VĂN HÓA

Thụy Vũ – Thế giới của nhà văn

DDVN • 27-10-2020 • Lượt xem: 260
Thụy Vũ – Thế giới của nhà văn

Chuyến xe đưa nhà thơ Đông Trình, nhà sưu tập Nguyễn Trọng Hiệp và ê kíp làm phim DDVN từ Sài Gòn lên thị xã Lộc Ninh - Bình Phước thăm nhà văn Nguyễn Thị Thụy Vũ khởi hành từ sáng sớm.

Con đường hơn 130 cây số có lẽ không xa lắm với tâm hồn thi sĩ của nhà thơ Đông Trình nhưng chính những đoạn gồ ghề, những cánh rừng cao su mênh mông, cơn gió thổi qua, mặt đường tung đầy bụi và lá đỏ tan tác như đã đưa ông chìm sâu vào những suy nghĩ miên man thế giới của một đời văn.

Trong lời giới thiệu của nhà xuất bản Hội Nhà văn khi in lại những tác phẩm đã giới thiệu: Nhà văn Nguyễn Thị Thụy Vũ được đánh giá là “một trong năm nhà văn nữ nổi tiếng nhất của miền Nam trước 1975”. Sức hấp dẫn của văn chương bà là lấy chất liệu từ đời sống bà con nông dân, cụ thể là Vĩnh Long. Bà có biệt tài quan sát và cần ghi nhận là đã tái hiện lại bằng giọng văn “lời ăn tiếng nói rặt ròng Nam Bộ”.

Màu sắc đa dạng về ngôn ngữ đã tiếp tục dấn chân khai phá ngôn ngữ miền Nam của các nhà văn thế hệ đi trước như Hồ Biểu Chánh, Phi Vân, Sơn Nam, Bình Nguyên Lộc, Ngọc Linh… thể hiện trong nhiều tác phẩm của bà như các truyện ngắn, truyện dài: Thú hoang, Nhang tàn thắp khuya, Ngọn pháo bông, Như thiên đường lạnh, Cho ngọn gió kinh thiên… và nhiều tác phẩm khác.

Sau năm 1975, vì cuộc sống, nhà văn Thụy Vũ dừng viết một thời gian dài. Bà đã rời Sài Gòn đưa các con lúc ấy còn rất nhỏ về sống ở thị trấn Lộc Ninh – Bình Phước.

Xem video “Thụy Vũ – Thế giới của nhà văn” ở đây: