360 độ

Tại sao châu Á lại "chậm chân" trong việc xây dựng công trình xanh?

LP • 14-11-2019 • Lượt xem: 2545
Tại sao châu Á lại "chậm chân" trong việc xây dựng công trình xanh?

Những công trình xanh không chỉ làm cho môi trường thành phố trở nên trong lành hơn mà còn giúp tiết kiệm tiền. Thế thì tại sao có quá nhiều thành phố tại châu Á "chậm chân" trong việc phát triển những công trình xanh trong suốt 1 thập kỷ qua?

Những công trình xanh không chỉ tốt cho môi trường và song song đó còn giúp tiết kiệm nhiều tiền cho chủ đầu tư. Tuy nhiên xét ở thị trường châu Á nơi có những tòa nhà chọc trời đang mọc lên ngày một nhiều thì lại có quá ít các công trình xanh.

Theo một báo cáo của Research and Markets, số lượng những công trình xanh tăng gấp đôi mỗi 3 năm và thị trường công trình xanh toàn cầu được mong đợi sẽ tăng trưởng mạnh đạt tỷ lệ 13% mỗi năm tính từ giữa năm 2015 đến 2020. Thị trường giải pháp tạo nên các công trình xanh có giá 364 tỷ USD vào năm 2022.

Một bức tường phủ đầy mảng xanh tại London

Tuy nhiên, tại những thành phố sầm uất của châu Âu điển hình như Paris và London thì những công trình xanh lại chiếm diện tích % khá lớn (64% với Paris và 68% với London) còn tại những thành phố châu Á các công trình xanh chỉ mới được chú ý.

“Điểm sáng” của khu vực châu Á chính là Singaprore tỷ lệ các công trình xanh là 30%, Bắc Kinh là 11%, Thượng Hải là 15%, Tokyo là 8% và Hong Kong là 4%. Tại hội thảo Green Buildings & Parks World 2017 được tổ chức tại Kuala Lumpur (Malaysia), các chuyên gia đã bàn đến vấn đề tại sao ngành công nghiệp xây dựng châu Á lại “chậm chân” trong việc “xanh hóa” thành phố.

Theo ông Ruben Langbroek, Trường phòng tư vấn bền vững châu Á Thái Bình Dương của GRESB, lý giải cho vấn đề này vì nhiều thị trường bất động sản châu Á “chỉ tập trung đầu tư ngắn hạn” và chưa hiểu hết được những lợi ích to lớn của những công trình xanh mang lại.

Lợi ích của những công trình xanh bao gồm việc tăng sức khỏe của cư dân, tăng năng suất lao động, lợi nhuận kinh tế có thể thấy trước mắt chính là giảm chi phí hoạt động, lợi ích môi trường to lớn là làm giảm hiệu ứng nhà kính, lợi ích trong việc sử dụng nguồn nước và hạn chế rác thải.

Theo tiến sĩ  Stellios Plainiotis, Giám đốc điều hành Thiết kế môi trường và tư vấn kỹ thuật công ty Neapoli nhận định thị trường các công trình xanh của châu Á thời gian gần đây đã được đẩy mạnh tuy nhiên việc này có được là nhờ vào sự thúc đẩy chính quyền sở tại hơn là nhu cầu thị trường. Việc này nếu không xuất phát từ nhu cầu ttrước sau cũng sẽ làm giảm tốc độ phát triển của các công trình xanh.

Ông Stellios phân tích việc cần làm hiện tại là phải để cho người dân thấy được sự hữu ích và tác dụng to lớn của những công trình xanh, từ đó thúc đẩy các công ty bất động sản đẩy nhanh tốc độ xanh hóa cho thành phố.

Theo Tiến sĩ Jason Byrne, phó giáo sư ngành Quy hoạch Đô thị và Môi trường tại trường đại học Môi trường Griffith (Australia) nhấn mạnh, những công trình xanh mới xây dựng chỉ có thể giúp thành phố cắt giảm một phần nước và điện năng tiêu thụ. “Hơn 2 phần ba các tòa nhà hiện tại đã được xây dựng từ hàng chục năm trước tại hầu hết các thành phố, giải pháp ở đây là chúng ta phải có cách để cải tạo các tòa nhà đang có”.

Các đại biểu tham gia hội thảo tại Malaysia cũng chỉ ra trở ngại trong việc xây dựng các công trình xanh là vẫn còn nhiều nhận thức cho rằng các công trình xanh khá đắt đỏ. Phản bác lại nhận thức này, bà Sheena Moses, đến từ Công ty chuyên tư vấn và phân phối những giải pháp công trình xanh IEN đã có bài giới thiệu “10 ý tưởng không đắt đỏ ứng dụng cho công trình xanh”

Các tấm che nắng đặc biệt được gắn bên ngoài cửa sổ

Điển hình như việc lắp đặt những tấm che nắng bên ngoài tòa nhà. Các tấm che này được cố định bên ngoài cửa sổ, sẽ hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào trong phòng mà còn giúp ánh nắng được hắt trực tiếp lên trần nhà và từ đó ánh sáng sẽ  len lỏi vào tòa nhà. Tòa nhà vẫn không bị cản tầm nhìn mà có thể tận dụng được ánh sáng nhân tạo.

Thêm một giải pháp khác đến mà bà Moses đề cập đó chính là thông gió cho các tòa nhà. Moses chỉ ra rằng nếu những cửa sổ của căn hộ cung cư giống như bức tường được thiết kế bản lề để mở theo hướng ngược lại thì kết quả tòa nhà sẽ đón được luồng gió tăng 425% so với việc cả hai cánh cửa cùng mở song song. Do đó, tất cả các cửa sổ nhà chung cư nên được kết hợp các bản lề đối diện trên cùng 1 bức tường tạo ra không gian sống thoáng hơn.

Sức mạnh của những công viên

Tiến sĩ Byrne nhấn mạnh vai trò chính của công viên trong sự phát triển bền vững của đô thị và làm mát thành phố. Ông không quên đề cập việc nhiệt độ thành phố tăng thêm 1 độ C (từ 29 độ C) sẽ có thể gia tăng tỷ lệ tử vong từ 2-4% nguyên nhân do ô nhiễm không khí gây ra và đối tượng có nguy cơ tử vong cao nhất chính là những người lớn tuổi.

Các tòa nhà bê tông trong nội đô, đường xá đến các cơ sở hạ tầng khác tại những thành phố lớn đều bị bê tông hóa sẽ có xu hướng găng hấp thụ ánh sáng mặt trường và làm nhiệt độ tăng cao gây nên hiện tượng đảo nhiệt đô thị. Những khu vực như công viên, dòng sông, cánh rừng bên cạnh tăng thêm sự hấp dẫn của khu vực còn có tác dụng giảm nhiệt cho thành phố.

Bức ảnh chụp công trình thoát nước tại công viên Bishan của Singapore

Điển hình trong việc quan tâm đến xây dựng hạ tầng xanh chính là Singapore, như một bức ảnh được tiến sĩ Byrne chia sẻ cho thấy một khu vực thoát nước được cải tạo mảng xanh mát tại Singapore do công ty ICN Design International thiết kế. Chỉ cần nhìn vào bức ảnh trước và sau của khu vực này một người bình thường cũng cảm nhận được vẻ đẹp của việc quy hoạch cẩn thận với nhiều mảng xanh.  Và công trình này hoàn toàn không đắt đỏ.

Khi mà thị trường bất động sản Việt Nam đang "nóng hơn" mỗi ngày, người dân ngày một quan tâm hơn đến chất lượng cuộc sống đặc biệt là môi trường sống cho gia đình. Khá nhiều chương trình hội thảo, triển lãm đang diễn ra cập nhật nhiều kiến thức và công nghệ mới về những công trình xanh điển hình như Triển lãm quốc tế Công nghệ Làm vườn và Cảnh quan Việt Nam 2019 sắp tới.

Triển lãm Quốc tế Công nghệ Làm vườn và Cảnh quan Việt Nam 2019 (VietNam International Garden & Lanscape Exhibition)
Địa điểm tổ chức: Trung tâm triển lãm và hội chợ Sài Gòn (SECC) Số 799 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phú, Q.7, TP.HCM

Thời gian: Các ngày 4/5/6/7 tháng 12 năm 2019

Đến thời điểm này đây được xem  là triển lãm chuyên ngành duy nhất tại Việt Nam giới thiệu những công nghệ làm vườn mới và tiên tiến cho năng suất, hiệu quả cao nhất  và là nơi quy tụ các đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan, không gian xanh.

Đặc biệt vào lúc 8g30 sáng ngày 5/12/2019, tại phòng hội thảo lầu 1 sẽ diễn ra buổi thảo luận chuyên đề: "Không gian xanh - Tương lai xanh" với sự tham gia chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan của châu Á và Việt Nam. Người nghe sẽ có thể hiểu hơn về những giải pháp cũng như hướng phát triển bền vững của lĩnh vực kiến trúc, cảnh quan Việt Nam trong tương lai.

Link đăng ký tham gia hội thảo:

https://docs.google.com/forms/d/1bLRv5zdHDjnQORoa-ykL6msACDEwttxja6VsH5JyTcs/edit?usp=drive_web