Du lịch

Thu hút khách du lịch bằng cảnh quan xanh

Trần Thảo • 18-11-2019 • Lượt xem: 1471
Thu hút khách du lịch bằng cảnh quan xanh

Du lịch xanh là xu hướng phát triển tất yếu của Việt Nam trong tương lai, đặc biệt trong điều kiện môi trường ô nhiễm như hiện nay thì việc phát triển du lịch xanh sẽ đem đến lợi ích toàn diện. Việt Nam là quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào nhưng vẫn chưa biết cách khai thác bền vững để tạo giá trị lâu dài dẫn đến việc nhiều cảnh quan bị tàn phá trong suốt thời gian qua.

Tin, bài liên quan:

Tiết kiệm năng lượng bằng cách xanh hóa công trình xây dựng

Tại sao châu Á lại "chậm chân" trong việc xây dựng công trình xanh?

Vì sao cần thay đổi cảnh quan xanh trong du lịch?

Trước đây, tốc độ phát triển nhanh chóng của du lịch đã có tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh, gây ô nhiễm môi trường, thay đổi cảnh quan thiên nhiên, cũng như môi trường sống của các sinh vật. Do đó, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo, Hiệp hội Du lịch Việt Nam có kiến nghị về việc thay đổi cảnh quan các khu du lịch để đảm bảo cho quá trình phát triển bền vững.

Việt Nam có nhiều tiềm năng khai thác du lịch xanh 

Ngày càng nhiều cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch xây dựng trên các đảo không theo quy hoạch, làm tăng nguy cơ xói mòn đường bờ biển, làm suy thoái hệ sinh thái biển đảo. Nước thải chưa qua xử lý từ các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch xả trực tiếp vào môi trường làm tăng mức độ hữu cơ nước biển ven bờ. Chưa hết, sự xung đột về lợi ích kinh tế giữa chủ thể kinh tế với các ngành, tầm nhìn ngắn hạn và hạn chế về công nghệ đã dẫn tới một số tài nguyên du lịch bị tàn phá, sử dụng sai mục đích” - ông Nguyễn Văn Đính chia sẻ.

Du lịch xanh là “chìa khóa vàng” cho phát triển bền vững

Xây dựng cảnh quan xanh tại các khu du lịch

Theo khảo sát mới đây từ trang web TripAdvisor nổi tiếng trong cộng đồng du lịch thế giới, có đến hơn 2/3 khách du lịch chọn những địa điểm du lịch thân thiện môi trường. Việt Nam là một quốc gia sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng nên khá thích hợp để phát triển theo xu hướng du lịch xanh. Trong đó, các cơ quan quản lý có thẩm quyền cho biết việc phát triển du lịch phải đi cùng với duy trì hệ sinh thái tự nhiên của khu khai thác du lịch. Việc bảo vệ môi trường là điều quan trọng cần nhấn mạnh đối với các đề án xây dựng, chiến lược phát triển du lịch địa phương.

 

Xây dựng cảnh quan xanh giúp bảo vệ môi trường và tạo hệ sinh thái đa dạng

Một số địa điểm du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, homestay, resort nghỉ dưỡng... đều gắn bó với cảnh quan thiên nhiên và môi trường xung quanh. Các vườn quốc gia như Cát Tiên, Ba Bể, Cúc Phương, Bidoup... hay di tích lịch sử như cố đô Huế, phố cổ Hội An vẫn cần được bảo tồn cảnh quan thiên nhiên vốn có. Nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng kết hợp sinh thái, nông nghiệp vẫn đang xây dựng theo hướng bảo tồn môi trường xung quanh với hơn 60% cảnh quan là núi đồi, rừng, biển, thảm cỏ xanh, đan xen cùng kiến trúc mộc mạc, bình dị thu hút sự chú ý của khách du lịch trong và ngoài nước.

Bài toán chiến lược tổng thể

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam cho biết: “Muốn phát triển du lịch xanh, cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông, quy hoạch không gian công cộng để du khách đến du lịch thực sự có cảm giác gần gũi, ấm áp, thư giãn và thích thú với cảnh sắc, không gian văn hóa - lịch sử - sinh thái của địa phương. Tránh bê tông hóa, cốt thép hóa các danh thắng, di tích văn hóa - lịch sử - sinh thái”.

Khách du lịch yêu thích các địa điểm có cảnh quan thân thiện môi trường

Bảo vệ môi trường thiên nhiên là nhiệm vụ tất yếu của các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy phát triển du lịch xanh tại Việt Nam trong tương lai. Đồng thời, việc phát triển du lịch xanh bằng xanh hóa các cảnh quan thiên nhiên sẽ là tiền đề cho cuộc cách mạng xanh trong nền công nghiệp không khói bụi như hiện nay.

Triển lãm Quốc tế Công nghệ Làm vườn và Cảnh quan Việt Nam 2019 (VietNam International Garden & Lanscape Exhibition)
Địa điểm tổ chức: Trung tâm triển lãm và hội chợ Sài Gòn (SECC) Số 799 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phú, Q.7, TP.HCM

Thời gian: Các ngày 4/5/6/7 tháng 12 năm 2019

Đến thời điểm này, đây được xem là triển lãm chuyên ngành duy nhất tại Việt Nam giới thiệu những công nghệ làm vườn mới và tiên tiến cho năng suất, hiệu quả cao nhất và là nơi quy tụ các đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan, không gian xanh.

Đến với hội thảo, ngoài việc chiêm ngưỡng những công nghệ tiên tiến, bạn sẽ có cơ hội nghe những chuyên gia trong ngành chia sẻ về các vấn đề thực tại.

Link đăng ký tham gia hội thảo:

https://docs.google.com/forms/d/1bLRv5zdHDjnQORoa-ykL6msACDEwttxja6VsH5JyTcs/edit?usp=drive_web