VĂN HÓA

Tiết lộ bí mật gây sốc của cựu Tổng thống Donald Trump qua sách ‘Quá nhiều và không đủ’

Tiểu Vũ • 13-10-2021 • Lượt xem: 227
Tiết lộ bí mật gây sốc của cựu Tổng thống Donald Trump qua sách ‘Quá nhiều và không đủ’

Trong cuốn sách “Quá nhiều và không đủ: Gia đình tôi đã tạo nên người đàn ông nguy hiểm nhất trên thế giới như thế nào” (Tân Việt Books & NXB Dân trí xuất bản), người cháu gái duy nhất của Donald Trump đã gây sốc cho dư luận khi chỉ ra rằng ông Donald Trump bị rối loạn chức năng và không đủ năng lực để nắm giữ cương vị của một tổng thống Mỹ.

Đây cũng chính là lý do khiến cuốn sách bị Donald Trump đánh giá là “"ngu ngốc, đáng hổ thẹn, xấu xa và dối trá", đồng thời ra sức ngăn cản việc phát hành nhưng không thành.

Là con gái của anh trai Donald Trump, đồng thời cũng là một Tiến sĩ tâm lý học, Mary viết cuốn sách “Quá nhiều và không đủ” với tư cách là một thành viên trong gia đình Trump, cũng như một chuyên gia về tâm lý học.

Mặc dù, cha của Mary đã bị hủy hoại bởi Donald dưới sự dẫn dắt của ông nội, sau đó bà cùng anh trai đã bị tước đoạt quyền sở hữu tài sản một cách vô lương tâm; nhưng Mary chia sẻ bà viết cuốn sách này không nhằm ý định kiếm tiền hay trả thù. Do chứng kiến hàng loạt sự tệ hại mà người dân nước Mỹ phải gánh chịu trong ba năm cầm quyền của Donald Trump, “sinh mạng của hàng trăm nghìn người Mỹ đã bị hiến tế trên bàn thờ của sự ngạo mạn và ngu dốt cố ý của chú Donald”, Mary đã không thể giữ im lặng thêm nữa. “Nếu chú ấy đắc cử nhiệm kỳ 2, thì đó sẽ làm dấu chấm hết của nền dân chủ Mỹ… Chú Donald, theo sự dẫn dắt của ông nội tôi và với sự đồng lõa, im lặng và thờ ơ của những người anh em ruột thịt, đã hủy hoại bố tôi. Tôi không thể để chú ấy lại hủy hoại đất nước mình.” bà viết.

Bằng việc cung cấp cho độc giả lịch sử đen tối của gia đình, Mary đã chỉ ra nguyên nhân hình thành nên nhân cách, tính cách và cả năng lực của chú bà – Donald Trump – được gọi tên là “người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới”.

Cùng với 4 người anh em khác của mình, Donald Trump được sinh ra và nuôi dạy bởi vợ chồng ông Federick Christ Trump- thường gọi là ông Fred. Năm Donald mới được hai tuổi rưỡi, cậu em út mới được 9 tháng tuổi, mẹ ông do biến chứng sau sinh nở, đã buộc phải cắt bỏ cả tử cung cũng như buồng trứng, và mắc phải chứng loãng xương nghiêm trọng do thiếu hụt estrogen đột ngột. Bà thường xuyên phải chịu đựng sự đau đớn do xương cốt bị mỏng manh và gãy tự phát. Nỗi đau từ bệnh tật khiến bà không còn tâm trí và thời gian dành cho những đứa con, kể cả khi chúng đang ở trong giai đoạn cần sự quan tâm và tình yêu nhất.

Thiếu hụt tình thương của mẹ, Donald cùng cậu em trai hướng về người cha. Nhưng ông Fred với đầy đủ đặc điểm của một người rối loạn nhân cách chống đối xã hội (thiếu đồng cảm, quan tâm đến người khác, thờ ơ trước đúng sai, có hành vi ngược đãi, thích kiểm soát…) lại chỉ quan tâm đến việc phát triển quan hệ với các quan chức quyền lực, có thể hỗ trợ ông săn tiền của chính phủ để phát triển công ty Trump Management của mình… Ông cho rằng việc quan tâm, xoay xở với con cái không phải là việc của mình; và thường khó chịu, giận dữ hoặc thờ ơ trước đòi hỏi tình cảm của các con; khiến nhu cầu tình cảm của tất cả các con ông đều dần trở thành sự bẽ bàng và vô vọng, đặc biệt là Donald và cậu em trai út Robert của mình.

