VĂN HÓA

Thú vị 'phòng khám' điều trị thú nhồi bông ở Tokyo

Hòa Bảo • 23-12-2020 • Lượt xem: 1865
Thú vị 'phòng khám' điều trị thú nhồi bông ở Tokyo

Những phòng khám dành cho thú cưng với đội ngũ thú y lành nghề, yêu động vật đã quá đỗi phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, phòng khám cũng dành cho những thú cưng nhưng lại là thú nhồi bông thì ngoài ở Tokyo, Nhật Bản ra, có lẽ không nơi nào trên thế giới tồn tại. Natsumi là một trong số ít phòng khám độc lạ ấy.  

Bác sĩ thú bông

Một chú cừu nhồi bông cũ kỹ hư hỏng Yuki-chan được đưa đến Natsumi. Một người phụ nữ mặc áo blouse trắng đúng chất chuyên viên của mọi phòng khám y tế sẽ cẩn thận ghi lại những thông tin chi tiết về "bệnh nhân".

Phòng khám Natsumi chuyên phục hồi những chú cún hay cô mèo nhồi bông, những người bạn đồng hành suốt tuổi thơ của mỗi người, và ngay cả khi đã lớn. Natsumi sẽ làm hài lòng những chủ nhân gắn bó sâu sắc, như Yui Kato, người đã mang cừu Yuki-chan vào.

Ảnh: INTERNET

"Tôi nghĩ rằng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc vứt bỏ cô ấy vì cô ấy đã hoàn toàn mệt mỏi, nhưng sau đó tôi nghe nói có một bệnh viện giải quyết việc này" – cô chủ 24 tuổi nói với AFP. "Có thể cô ấy sẽ không còn như xưa nữa, nhưng tôi đến đây với hy vọng được gặp lại cô ấy khỏe mạnh".

Người sáng lập Natsumi Hakozaki giải thích rằng phòng khám cung cấp các phương pháp điều trị từ "phẫu thuật mắt" và cấy tóc đến khâu vết thương.

Cô bắt đầu điều trị đồ chơi nhồi bông cách đây 4 năm ở quê nhà, phía bắc thành phố Sendai, sau khi làm việc tại một cửa hàng thay quần áo, nơi khách hàng thường hỏi liệu cô có thể sửa chữa những món đồ chơi quý giá của họ không.

"Khách hàng xem đồ chơi nhồi bông là thành viên trong gia đình, đối tác hoặc bạn thân chứ không phải đồ vật đơn thuần. Sau khi đồ chơi nhồi bông của họ được cố định, nhiều người trong số họ đã ôm (đồ chơi) hoặc bật khóc", Hakozaki nói.

Ảnh: INTERNET

Kinh nghiệm đã thôi thúc cô mở một cửa hàng cung cấp dịch vụ điều trị chuyên biệt và mỗi con vật đều được kê đơn liệu trình riêng.

Đối với chú cừu Yuki-chan, đầu tiên Hakozaki cởi bỏ đồ đạc sau đó tắm cho nó bằng một loại xà phòng đặc biệt, mà cô ấy mô tả như một liệu pháp "spa".

Phòng khám ghi chép cẩn thận từng giai đoạn điều trị, đăng hình ảnh lên mạng để chủ sở hữu có thể theo dõi.

Hakozaki ý thức được việc mọi người có thể gắn bó với thú nhồi bông của họ như thế nào và coi đó là chìa khóa để coi đồ chơi như thể chúng còn sống.

Bộ áo mới – Tâm hồn cũ

"Có vẻ như cô ấy đã rất mệt mỏi. Hãy thư giãn và tận hưởng!" - phòng khám chú thích một bức ảnh Yuki-chan đang ngâm mình trong bồn tắm đầy bọt.

Yuki-chan đang ở trong tình trạng tồi tệ đến mức cô ấy cần phải được hoàn thiện lại từ đầu. Chiếc bồn tắm giúp làn da rách nát của cô trở lại hình dạng ban đầu, cho phép Hakozaki sử dụng nó để tạo mẫu vải mới.

