VĂN HÓA

Tiệm bánh mì 60 năm ở quận 3 - Sài Gòn luôn tấp nập khách

Châu Anh • 09-07-2019 • Lượt xem: 862
Tiệm bánh mì 60 năm ở quận 3 - Sài Gòn luôn tấp nập khách

Tiệm bánh mì ra đời năm 1958, 4 năm sau khi vợ chồng ông Lê Minh Ngọc và bà Nguyễn Thị Tịnh vào Nam. Trước đó, bà Tịnh làm cho một hãng thịt nguội chuyên cung cấp sản phẩm cho các nhà hàng Pháp tại Hà Nội. Vì thế, ý tưởng mở một cửa hàng bánh mì thịt nguội đã hình thành ngay từ lúc hai vợ chồng đặt chân vào Sài Gòn.

Cũng theo lời kể lại của một số người dân sinh sống quanh khu vực này, đây là một trong những tiệm bán bánh mì thịt nguội đầu tiên tại Sài Gòn. Và tính đến nay, tiệm đã tồn tại được chính xác là 61 năm, trải qua ba đời chủ, từ thời ông Ngọc - bà Tịnh, đến người con gái, rồi đến người con trai, là ông Nguyễn Đình Dũng.

Một chảo bánh mì Hoà Mã thập cẩm ngày nay được phục vụ khách bao gồm các thành phần: 2 quả trứng ốp-la lòng đào, chả lụa, jambon, chả cá, chả quế, thịt ba chỉ muối, xúc xích... cùng một đĩa đồ chua do quán tự làm mỗi ngày.

Tất cả thành phần đều được chiên trong chảo cùng lửa to với thời gian hợp lý, sao cho các loại chả vừa cháy xém, đạt độ giòn ở cạnh mà không khét.

Để làm được điều này, các đầu bếp tại quán phải là những người thợ lành nghề, làm việc tại quán trong thời gian lâu năm. Lúc phóng viên có mặt tại đây, khu vực bếp bị hạn chế ra vào để tránh làm mất sự tập trung của những người làm bếp. Điều này đã góp phần tạo nên danh tiếng cho bánh mì Hoà Mã, thương hiệu được nhiều khách hàng ưa chuộng trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Tiệm bánh còn là địa chỉ mà những vị khách du lịch, khi có dịp ghé thăm thành phố mang tên Bác, tìm đến để trải nghiệm văn hoá ẩm thực bánh mì Việt Nam. Trong ảnh là nhóm khách người Đài Loan đang thưởng thức bánh mì chảo Hoà Mã.

Lượng khách ra vào tấp nập, ước tính lên đến 400-500 lượt người vào những ngày cuối tuần, khiến ông chủ Nguyễn Đình Dũng phải liên tục điều phối nhân viên, ghi nhận món ăn của khách hàng và tính tiền. "Làm từ sáng đến trưa là tôi lả người luôn, chỉ muốn nằm nghỉ", ông Dũng chia sẻ.