ĐỜI SỐNG

Thợ đào vàng tìm thấy thiên thạch hiếm, bằng tuổi Trái đất

Kim Ngân • 19-07-2019 • Lượt xem: 1676
Thợ đào vàng tìm thấy thiên thạch hiếm, bằng tuổi Trái đất

Thợ đào vàng David Hole đã tìm thấy khối đá màu nâu đỏ ở gần nhà và mất gần 4 năm để phá vỡ nó nhưng vô ích. Khi đem khối đá đến viện bảo tàng, các khoa học nhận định đây là thiên thạch cực hiếm được hình thành cách đây 4,6 tỷ năm, tức ngang ngửa tuổi của Trái đất.

Tin, bài liên quan:

Hiếm gặp: Hóa thạch trong hóa thạch khủng long 4 cánh 125 triệu năm

Ông David Hole phát hiện khối đá màu nâu ánh đỏ nặng 17 kg được chôn gần nhà tại thành phố Maryborough, bang Queensland, Australia vào năm 2015. Trong gần 4 năm qua, ông dùng đủ cách từ axit đến búa tạ để phá vỡ khối đá vì cho rằng bên trong nó có vàng nhưng mọi nỗ lực đều không thành.

Khối đá bình thường này lại quý hiếm hơn bất kỳ kim loại nào

Chán nản, David Hole tặng khối đá cho Viện bảo tàng Melbourne. Các chuyên gia phải sử dụng chiếc cưa với lưỡi bằng kim cương để cắt khối đá và phát hiện đó là một phần thiên thạch 4,6 tỷ năm, rất hiếm gặp, chứa lượng sắt lớn. Nhà địa chất học Dermot Henry, Trưởng phòng Khoa học tại Bảo tàng Victoria cho biết khối thiên thạch bị lõm vào như núm đồng tiền, do lớp ngoài của nó bị tan chảy khi bay qua khí quyển Trái Đất.

Nhà địa chất học Bill Birch (bên trái) và Dermot Henry nghiên cứu thiên thạch 4,6 tỷ năm

Nhà địa chất học Bill Birch cho biết khối đá là một thiên thạch Chondrit H5, được đặt tên là Maryborough theo địa điểm tìm thấy. Ông nói: "Khối đá có vẻ như được hình thành cùng khoảng thời gian Trái đất hình thành nhưng thành phần khoáng chất của nó khác xa Trái đất hiện tại. Đây là phát hiện quan trọng, cung cấp bằng chứng về thời điểm và cách hệ mặt trời hình thành. Nó cũng giúp xác định tuổi của Trái đất".

Khối thiên thạch 4,6 tỷ năm được cho là hình thành bằng cách đốt nóng các đám mây bụi của hệ Mặt Trời thuở sơ khai, trong vành đai tiểu hành tinh giữa sao Hỏa và sao Mộc. Theo ông Birch, nhiều khả năng, khối thiên thạch nặng 17 kg rơi xuống Trái đất cách đây khoảng 200 năm, do nó chưa bị phong hóa quá mạnh.

Trước đó, các nhà khoa học đã ghi nhận về việc nhìn thấy thiên thạch ở quận Maryborough, Australia trong khoảng thời gian từ 1889 đến 1951. Nhà địa chất Dermot Henry cho biết nghiên cứu thiên thạch là cách đơn giản nhất để khám phá vũ trụ. "Nó cho thấy cái nhìn tổng quát vào sâu bên trong hành tinh của chúng ta", ông nói.