VĂN HÓA

Thỏa sức sáng tạo khi tự tay làm tranh Mosaic

Hoài Việt • 28-01-2023 • Lượt xem: 2170
Thỏa sức sáng tạo khi tự tay làm tranh Mosaic

Các workshop vật dụng handmade dành cho giới trẻ có lẽ đã không còn quá xa lạ. Đan len, làm gốm, vẽ tranh, trang trí nến thơm, làm xà phòng…. trở thành xu hướng được giới trẻ theo đuổi cho mục đích xả stress cuối tuần. Vừa thư thả đầu óc vừa thỏa sức sáng tạo tác phẩm cho riêng mình khiến nhiều bạn không khỏi thích thú. Tiếp tục một thể loại mới ra đời làm mưa làm gió gần đây - tranh mosaic, thu hút sự chú ý và được nhiều bạn tìm đến thử sức trải nghiệm. 

Tranh mosaic (hay còn gọi là tranh khảm) là dòng tranh được sáng tạo nên từ việc ghép những mảnh mosaic nhỏ nhắn nhiều màu lại với nhau tạo thành một tác phẩm hoàn chỉnh. Vật liệu của các mảnh mosaic rất phong phú, có thể là thuỷ tinh, ceramic, gốm hoặc đá vỏ sò... Cái thú vị của tranh mosaic đến từ khả năng tưởng tượng của mỗi người, làm sao để có thể phối hợp từng mảng miếng, đặt để đúng chỗ, bật lên dấu ấn cá nhân. Do vậy, thời gian làm ra mỗi bức tranh mosaic cũng đòi hỏi một khoảng nhất định, thường là từ 2,5 - 3 tiếng. Đây là thời gian đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, rèn luyện tính kiên nhẫn của các bạn. 

Cho đến hiện nay, có 5 kích cỡ tranh mosaic cơ bản nhất cho các bạn thỏa sức lựa chọn sử dụng tại workshop là 15x15, 15x20, 18x18, 22x22 và 20x25. Bên cạnh đó còn có các mẫu freesize. Tuy vậy, đối với những bức tranh như thế thì người thực hiện phải là người đã có sẵn những kiến thức chuyên môn cơ bản về nghệ thuật từ trước như cách phối màu, các đường nét vẽ. Đối với những bạn trẻ lần đầu tiếp xúc với dòng tranh này hoặc không quá mạnh về nghệ thuật thường được khuyến khích bắt đầu bằng những bức tranh đơn giản. Sau đó dần dần phát triển lên những bức tranh nhiều chi tiết cũng như các góc cạnh hơn. Điều này giúp cho các bạn có thể học cách chủ động trong việc kiểm soát các mảng miếng. 

Quy trình làm ra một bức tranh khảm bao gồm từ chọn kích cỡ, tham khảo mẫu, phác thảo, cắt thuỷ tinh theo kích cỡ tự tính toán cho chi tiết tranh. Tất cả các bước hoàn toàn do các bạn tự sáng tạo. Tuy nhiên, độ tuổi được quy định có giới hạn là từ 16 tuổi trở lên. Do các mảng kính mosaic là tự bấm thủ công bằng kìm, đòi hỏi cách kiểm soát lực sao cho hạn chế tối thiểu việc do văng ra xung quanh gây tổn thương cho bản thân người làm và mọi người. 

Sân chơi nghệ thuật tranh khảm Mosaic tạo cảm hứng cho nhiều bạn trẻ bởi tính chất không tuân thủ theo bất kỳ quy tắc nào. Nhiều bạn trẻ bày tỏ rằng từ khi biết đến dòng tranh mosaic và thử trải nghiệm, các bạn đã rèn luyện được tính tỉ mỉ, nhẫn nại cũng như cẩn thận của bản thân. Bên cạnh đó là phương pháp giải tỏa đầu óc vô cùng tốt. Bởi khi thực hiện một bức tranh, các bạn hoàn toàn chú tâm vào tác phẩm của mình và không suy nghĩ quá nhiều. Đó cũng là lúc dành thời gian cho bản thân, sống chậm lại, tìm ra và phát huy những thế mạnh mà trước giờ các bạn chưa khám phá được.  

Chia sẻ từ bạn Thuỳ Trinh (23 tuổi, quận Bình Thạnh): “Có những lúc cảm thấy chông chênh trong công việc, cuộc sống và cần tìm nơi giải toả, mình lại tìm đến vẽ tranh khảm mosaic. Điều giúp mình cân bằng lại phần nào suy nghĩ của bản thân là nhờ vào việc nhẫn nại và cẩn thận làm ra một bức tranh. Nó khiến mình có cảm giác thích thú khi ngắm nhìn thành phẩm có dấu ấn của riêng cá nhân sau quá trình kỳ công đầu tư thực hiện.”