VĂN HÓA

Thưởng thức những chiếc thuyền chuyên chở cảm xúc tại triển lãm ‘Thuỷ triều cảm xúc'

Diễm Chi • 14-10-2023 • Lượt xem: 2255
Thưởng thức những chiếc thuyền chuyên chở cảm xúc tại triển lãm ‘Thuỷ triều cảm xúc'

Triển lãm “Thủy triều cảm xúc” (A tide of emotions) của nghệ sĩ ý niệm Nhật Bản nổi tiếng trên thế giới Chiharu Shiota lần đầu tiên được tổ chức trưng bày tại Việt Nam khiến giới mộ điệu cảm thấy bất ngờ và bị thu hút bởi những tác phẩm hết sức thơ mộng nhưng không kém phần ám ảnh về thị giác.

Hiện nay, khi ngày càng phải đối mặt với nhiều áp lực, những người trẻ dần có xu hướng tham gia các hoạt động chữa lành như đan móc len, tham gia cà phê workshop,... Một trong những hoạt động chữa lành được phần lớn người trẻ yêu thích chính là tham gia các buổi triển lãm và thưởng thức nghệ thuật. 

Mới đây, nhiều người lan truyền nhau về không gian triển lãm hết sức ấn tượng với màu sắc bắt mắt. Được biết, đây chính là triển lãm “Thuỷ triều cảm xúc” , A tide of emotions, của nghệ sĩ ý niệm người Nhật nổi tiếng Chiharu Shiota.

“Thuỷ triều cảm xúc” - Triển lãm nghệ thuật ý niệm lần đầu tiên tại Việt Nam

Lần đầu tiên, triển lãm “Thuỷ triều cảm xúc” được chính thức ra mắt và trưng bày tại Việt Nam không chỉ thu hút sự chú ý về phía giới một điệu mà còn là người trẻ, những người đam mê và yêu thích hội họa.

Không gian triển lãm chỉ trưng bày hai tác phẩm chính nhưng lại được đan xen và bao phủ toàn bộ không gian rộng lớn hàng ngàn mét vuông tại VCCA. 

Cụ thể, tên của triển lãm được đặt theo một tác phẩm chính trưng bày nơi đây có độ bao phủ hết sức rộng lớn bằng một lượng khổng lồ những sợi len đỏ, một trong những chất liệu sáng tạo và nét đặc trưng của người nghệ sĩ thiên tài Chiharu Shiota.

Trong thời đại phát triển với nhiều phát minh, thành tự về khoa học, kỹ thuật, thay vì sử dụng công nghệ để trình chiếu tác phẩm của mình thì tác giả lại lực chọn một cách thức rất riêng để biểu hiện.  

Với những sợi len đỏ đặc trưng, cộng thêm những tài năng sắp đặt bố cục của tác giả, một mạng lưới phức tạp được tạo nên và liên kết với nhau trên những con thuyền cũ. 

Có lẽ đối với những ai yêu thích Chiharu Shiota đều biết, nét đặc trưng của nghệ sĩ ý niệm này chính là những sợi len đỏ, tuy nhiên, ở triển lãm lần này, nét đặc trưng đó lại được thể hiện một các rất khác so với những triển lãm trước đây, cụ thể, thay vì tách biệt và tạo thành từng khu vực riêng biệt thì cả không gian lại được liên kết chặt chẽ với nhau bằng những sợi len đỏ rực rỡ.

Từ những món đồ vật cũ kỹ, vô cùng quen thuộc trong đời sống của người dân Việt Nam, kết hợp cùng với bàn tay khéo léo, đầy sáng tạo của tác giả đã tạo nên một không gian triển lãm hết sức ấn tượng.

Để mang đến một không gian triển lãm hoàn hảo cho công chúng, rất nhiều nhân lực đã được huy động để thực hiện trong khoảng thời gian gần một tháng. Được biết, những chiếc thuyền được sử dụng để trưng bày tại triển lãm được mua từ những làng chài cũ, đã qua sử dụng và có một giai đoạn đứng trước những cơn sóng lớn.

