VĂN HÓA

Thú vị chợ tình Ba Tiên

Diễm Hương • 05-05-2022 • Lượt xem: 352
Thú vị chợ tình Ba Tiên

Đến cao nguyên đá Đồng Văn, ngoài chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên vùng cao, thì bạn cũng đừng quên khám phá ngôi chợ tình Ba Tiên. Hứa hẹn sẽ níu chân bạn bởi những nét văn hóa thú vị của cộng đồng dân tộc Mông, Dao.

Nguồn gốc về tên gọi Chợ tình Ba Tiên 

Chợ tình bắt nguồn từ câu chuyện tình yêu của nàng Ba Tiên. Truyền thuyết kể lại rằng, nàng Ba Tiên là người con gái vô cùng xinh đẹp sống ở bản Mông. Nàng đem lòng yêu chàng trai nghèo nhất bản, nhưng có tài thổi sáo. Vì không môn đăng hộ đối nên cả hai đã bị gia đình cấm cản. Nàng Ba Tiên vì đau buồn nên bỏ nhà lên núi cao, chàng trai biết được, đã đi mất bảy ngày đêm lên đỉnh núi tìm nàng, nhưng có gọi như thế nào, đáp lại lời chàng cũng là những tiếng vọng từ núi rừng sâu thẳm. Tuy vậy, chàng trai vẫn nuôi hy vọng cứ bảy ngày lại đến ngồi dưới chân núi thổi sáo. 

Cũng từ đó, tiếng sáo ấy đã thu hút nhiều trai, gái trong bản tò mò, đến nghe. Về sau, người dân nơi đây đặt tên ngọn núi là núi Ba Tiên và nó cũng trở thành điểm hẹn hò của các đôi trai gái trong bản Mông.

Những hoạt động tại chợ tình Ba Tiên 

Ngày nay, chợ tình Ba Tiên được tổ chức vào thứ 6 hàng tuần tại tại ngã ba thôn Cán Hồ và Lũng Hầu, xã Thái An (Quản Bạ). Vào chiều thứ 6 hàng tuần khi chợ tình diễn ra, người dân ở khắp các bản Mông, Dao đều không nề hà xa xôi, háo hức kéo nhau về chợ tình Ba Tiên để trò chuyện, hẹn hò.
Khi màn đêm buông xuống, chính là lúc chợ tình náo nhiệt và thú vị hơn bao giờ hết, những điệu hát giao duyên và những tiếng sáo, tiếng khèn kêu gọi bạn tình của các chàng trai người Mông sẽ được cất lên. Những cô gái thì sẽ diện những chiếc váy hoa rực rỡ sắc màu, điểm xuyến thêm những chiếc vòng bạc, e ấp làm duyên và đợi chờ. 

Xuất hiện ở chợ còn có cả những người đang ở tuổi xế chiều. Họ đến đây với mong muốn gặp lại bạn bè và kể cho nhau nghe những câu chuyện sinh hoạt hằng ngày, những niềm vui và những nhọc nhằn trong cuộc sống,.. Giữa một không gian văn hóa lãng mạn như chợ tình Ba Tiên, người tham gia thường sẽ không ngủ. Mà thay vào đó họ ngồi thưởng thức món thắng cố quen thuộc, sẽ uống rượu tâm tình với nhau, cùng ca hát, nhảy múa suốt đêm mà không biết mệt mỏi.

Chợ tình Ba Tiên mang đậm bản sắc văn hoá cộng đồng các dân tộc Mông, Dao… Nơi đây thu hút khá nhiều du khách hiếu kỳ muốn được trải nghiệm nét độc đáo của người dân tộc. Một khi đến đây bạn sẽ cảm nhận được sự rộn ràng, náo nức và một không gian đậm chất thơ mộng không phải nơi đâu cũng có.