VĂN HÓA

Thời đại của dòng chảy công nghệ và chuyển đổi số

Thiên Đức • 13-10-2022 • Lượt xem: 344
Thời đại của dòng chảy công nghệ và chuyển đổi số

Các tác phẩm mang hơi thở của dòng chảy công nghệ và chuyển đổi số như: “Kẻ hủy diệt trong thế giới phẳng”, “Kỳ lân công nghệ - Giấc mơ, hiện thực & sự tan biến” của tác giả Thẩm Hồng Thụy và “Bí mật của thung lũng Silicon và những bài học từ thần kỳ kinh tế Hi-tech” của tác giả Deborah Perry Piscione.

Nhà báo Thẩm Hồng Thụy - được mệnh danh là người ghi chép và review dòng chảy công nghệ. Hai tác phẩm “Kẻ hủy diệt trong thế giới phẳng” và “Kỳ lân công nghệ - Giấc mơ, hiện thực & sự tan biến” là tuyển tập các bài viết phân tích, đánh giá, bình luận về công nghệ và thị trường công nghệ của Thẩm Hồng Thụy khi cộng tác với VN-Review trong gần 10 năm qua với chuyên mục “Góc nhìn VN-Review”.

Đó là chuyện của thế giới công nghệ, thông tin, truyền thông... của dân IT, của bầu trời kỷ nguyên số, của tập hợp rối mù những mối quan hệ tương tác số, giữa người sản xuất và người tiêu dùng, giữa nhà phát minh và người thụ hưởng... được phân tích một cách khá dễ hiểu và gãy gọn. Chúng như một loại biên niên sử về đời sống công nghệ trong nước và thế giới, sẽ giúp cho người đọc trở về với dòng công nghệ mà mình từng đi qua hay muốn tìm hiểu. Đọc lại, quan sát lại, thấy nhiều người tí hon đã hóa khổng lồ, và cũng không ít người khổng lồ đã biến mất… mới thấy, không có gì mới mẻ và hấp dẫn hơn công nghệ và cũng không có gì nhanh chóng trở thành cũ kĩ, lạc hậu và dễ bị phủ định như công nghệ.

“Tôi gọi đó cũng là một cách chúng ta cùng “đứng trên vai người khổng lồ”. Bởi nhờ có sự vĩ đại của những công nghệ họ sáng tạo, phát kiến, trong một khoảng thời gian ngắn ngủi hay lâu dài, giúp chúng ta có thể nâng tầm trải nghiệm, mang đến nhiều tiện ích cho cuộc sống luôn được nâng cao và tốt đẹp hơn. Đó không chỉ là những Big Tech, mà nhiều khi chỉ là một giải pháp hữu ích thiết thực đối với cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta.” - Nhà báo Thẩm Hồng Thụy chia sẻ.

Nhà báo Phạm Hồng Phước chia sẻ với Thẩm Hồng Thụy rằng: "Với bề dày những gì bạn đã viết, tôi có thể gọi bạn là một người ghi chép công nghệ. Thẩm Hồng Thụy ghi chép thời sự công nghệ với cái nhìn và cảm xúc riêng của mình. Anh xông vào một sự kiện công nghệ đang hot để thấu hiểu nó từ bên trong rồi thoát ra đứng nhìn nó từ bên ngoài 360 độ rồi ngồi trước bàn phím gõ những dòng nhận định về nó từ cái nhìn rất riêng của mình".

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân nhận xét: “Đọc cuốn sách của Thẩm Hồng Thụy, tôi mới cảm thấy hoá ra cuộc đời này bị chi phối bởi công nghệ nhiều hơn tôi tưởng. Cuốn sách này thật sự cần thiết cho tất cả những ai đã, đang và sẽ chạm vào lĩnh vực công nghệ thông tin dù trên cương vị nào, lĩnh vực nào.”

Tác phẩm “Bí mật của thung lũng Silicon và những bài học từ thần kỳ Hi-tech” của tác giả Deborah Perry Piscione (được dịch bởi Đỗ Thị Thu Trà - Lê Tùng Quân, và hiệu đính bởi Nguyễn Xuân Xanh) đã tiết lộ những bí mật đằng sau những thành công đáng kinh ngạc của Thung lũng Silicon - một cộng đồng độc đáo. Dựa trên một cuộc phỏng vấn với các nhà đầu tư thiên thần, đầu tư mạo hiểm, doanh nhân, học giả và các nhà lãnh đạo tư tưởng trong khoa học và thiết kế, Deborah Perry Piscione chứng minh nền văn hóa đổi mới sáng tạo chấp nhận rủi ro này đã dẫn dắt các cộng đồng khác như thế nào, và truyền cảm hứng ra sao cho sự thay đổi trong các ngành công nghiệp lâu đời vốn không đáp ứng được những thách thức toàn cầu ngày nay.

Một cái nhìn từ bên trong về văn hóa đổi mới sáng tạo của thung lũng Silicon, và cách nó đã nắm giữ bí quyết để tái tạo sự thịnh vượng toàn cầu. “Bí mật của Thung lũng Silicon” giải mã những bí ẩn của trung tâm kinh tế công nghệ cao chưa từng có trong lịch sử. Đó là nơi hợp lưu của những dòng chảy lớn: của cuộc cách mạng công nghệ transistor và chip có năng lực tàng hình ngày càng sâu vào tất cả các thiết bị dân sự và quốc phòng; của lòng đam mê công nghệ, của tuổi trẻ, của tinh thần khởi nghiệp lập thân đầy tự hào như một tiếng gọi; của giáo dục đại học kinh doanh, như suối nguồn tri thức cung cấp dồi dào tài năng trẻ; của phương thức kinh doanh mới, có tinh thần chia sẻ, liên kết cao nhất, cùng phát triển, sẻ chia thất bại và cùng hưởng vinh quang; của tinh thần chấp nhận rủi ro một cách rất tự nhiên như một sự vấp ngã để rổi đứng dậy khởi nghiệp tiếp; của vùng đất mà “Cơn sốt vàng” từng thu hút những con người mạo hiểm và có động cơ cao.

Ở đây, công nghệ cao hòa quyện với một tinh thần doanh nhân mới - new entrepreneurship - đã sản sinh ra một văn hóa kinh doanh mới đặc biệt chưa từng có trong sách vở. Người ta chỉ có thể nói đó là một thần kỳ. Tác giả Deborah Perry Piscione là một nhân chứng tự trải nghiệm khi chuyển từ hoạt động chính trị ở Bờ Đông về Bờ Tây để trở thành một entrepreneur thành đạt của Thung lũng. Deborah Perry Piscione là một doanh nhân internet, cố vấn và tư vấn quản trị tại Thung lũng Silicon, người đã cùng các tập đoàn trên thế giới nghiên cứu về văn hóa kinh doanh độc đáo của thung lũng Silicon. Bà là nhà bình luận truyền thông trên các chương trình của CNN, CNBC, MSNBC, ABC, NBC, Fox News, PBS và NPR. Các bình luận của bà đã được đăng trên nhiều ấn phẩm như The New York Times. Wall Street Journal, The Economist (blog) và Forbes. Cuốn sách “Bí mật của thung lũng Silicon và những bài học từ thần kỳ Hi-tech tập hợp những nhân tố hợp thành làm nên hệ sinh thái lịch sử có một không hai mà người đọc có thể rút ra những bài học quý giá.