Việt Nam, với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, đã ưu ái ban tặng cho chúng ta một kho tàng trái cây vô cùng phong phú và đa dạng. Mỗi vùng miền, mỗi mùa trong năm đều mang đến những hương vị trái cây đặc trưng.
1. Mùa xuân
- Chuối: tươi ngon, giàu kali, tốt cho hệ tiêu hóa.
- Bưởi: Mùa bưởi chính vụ, nhiều loại bưởi khác nhau như bưởi da xanh, bưởi hồng, bưởi năm roi...
- Sapoche: Vị ngọt thanh, mát lạnh, rất thích hợp cho những ngày đầu năm.
- Đu đủ: Giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.
- Ổi: Giàu vitamin C, ổi có nhiều loại, từ ổi thường đến ổi lê, ổi tàu,... mỗi loại đều có hương vị riêng.
- Mận: Mận cơm xanh có vị chua ngọt thanh mát sẽ giúp bạn giải nhiệt hiệu quả.
- Na (mãng cầu ta): với vị ngọt thơm, thịt quả mềm mịn cũng là lựa chọn tuyệt vời.
- Dâu tây: Dâu tây Đà Lạt chính vụ vào mùa xuân, mang đến hương vị thơm ngon, ngọt ngào và rất giàu vitamin C.
- Lê: Lê có nhiều loại, mỗi loại mang đến một hương vị khác nhau. Lê thường có vị ngọt thanh, giòn và rất tốt cho sức khỏe.
- Thanh long: Thanh long ruột đỏ, ruột trắng đều có thể tìm thấy.
- Dưa hấu: Dưa hấu vẫn tiếp tục có quả, bạn có thể lựa chọn nhiều giống dưa hấu khác nhau.
- Sơ ri: Sơ ri chua ngọt, thường được dùng để làm ô mai hoặc ăn sống.
Dưa hấu là món không thể thiếu trong mọi nhà vào mùa xuân
2. Mùa hè
- Bơ: Bơ bắt đầu vào mùa, với nhiều loại bơ khác nhau như bơ sáp, bơ booth,... mang đến hương vị béo ngậy, thơm ngon.
- Mít: Mít chín mọng, vị ngọt đậm đà, là loại quả được nhiều người yêu thích.
- Dừa: Dừa tươi ngon, nước dừa ngọt thanh, cùi dừa béo ngậy.
- Hồng xiêm: Hồng xiêm chín mềm, vị ngọt thanh, là loại quả rất dễ ăn.
- Táo: Táo giòn ngọt, có nhiều loại táo khác nhau như táo xanh, táo đỏ,...
- Đào: Đào Sapa chính vụ, với vị ngọt thanh, thơm mát.
- Mận: Ngọt, chua nhẹ, rất thích hợp để làm các món tráng miệng.
- Sầu riêng: Sầu riêng chín vàng, hương thơm đặc trưng, là "vua của các loại trái cây".
- Vải thiều: Vải thiều Bắc Giang bắt đầu có quả, với vị ngọt thanh, mát lạnh.
- Chôm chôm:Vị ngọt thanh, mát lạnh, thịt quả mọng nước
- Măng cụt:Vị ngọt thanh, thịt quả trắng, thơm
Măng cụt thơm mát giải nhiệt mùa hè
3. Mùa thu
- Dâu da: Vị ngọt thanh, hơi chua nhẹ, mát lạnh.
- Chôm chôm: Vị ngọt thanh, mát lạnh, thịt quả mọng nước.
- Mận bắc: Vị chua ngọt, thường được dùng để làm ô mai hoặc ngâm rượu.
- Bòn bon: có nhiều nước, thịt quả mềm, dễ ăn.
- Cóc: vị chua ngọt đặc trưng, rất giải khát. Cóc giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, tốt cho tiêu hóa.
- Hồng: vị ngọt thanh, thơm mát. Hồng cung cấp nhiều vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
- Khế: vị chua thanh, mát lạnh. Khế giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, tốt cho tiêu hóa.
- Cam, quýt: Đây là hai loại trái cây phổ biến và được yêu thích nhất vào tháng 9. Cam và quýt giàu vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe.
- Lựu: chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có tác dụng chống oxy hóa.
- Quả sung: vị ngọt thanh, hơi chua và rất giàu chất xơ
Nước ép lựu bổ sung vitamin C vào mùa thu
4. Mùa đông
- Vú sữa: có nhiều loại, nhưng chung quy đều có vị ngọt thanh, thơm mát, thịt quả mềm mịn.
- Táo: có nhiều loại, mỗi loại có hương vị và màu sắc khác nhau. Táo giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa.
- Cam, quýt: Như bạn đã biết, cam và quýt là những loại trái cây rất phổ biến vào mùa thu. Chúng giàu vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng.
- Hồng giòn Đà Lạt: có vị ngọt thanh, giòn tan, là món quà tuyệt vời cho mùa đông.
Hồng giòn Đà Lạt vào mùa đông là món nhất định phải thử
5. Các loại trái cây quanh năm
Chuối, Dưa hấu, Bơ, Dứa, Thanh long, Ổi, Lê, Cam, Táo, …
Mặc dù được coi là trái cây quanh năm, nhưng hương vị và chất lượng của các loại trái cây này cũng có sự thay đổi tùy theo mùa.