Những sợi len đỏ chằng chịt như được “mọc ra”, sinh soi và phát triển từ những chiếc thuyền được đặt rải rác trên sàn tạo một cảm giác hết sức hút mắt. Với những sợi len chằng chịt, không gian triển lãm tưởng chừng như hết sức rối ren nhưng hiệu ứng mang đến lại hoàn toàn ngược lại, khách thưởng lãm sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng những hang động được bố trí hết sức trật tự và tỉ mỉ. 

Không gian được bao phủ bởi những sợi len màu đỏ mang đến một cảm giác rực rỡ nhưng không kém phần choáng ngợp.

Như một nốt nhạc nhẹ nhàng giúp xua tan đi những căng thẳng và mệt mỏi, tác phẩm thứ hai sử dụng sắc trắng làm màu chủ đạo tạo nên những mảng len được kết nối khéo léo chạy dọc theo bức tường kính trước cửa không gian triển lãm. 

Nếu như tác phẩm thứ nhất với màu đỏ chủ đạo, mạnh mẽ, nhiệt huyết và dữ dội thì tác phẩm thứ hai chính là một bản nhạc dạo dẫn dắt, đưa đón khách thưởng lãm trước khi họ bước vào cánh cửa, nơi cảm xúc được thăng hoa. 

Những chiếc thuyền chuyên chở cảm xúc

Mỗi cuộc triển lãm được tổ chức, mỗi tác giả đều mang đến cho những người yêu thích hội họa những thông điệp đầy giá trị, đó có thể là những cảm xúc, những chiêm nghiệm hay chỉ đơn giản là một câu chuyện về những gì mà tác giả đã trải qua. Và Chiharu Shiota cũng vậy.

Thông qua triển lãm “Thuỷ triều cảm xúc”, những gì mà tác giả gửi gắm chính là bản mô tả về một hành trình cuộc đời mà ai ai cũng đều phải trải qua. 

Những chiếc thuyền được sử dụng để trưng bày cũng là những chiếc thuyền đã qua sử dụng, để có thể là một phần tác phẩm nghệ thuật hôm nay, trước đó, những chiếc thuyền này cũng đã trải qua vô số những thử thách, chúng mang những linh hồn, những thử thách với một hàm ý được gửi gắm sâu xa, không chỉ chuyên chở người, những chiếc thuyền còn chở cả thời gian, là sợi dây kết nối giữa quá khứ và hiện tại.

Có thể nói, triển lãm “Thuỷ triều cảm xúc” là nơi hứa hẹn mang đến cho khách thưởng lãm những sự mới lạ, bất ngờ và không kém phần “bùng nổ” về mặt cảm xúc.

Triển lãm “Thuỷ triều cảm xúc” sẽ được diễn ra hết ngày 30/3/2024 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1 - R3, Vincom Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội).

Hơn hết, trong xuyên suốt quá trình diễn ra triển lãm, VCCA cũng sẽ có nhiều hoạt động, sự kiện giáo dục nhằm giúp du khách hiểu hơn về tác giả cũng như các tác phẩm nghệ thuật ý niệm.

Sơ lược về nghệ sĩ ý niệm Chiharu Shiota

Chiharu Shiota là một họa sĩ người Nhật nổi tiếng với các tác phẩm nghệ thuật trực quan và hiện đại, thường sử dụng các phương tiện như dây, len và vật liệu khác để tạo ra những tác phẩm đậm tính mỹ thuật và sâu lắng.

Cô đã tham gia và triển lãm tác phẩm của mình tại nhiều nơi trên thế giới. Một trong những tác phẩm nổi tiếng của Chiharu Shiota là "The Key in the Hand", được trình bày tại Triển lãm Nghệ thuật Venice 2015. Tác phẩm này sử dụng hàng nghìn chìa khóa và len đỏ để tạo nên một bức tranh to lớn mang ý nghĩa về cuộc sống, kỷ niệm và sự kết nối con người.