VĂN HÓA

Thư viện cho "mượn người" thay vì mượn sách độc đáo ở Đan Mạch

Thúy Vy • 08-08-2022 • Lượt xem: 882
Thư viện cho "mượn người" thay vì mượn sách độc đáo ở Đan Mạch

Thư viện là nơi cung cấp cho con người khối lượng kiến thức khổng lồ với đa dạng đầu sách được sắp xếp gọn gàng lên kệ thuận tiện cho người thuê, mượn sách. Tuy nhiên, ở Đan Mạch có một thư viện cho “mượn người” thay vì mượn sách. Tại đây “độc giả” được phép mượn một người trong vòng 30 phút để trò chuyện cùng họ, có thể kể câu chuyện của mình hoặc lắng nghe những câu chuyện về cuộc sống từ những “người lạ ơi”.

Ý tưởng độc đáo này có tên Menneskebiblioteket trong tiếng Đan Mạch nghĩa là “Thư viện Con người”, được hình thành từ sáng kiến của nhà báo Ronni Abergel người Đan Mạch, với mong muốn mang con người đến gần nhau hơn. Ý tưởng này ban đầu chỉ là sự kiện nhỏ trong lễ hội Roskilde – một lễ hội âm nhạc nổi tiếng của Đan Mạch. Điều bất ngờ rằng chỉ trong 4 ngày diễn ra sự kiện, thư viện người đã thu hút hơn 1 nghìn “độc giả” đến tìm đọc những “cuốn sách người”. Những người được lựa chọn “làm sách” khi đó là nhóm người thường chịu nhiều thành kiến và bất công trong cuộc sống. Nhờ sự thành công của sự kiện khi ấy, Tổ chức Thư viện con người đã dần dần được hình thành.
 

 Đến nay “Thư viện Con người” đã tổ chức các sự kiện trên 80 quốc gia trên thế giới từ các thư viện, bảo tàng đến trường học và đang sở hữu hơn 1.000 “cuốn sách” nói được 50 thứ tiếng. Bên cạnh đó, họ còn kết hợp với các công ty, tập đoàn nhầm để tạo ra những buổi trò chuyện, lắng nghe chia sẻ cho các nhân viên văn phòng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những cuộc trò chuyện tích cực hay tiêu cực giữa người với người có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách, tâm lý và quan điểm sống của một người.
 

Cũng như các thư viện thông thường, những “cuốn sách” ở đây cũng có đa dạng các chủ đề và tiêu đề sách khác nhau, mỗi tiêu đề sẽ là một câu chuyện, một cuộc đời, một số phận và những trải nghiệm thú vị không bao giờ giống nhau, dễ dàng cho độc giả lựa chọn. Bạn sẽ có thể nhanh chóng mở lòng và cảm nhận từng câu chuyện theo góc nhìn của riêng mình. Những chủ đề “sách” phổ biến gồm có :

  • “Sách” mắc bệnh tự kỷ: Trong thời buổi hiện đại, cứ 68 trẻ em thì sẽ có 1 đứa trẻ được chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ. Nếu độc giả muốn tìm hiểu về căn bệnh này, thay vì tìm đến những quyển sách về bệnh tự kỷ, thư viện người sẽ là nơi bạn có thể giao lưu với một người đang mắc hội chứng này.
  • “Sách” người vô gia cư: Có nhiều ý kiến cho rằng những người vô gia cư tự lựa chọn cuộc sống không nhà hoặc là do họ khi không chăm chỉ làm việc, lạm dụng chất kích thích, bia rượu… Những sự thật chỉ có những người trong cuộc mới hiểu. Vì thế bạn có thể đến “thư viện Con người” để tận tai nghe thay vì đọc qua sách vở.
  • “Sách” người khiếm thị, khiếm thính: Những người “mắt không nhìn, tai không nghe” sẽ sống một cuộc sống như thế nào? Thay vì đau khổ, tiêu cực, họ chọn sống rất lạc quan, vui vẻ và sẵn sàng chia sẻ những câu chuyện thú vị, thậm chí “ dở khóc dở cười” dưới lăng kính của họ.

Khi đến với “Thư viện Con người”, độc giả sẽ lựa chọn một tiêu đề mà mình muốn và đến khu vực trò chuyện. Tại đây, bạn sẽ được trò chuyện và lắng nghe những câu chuyện thú vị từ chính những người “từng trải” trong vòng 30 phút. Độc giả được khuyến khích đặt các câu hỏi khó mà họ luôn thắc mắc và sẽ nhanh chóng được giải đáp một cách cặn kẽ.

 

Thư viện người luôn hy vọng sẽ trở thành nơi mà những người không bao giờ muốn trò chuyện có thể tìm được một nơi để chia sẻ và cảm thông, nhất là trong cuộc sống tất bật và hối hả như hiện nay.