của mẫu, có thể quan sát ở độ phân giải nanômét.

Thiết bị này được sáng chế bởi Gerd Binnig, Calvin Quate và Christoph Gerber vào năm 1986. Mặc dù đã tồn tại được đến hơn 30 năm, mọi người vẫn chưa thể tìm ra cách ứng dụng thiết bị này trên lâm sàng. Nhưng mọi thứ đã thay đổi trong năm nay với sự tiến bộ của công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo cũng như học máy (machine learning).

Trước đây với phương pháp nhìn vào mẫu nước tiểu dưới kính hiển vi ánh sáng không thể là phương pháp chẩn đoán chính xác. Lý do là vì không phải tất cả các mẫu nước tiểu từ những người bị ung thư sẽ chứa các tế bào ung thư, đồng thời các nhà quan sát có thể không xác định rõ liệu các tế bào họ nhìn thấy có phải là ung thư hay không.

Bình luận

Video Đang Hot

Quê hương là gì hở mẹ? Kỳ 28: Bông điên điển