KHÁM PHÁ

“Thư viện di động” kỳ lạ ở thủ đô Afghanistan

Sky • 05-03-2019 • Lượt xem: 3921
“Thư viện di động” kỳ lạ ở thủ đô Afghanistan

Nhằm khích lệ khả năng tư duy và quan sát của trẻ nhỏ, "thư viện di động" đã được hình thành ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Đáng chú ý, thư viện đặc biệt này chính là một chiếc xe buýt đỗ bên đường.

Chiếc xe buýt "thư viện di động" này thu hút đông đảo trẻ em Afghanistan. Mỗi ngày, nó lại đi đến 4 cộng đồng dân cư ở thủ đô Kabul, và sẽ dừng lại trong khoảng 2 giờ đồng hồ tại mỗi địa điểm.

"Mục đích chính của thư viện di động này là khích lệ khả năng tư duy bình luận và quan sát cho trẻ em", Freshta Karim, 26 tuổi, người đứng đầu dự án Charmaghaz quản lý hoạt động của xe buýt "thư viện di động", cho biết.

Được biết, thư viện di động này bắt đầu hoạt động từ tháng 2/2018 và thu hút hàng chục nghìn người ghé thăm. Mỗi ngày, khoảng 100 em nhỏ đến lên chiếc xe buýt đặc biệt này. Hầu hết sách trong thư viện được quyên tặng và được các nhân viên của dự án Charmaghaz phân loại.

"Khi các em nhỏ đọc những câu chuyện từ khắp nơi trên thế giới và nhìn nhận vấn đề qua con mắt của người khác, chúng sẽ học cách tư duy và nhận ra khả năng của mình", Karim nói thêm. Dự án Charmaghaz sẽ mở rộng dịch vụ tới các trường học thiếu còn thiếu những cơ sở như thế này.

"Các em nhỏ xứng đáng được đầu tư nhiều hơn. Giáo dục là một trong những lĩnh vực chúng ta cần đầu tư bởi vì đó là cách chúng ta sẽ thay đổi đất nước này", Karim chia sẻ. 

Dự án thư viện di động nhận được sự ủng hộ từ người dân và giới chức địa phương. Cơ quan vận tải địa phương đã cung cấp 2 chiếc xe buýt để phục vụ dự án Charmaghaz cùng đội ngũ gồm 8 thành viên làm việc cho dự án Charmaghaz.