VĂN HÓA

Tiếng nói nội tâm của giới trẻ thông qua triển lãm nghệ thuật 'Thầm thì'

Hoài Việt • 20-09-2022 • Lượt xem: 308
Tiếng nói nội tâm của giới trẻ thông qua triển lãm nghệ thuật 'Thầm thì'

Buổi triển lãm Thầm thì do Trung tâm Tư vấn & Phát triển Tài năng Vinschool (Trung tâm GATE) tổ chức vừa qua đã thể hiện mối quan tâm của giới trẻ đối với nhiều khía cạnh xã hội bằng những tác phẩm nghệ thuật. Giờ đây các bạn trẻ đã có thể tự do bày tỏ lời tự sự bản thân khi truyền đạt tâm tư thông qua sắc màu nghệ thuật.

Ngày 10/9/2022, Trung tâm Tư vấn & Phát triển Tài năng Vinschool (Trung tâm GATE) đã khai mạc Triển lãm Thầm thì. Buổi triển lãm khiến người xem chìm đắm vào thế giới nội tâm đầy màu sắc với cách kể chuyện của lứa tác giả còn đang trong độ tuổi học sinh. Qua đó biết được mối quan tâm của giới trẻ, cách các bạn trẻ đặt vấn đề cũng như thông điệp mà các bạn muốn truyền tải đến với xã hội hiện đại như khía cạnh nhân quyền, tâm lý tuổi đang lớn hay môi trường…

Buổi triển lãm trưng bày 20 tác phẩm của 6 học sinh tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật. 20 tác phẩm với 20 cách thể hiện từ phong cách Pop Art, trừu tượng cho tới phong cách hiện thực… được nhóm tác giả trình bày tác phẩm ở nhiều hình thức từ tranh vẽ, điêu khắc, tranh kỹ thuật số cho đến sách truyện. Khán giả nhờ đó được dịp thưởng thức “bữa tiệc thị giác” với cái nhìn đa chiều từ nội dung câu chuyện cho đến cách thể hiện bên ngoài. 

Tại triển lãm, nhóm tác giả gồm Khánh Linh, Châu Anh, Phương Anh, Minh Ngọc, Chi Mai, Tường Vy đã chia sẻ về hành trình thực hiện tác phẩm cũng như tâm sự đôi chút về những đứa con tinh thần đến với người xem. Các bạn tự tay thực hiện toàn bộ thành quả sáng tạo, từ việc xây dựng ý tưởng đến việc tiến hành dự án dưới sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia thuộc trung tâm các em đang theo học.

Để có thể tạo dựng sản phẩm một cách chỉn chu, chính bản thân các bạn là người đã từng trải qua và chịu tổn thương bởi những vấn đề gai góc đó. Do đó mỗi sản phẩm trưng bày tại triển lãm “Thầm thì” chứa đựng nhiều hình ảnh gây kích thích tò mò, thậm chí mang tính thách thức đến người chiêm ngưỡng bởi tính ẩn dụ, dằn vặt, tinh nghịch… gây kích thích mạnh đến tâm lý đúng với mục đích tinh thần mà triển lãm hướng đến.

Điển hình là Tường Vy - chủ nhân của sản phẩm chế tác bằng sáp, kết hợp với những câu chữ với chủ đề mặc cảm ngoại hình quấn xung quanh chủ thể. Vấn đề “body shaming” hay “face shaming” luôn gây nhức nhối xã hội bởi cách con người áp đặt tiêu chuẩn cái đẹp cá nhân lên người khác. Tác phẩm hình ảnh chân dung bị chảy xệ chính là lời phản đối của cô gái nhỏ đến với những ai đang thái độ tiêu cực trong việc miệt thị ngoại hình. Ngoài ra còn đề cao tính đa dạng trong khuôn mẫu ngoại hình con người.

Thạc sĩ Trần Thy Trà, giảng viên bộ môn lịch sử nghệ thuật đang công tác tại Trường Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp đã không tiếc lời khen dành cho đội ngũ tác giả trẻ: “Tác phẩm của các em bắt đầu có chiều sâu, tạo ra dư âm trong lòng người xem. Quá trình sáng tạo tác phẩm là quá trình thiết yếu trong công cuộc tự khám phá bản thân của những họa sĩ Gen Z. Thậm chí, một số tác phẩm còn chứa đựng bí mật. Thoạt nhìn, nó có vẻ dễ tiếp cận nhưng thật khó nắm bắt và thấu hiểu tỏ tường như chính lứa tuổi của các em. Cách thể hiện mạnh mẽ trên những tác phẩm cho chúng ta có dịp đối thoại với tâm hồn người trẻ”.


Triển lãm Thầm thì chính là dự án thứ hai được khởi động bởi các học sinh tài năng của trung tâm GATE, tiếp nối thành công của triển lãm Hồi Hải Mã đã được thực hiện trước đó. Cô Trịnh Khánh Huyền - đại diện Trung tâm GATE không giấu khỏi niềm tự hào trước sự trưởng thành vượt bậc trong tư duy nghệ thuật của học sinh. Người cô đã chứng kiến cách học sinh của mình học tập và hăng say làm việc để hết mình theo đuổi đam mê các em đã chọn. Đúc kết kiến thức từ trung tâm, nhóm tác giả trẻ không chỉ hoàn thành các sản phẩm một cách chỉn chu, bên cạnh đó chủ đề câu chuyện các bạn muốn chuyển tải ngày càng có chiều sâu.

Tuy chỉ kéo dài một tuần nhưng triển lãm Thầm thì đã thu hút những hưởng ứng vô cùng tích cực từ người thưởng lãm ở nhiều độ tuổi khác nhau, có nhu cầu tò mò ở nhiều khía cạnh đời sống xã hội. Qua đó, mọi người có thể tiếp nhận câu chuyện dễ dàng nhờ vào cách đầu tư kể chuyện sinh động đầy sáng tạo của nhóm bạn trẻ gen Z. Đồng thời nâng cao nhận thức về những vấn đề gây nhức nhối đang hiện diện trong cuộc sống.