Ảnh: INTERNET

Sau khi được may lại với nhau, vải được lấp đầy bằng chất liệu mới, tạo nên một Yuki-chan hoàn toàn mới, ngoại trừ "trái tim" - được làm từ vải màu hồng và có một chút chất liệu ban đầu.

Hakozaki coi đó là một cách để chuyển "linh hồn" của món đồ chơi vào cơ thể mới.

Cô gái 34 tuổi này đã chuyển công việc kinh doanh của mình đến Tokyo cách đây hai năm và hiện đang sửa chữa 100 món đồ chơi nhồi bông mỗi tháng cùng với 5 "bác sĩ" khác.

Ảnh: INTERNET

Khách hàng đã gửi đồ chơi từ Hồng Kông, Đài Loan, Pháp và Anh để điều trị, và khách hàng đã phải đợi đến một năm để có chỗ.

Quá trình sửa chữa diễn ra trong khoảng 10 ngày và trang web của phòng khám có hình ảnh các "bệnh nhân" đã được bình phục được chụp cùng nhau tại "bữa tiệc ăn mừng được xuất viện".

Chỉ có một "phòng khám" sửa đồ chơi nhồi bông khác ở Nhật Bản, ở Osaka, và nhu cầu vẫn tăng mặc dù giá dao động từ 10.000 đến 500.000 yên (95 - 4.800 USD) tùy theo thương tích.

Ảnh: INTERNET

Yui Kato trả khoảng 100.000 yên cho “viện phí” của Yuki-chan, tuy khá cao nhưng đối với Kato số tiền đó được chi vào việc hết sức có ý nghĩa đối với cô.

"Những kỷ niệm của tôi (với cô ấy) quan trọng hơn tiền bạc, vì vậy tôi không hối tiếc", cô nói và nhớ lại "thời kỳ khó khăn" mà con cừu nhồi bông đã giúp cô vượt qua.

"Tôi đã nói chuyện với cô ấy khi tôi đi ngủ để giải quyết cảm xúc của mình và tôi đã từng khóc trước mặt cô ấy", cô nói.

Kỉ niệm ùa về

Cô ấy nói rằng cô ấy đã khóc một lần nữa, nhưng lần này là những giọt nước mắt vui mừng, khi cô ấy nhìn thấy những bức ảnh về sự biến đổi của Yuki-chan, và vui mừng khi cô ấy đến đón người bạn cũ của mình.

"Tôi thực sự ngạc nhiên! ... Cô ấy trở lại như cũ khi tôi có được cô ấy lần đầu tiên," cô nói.

"Cô ấy có một 'trái tim' chất liệu bên trong, vì vậy cô ấy có một diện mạo mới nhưng một phần ký ức vẫn còn trong cô ấy", Kato nói thêm "Tôi rất hạnh phúc vì tôi có thể giữ những kỷ niệm với tôi".

Ảnh: INTERNET

Những khách hàng khác cũng bày tỏ tình cảm sâu sắc với thú nhồi bông của họ, bao gồm Kota Sano, người mô tả món đồ chơi rái cá biển 40 tuổi của mình "Racchan" là "một thành viên không thể thiếu trong gia đình".

"Cô ấy đã cứu tôi khi tôi gặp áp lực trong công việc ... cô ấy đã tha thứ và chấp nhận tôi", anh nói với AFP, đồng thời cho biết thêm rằng vợ và con trai anh cũng rất yêu quý con rái cá.

Sano thừa nhận đôi khi anh cảm thấy xấu hổ về tình cảm của mình với đồ chơi, nhưng lưu ý rằng văn hóa dân gian truyền thống của Nhật Bản nói rằng các đồ vật có thể có được linh hồn riêng của chúng.

"Chúng có thể vượt ra ngoài chỉ là một sự vật và sở hữu cá tính," ông nói.

Và Hakozaki hiểu tình cảm của chủ nhân đối với đồ chơi của họ.

"Chúng tôi không chỉ thay thế một người cha vì ông ấy bị ốm. Nó cũng giống như vậy" đối với đồ chơi nhồi bông, cô nói, mô tả sự gắn bó như một thứ gì đó "phổ quát".

"Có những người coi đồ chơi nhồi bông của họ như thành viên trong gia đình không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới."