ĐỜI SỐNG

Thực phẩm nhiều dầu mỡ và mối nguy hại với cơ thể

Thanh Phương • 19-09-2022 • Lượt xem: 140
Thực phẩm nhiều dầu mỡ và mối nguy hại với cơ thể

Chúng ta đã biết chất béo là một thành phần dưỡng chất quan trọng tham gia cấu tạo tế bào, tổ chức não bộ. Nhưng cơ thể chỉ cần một lượng chất béo vừa đủ để làm nhiệm vụ trên, việc ăn thực phẩm có quá nhiều dầu mỡ như hiện nay làm cho cơ thể phải dung nạp một lượng chất béo dư thừa, phần lớn trong số đó là chất béo không lành mạnh, gây nguy hại cho cơ thể.

Làm giảm sút chức năng của hệ tiêu hóa

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chất béo được tiêu hóa chậm nhất trong các nhóm dưỡng chất. Do đó, khi ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo sẽ làm cho dạ dày của bạn tiêu hóa thức ăn lâu hơn bình thường, vì thế có thể gây ra đầy hơi, buồn nôn, đau dạ dày.

Nghiêm trọng hơn đối với những người có vấn đề về hệ tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, việc ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ còn có thể gây chuột rút, tiêu chảy cho họ.

Ngoài ra, các lợi khuẩn trong đường ruột sẽ bị tiêu diệt bởi các vi khuẩn không lành mạnh trong thực phẩm có nhiều dầu mỡ. Điều này dẫn đến một số rối loạn trong cơ thể và các bệnh mãn tính khác như ung thư, tiểu đường, bệnh Parkinson.

Ăn nhiều chất béo làm suy giảm chức năng hệ tiêu hóa - Hình minh họa 

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến béo phì

Thực phẩm nhiều dầu mỡ thường chứa hàm lượng calo và chất béo không lành mạnh lớn. Cơ thể khó mà chuyển hóa hết lượng chất béo không lành mạnh này trong một thời gian ngắn nếu chúng ta cứ dung nạp liên tục, điều đó dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng, gây nên tăng cân.

Các nhà khoa học tại trường Đại học Columbia và California (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu cứ 86% trẻ em ăn đồ ăn nhanh trên 2 lần/tuần sẽ mắc bệnh béo phì.

Gây nên các bệnh lí về tim mạch, tiểu đường

Ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ có tác động tiêu cực đến tim mạch của bạn. Dầu mỡ làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, gây nên ức chế dòng máu và gây nên nguy cơ cho các bệnh suy tim, cao huyết áp, bệnh mạch vành, bệnh tiểu đường. Trong một nghiên cứu trên 6000 người ở 22 quốc gia đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều đồ chiên, thức ăn nhanh có nguy cơ đột quỵ tăng 16%.

Chất béo có thể làm suy giảm chức năng của tim mạch cũng như hệ tiêu hóa - Hình minh họa

Não bị suy giảm chức năng

Thực phẩm nhiều dầu mỡ làm giảm khả năng tập trung, ảnh hưởng đến trí nhớ và các hoạt động khác trong não bộ. Các biến chứng về tim mạch, huyết áp gây ra bởi các chất béo không lành mạnh cũng sẽ làm tổn thương đến các tế bào và hoạt động của não bộ.

Các vấn đề về da

Nguy hại đến sức khỏe thì đã không còn bàn cãi, thực phẩm nhiều dầu mỡ còn ảnh hưởng đến nhan sắc, đặc biệt là làn da của bạn. Khi ăn nhiều đồ ăn chiên rán, da bạn dễ bị nổi mụn hơn do các chất béo không lành mạnh làm mất cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột và làm thay đổi hormone, đây nguyên nhân chính gây nên mụn.

Cơ thể chúng ta cần các nhóm dưỡng chất để được nuôi dưỡng và phát triển, nhưng cái gì quá cũng không tốt. Đặc biệt là chất bé khi bị dư thừa quá nhiều sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người. Bổ sung thêm nhiều trái cây, rau xanh trong bữa ăn hàng ngày cũng là cách đơn giản để chúng ta cần bằng các nhóm dưỡng chất cho cơ thể.