ĐỜI SỐNG

TIềm ẩn nguy cơ lừa đảo qua những công việc online sau

Võ Hoàng Tuấn • 25-08-2022 • Lượt xem: 319
TIềm ẩn nguy cơ lừa đảo qua những công việc online sau

Trong thời đại 4.0 hiện nay, xu hướng làm việc thông qua công nghệ ngày càng phổ biến. Các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các công việc online với mức thu nhập đáng mơ ước. Nhưng song song đó cũng tồn tại rất nhiều việc làm online mang tính chất lừa đảo. Đó là những công việc gì bạn hãy tìm hiểu qua bài viết sau.

Tuyển cộng tác viên online

Với những ai đã từng tìm kiếm công việc online, chắc hẳn không lạ lẫm gì với những dòng trạng thái, bình luận hoặc thậm chí là những tin nhắn từ các tài khoản ảo trên mạng xã hội với nội dung như: cần tuyển 100 cộng tác viên cho sàn giao dịch abc, với mức lương từ 5 trăm đến 1 triệu/ tháng hoặc tinh vi hơn là các lời mời gọi hấp dẫn: cần tuyển cộng tác viên không giới hạn thời gian, rảnh thì làm, không thì thôi, không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm….

Ẩn sau những công việc đó là một chiêu trò lừa đảo hết sức tinh vi. Ví dụ như, khi bạn ứng tuyển, một người hay một tổ chức lừa đảo sẽ kêu các bạn nạp tiền để trở thành cộng tác viên chính thức và có thể bắt đầu công việc. Hoặc là sẽ mời mộc mua sản phẩm, bắt buộc người xin ứng tuyển phải ứng trước tiền để hoàn thành đơn hàng, thu lại lợi nhuận gấp đôi. Và đã có rất nhiều người phải chịu cảnh “tiền mất, tật mang”, với công việc “tiềm năng” này.

Kiểm tra lỗi chính tả, đọc báo kiếm tiền

Những công việc kiểu như kiểm tra lỗi chính tả, đọc báo kiếm tiền, đọc email kiếm tiền… xuất hiện rất nhiều trong các group tìm kiếm việc làm. Đây cũng là một mô hình lừa đảo “núp bóng” cộng tác viên. Công việc rất đơn giản, bạn chỉ cần tải ứng dụng mà họ yêu cầu về rồi đọc báo, xem các tin tức, kiểm tra mail là bạn đã có thể nhận tiền thưởng. Càng nhiều người tải ứng dụng về, bọn lừa đảo càng nhận được nhiều tiền.

Sau bao nhiêu công sức bỏ ra làm theo yêu cầu của bọn chúng, số tiền bạn nhân được thực tế rất ít, không hấp dẫn như những lời quảng cáo.

Đầu tư ứng dụng tiền ảo

Nhắc đến cụm từ “tiền ảo”, chắc hẳn một số người sẽ nghĩ đến thu nhập mà nó mang lại sẽ cao đến mức nào. Với một chiếc máy tính hoặc chỉ cần một chiếc điện thoại trên tay là bạn đã dễ dàng kiếm được tiền, thậm chí là rất nhiều tiền. Nhưng thực tế thì lại không màu hồng đến như vậy. Nhắm vào lòng tin và sự ham muốn “kiếm nhiều tiền nhàn rỗi”, bọn chúng đã không ngại  giăng lưới với chiêu trò “đọc lệnh” thông qua các sàn giao dịch.

Để lấy được lòng tin của con mồi, bọn chúng giăng bẫy bằng cách chụp hình, checkin, hô hào lợi nhuận và dụ dỗ con mồi thông qua mạng xã hội facebook, và buộc họ tham gia ứng dụng telegram- một ứng dụng phổ biến với tính bảo mật thấp hiện nay. Sau khi đưa con mồi vào tròng, dụ dỗ đầu tư, rút lợi nhuận từ việc nạp tiền thật vào app, để có được khoản tiền ảo mong muốn, để tham gia đặt cược, hoàn thanh nhiệm vụ, sau đó có thể rút tiền về với tỷ giá hoa hồng cao. Sẽ chẳng có gì đáng lên án, nếu như số tiền nạn nhân nạp vào không tăng lên theo cấp số nhân, và khi đạt được số tiền lên tới hàng chục, thậm chí là hàng trăm triệu, các đối tượng sẽ “cao chạy xa bay”, khiến con mồi phải lâm vào cảnh “nợ vay, lãi nặng”.

Xem video, đọc báo kiếm được tiền

Với mục tiêu nhắm vào các đối tượng như là học sinh, sinh viên và đang nhàn rỗi muốn kiếm thêm thu nhập, nhiều đối tượng, tổ chức đã nghĩ ra một hành vi lừa đảo vô cùng ranh ma, đó là xem video giải trí, đọc báo kiếm tiền. Với những tiêu chí đơn giản như: Chỉ cần 5 đến 10 phút, ngồi lướt tiktok, đọc báo là bạn đã kiếm được 100 đến 200 ngàn. Nếu là chăm chỉ thì có thể kiếm được 4 - 5 triệu mỗi ngày. Số tiền hấp dẫn, công việc nhàn hạ, đã khiến không ít người rơi vào tình trạng tiền chuyển đi, mà không có ngày quay lại. Các đối tượng tiếp cận, và người muốn tham gia phải bắt buộc nạp 300 đến 500 ngàn để kích hoạt tài khoản. Một khi đã dụ dỗ con mồi nhả tiền thành công, các tài khoản đó cũng “bốc hơi” nhanh chóng.

Tóm lại, các bạn nên cảnh giác vì hiện nay có muôn vạn kiểu lừa đảo tinh vi, đáng gớm trên mạng xã hội. Chỉ cần một phút nông nổi, thiếu suy nghĩ, chúng ta sẽ mất trắng tất cả. Vì vậy, các bạn hãy luôn đề cao cảnh giac khi tìm kiếm các công việc online trên mạng xã hội nhé.