ĐỜI SỐNG

Thừa Thiên Huế muốn kéo khách về với biển

Phước Châu • 07-04-2021 • Lượt xem: 2121
Thừa Thiên Huế muốn kéo khách về với biển

Thừa Thiên Huế không chỉ có những cung điện, lăng tẩm mà có nhiều điểm thú vị cho du khách và trong bối cảnh muốn du khách lưu lại nhiều hơn, tỉnh miền Trung này đang có kế hoạch kéo du khách về với biển bằng việc khởi động mùa du lịch biển. 

​“Thời gian này, tình hình dịch bệnh còn phức tạp nên mình không muốn đến nơi đông người. Huế đang sang mùa nóng nên mình quyết định đi tắm biển kết hợp ngắm bình minh. Tắm sớm nhưng khá yên tâm vì gần đây có nhân viên cứu hộ túc trực. Điều này giúp mình và những người khác yên tâm hơn”. Chị Quỳnh Như (phường Phước Vĩnh, TP. Huế), một người đi tắm biển sớm tại bãi biển Thuận An chia sẻ.

Anh Huỳnh Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An cho biết, tổ cứu hộ được thị trấn thành lập để chuẩn bị cho mùa du lịch mới. “Mùa biển 2021 sắp đến, lượng khách du lịch chưa nhiều. Tuy nhiên, người đi tập thể dục, ngắm bình minh tiện thể tắm biển sớm lại khá đông. Thời điểm này, sóng nước không ổn định nên chúng tôi thành lập tổ cứu hộ sớm, hoạt động theo ca từ 5 giờ sáng đến tối, đề phòng du khách tắm biển gặp chuyện không may”. Anh Thông nói.

​Sau mấy đợt bão lụt liên tiếp, bãi tắm Thuận An bị một lượng cát biển khá lớn lùa vào, tạo thành những đụn cát cao lên cả mét so với đường bê tông. Để chỉnh trang lại bãi tắm, những ngày này, thị trấn đã thuê xe ủi, xe xúc hoạt động hết công suất, dự kiến cuối tháng ba sẽ hoàn thành. Thị trấn cũng chủ trương trồng lại những hàng dừa dọc biển vừa bị bão phá hoại…

Khởi động mùa du lịch biển

Năm nay, một trong những nét mới của công tác chuẩn bị mùa du lịch biển của Thuận An là xây dựng lại trụ sở của Ban quản lý, làm thêm một con đường đi bộ dọc biển, xây mới cổng chào trên đường chính ra biển. UBND thị trấn Thuận An đã bỏ ra 4,5 tỷ đồng cho dự án này.

​Tuyến đường đi bộ dọc biển không chỉ nằm trong địa phận bãi tắm Thuận An mà sẽ được nối qua bãi tắm Phú Thuận. UBND xã Phú Thuận đang giải quyết vấn nạn cát bị thổi ngược vào bờ. Cây cối dọc bờ biển cũng như hai con đường đi ra biển của Phú Thuận (bãi 1 và 2) cũng đang trong quá trình trồng lại. Ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận cho biết: “Để phục vụ cho mùa du lịch biển 2021, ngoại trừ công tác dọn dẹp, phục hồi sau bão lũ, tổ chức đội cứu hộ, đội vệ sinh môi trường,… xã quyết định xây thêm một sân bóng đá, một sân bóng chuyền nhằm phục vụ nhu cầu chơi thể thao bãi biển. Đây cũng là điểm mới của biển Phú Thuận trong mùa du lịch 2021 này”.

​Xác định du lịch biển là một trong những tiềm năng phát triển kinh tế, UBND huyện Phú Vang cho đấu thầu 5 năm một lần để các đơn vị tham gia yên tâm đầu tư các hạng mục phục vụ du khách có chiều sâu và hướng tới hiện đại. Năm 2020 là lúc kết thúc kỳ hạn 5 năm để tổ chức đấu thầu lại. Do thiên tai dịch bệnh khiến các hộ kinh doanh (giai đoạn 2015-2020) gặp nhiều khó khăn… nên huyện đã hỗ trợ hộ kinh doanh bằng cách gia hạn thêm một năm (2021), giá thuê lô được giảm 20%. Vậy nhưng, vẫn có một số hộ thua lỗ, phải dừng hoạt động khiến hai bãi biển Thuận An (2/9 lô), Phú Thuận (1/3 lô) vẫn còn trống. Chuẩn bị cho mùa biển mới, chính quyền hai đơn vị trên vừa tổ chức đấu thầu bổ sung thành công.

Khởi động mùa biển mới với chủ trương tăng thu nhập cho người dân và bình thường hoá cuộc sống. Cũng vì thế, năm nay, một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu trong công tác triển khai du lịch biển ở các xã có biển của huyện Phú Vang là công tác phòng chống dịch. Địa phương ý thức được việc dịch đang tạm lắng nhưng luôn có nguy cơ bùng phát, nên đặc biệt quan tâm đến sự an toàn của cộng đồng nói chung và khách du lịch nói riêng. Hiện, các hàng quán luôn thực hiện chủ trương “5K": Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế” của Bộ Y tế. Yêu cầu khách giữ khoảng cách, có khẩu trang và có nước rửa tay kháng khuẩn theo bộ tiêu chí quản lý du lịch do UBND tỉnh ban hành.

Không riêng Phú Vang, các bãi biển của Thừa Thiên Huế hiện đều chủ trương thành lập ban quản lý bãi biển có tổ bảo vệ, tổ cứu hộ và tổ dọn dẹp vệ sinh môi trường. Tất cả nhằm đem lại biển xanh – sạch – đẹp và an toàn cho du khách. Từ chính quyền đến người dân, đều mong muốn mùa du lịch biển năm nay sẽ không có dịch COVID-19, giúp người dân tăng doanh thu, ổn định cuộc sống.

Theo báo Thừa Thiên Huế