Người duy nhất trong số 5 người con nhận được sự quan tâm của ông Fred là người con trai cả - bố của tác giả Mary – do được xác định sẽ là người gánh vác di sản của ông. Để đối phó, Donald bắt đầu phát triển những cách tự vệ sơ đẳng nhưng mạnh mẽ: thờ ơ trước tình cảm, sự đối xử của người khác với sự thù địch ngày càng tăng; từ đó hình thành nên sự ái kỉ, cao ngạo, kiểu hành xử oán hận bao gồm thói bắt nạt, vô lễ, hung hăng…

Ông Fred với các quan điểm: (1) giá trị con người được đo bằng giá trị tài sản; (2) càng có nhiều thứ, thì người ta lại càng có nhiều thêm nữa; (3) nếu cho người khác thứ gì đó, người đó sẽ có giá trị hơn, còn mình thì giảm bớt giá trị; (4) trong cuộc sống chỉ có thể có một người chiến thắng, những người khác đều là kẻ thua cuộc; (5) người giỏi là người phải đoán được ý ông, chứ không phải chờ ông chỉ ra cần làm gì… theo thời gian ngày càng thấy chướng mắt với người con cả nhạy cảm, có máu phiêu lưu, bị giằng xé giữa trách nhiệm đặt trên vai và mong muốn sống cuộc đời theo cách của riêng mình. Ông rất ghét khi cậu con cả không tự đoán được những gì ông đòi hỏi, làm những việc không đúng ý ông, đặc biệt là yếu đuối xin lỗi sau khi bị ông khiển trách. Ông muốn một người con mạnh mẽ, có thể là một “sát thủ” kế nghiệp được sự nghiệp của ông.

Khi thất vọng về người con cả, ông Fred bắt đầu nhận ra thói ngạo mạn và bắt nạt của cậu con trai thứ hai Donald Trump, và ông đồng nhất chúng sự mạnh mẽ, lòng quyết tâm theo đuổi mục tiêu. Từ đây sự đối xử của ông với hai người con trai trong gia đình rẽ nhánh theo hai hướng khác biệt hẳn nhau. Bố của Mary bị sỉ nhục, ghẻ lạnh, dồn ép tới mức bị trầm cảm, nghiện rượu, bị bệnh tim và chết khi mới 42 tuổi; Donald Trump được dung dướng, bao che mọi sai lầm, hình thành nên một con người vô cảm, hoang tưởng, ngạo mạn, hành xử vô lối, gian lận… cho đến tận ngày nay.

Mary tiết lộ, ngay từ thuở niên thiếu, Donald Trump đã gian lận, thuê người thi hộ để vào được trường đại học Wharton danh tiếng; sau đó nhờ chị làm bài để qua được các kỳ thi, tốt nghiệp được đại học. Trong hàng chục năm kinh doanh đầu đời, dù phá sản tới 5 lần (lần nào cũng được ông bố chi hàng triệu đô la để cứu giúp) Donald vẫn huênh hoang là một tỷ phú tự thân thành công, với những cuốn sách giao giảng triết lý, kinh nghiệm kinh doanh do người khác viết hộ.

Tác giả Mary nhấn mạnh trong cuốn sách “Quá nhiều và không đủ: Gia đình tôi đã tạo nên người đàn ông nguy hiểm nhất trên thế giới như thế nào”, Donald Trump không phải là một người đàn ông tự lập, ông bị rối loạn chức năng và không đủ năng lực để nắm giữ cương vị của một tổng thống Mỹ. Được cha ủng hộ không ngừng, Donald đã vươn lên dẫn đầu chỉ nhờ sự gian dối, tự cường hóa bản thân.

Dưới góc nhìn của một Tiến sĩ tâm lý học bà “bắt bệnh” Donald Trump là một “người ái kỉ” với chứng “rối loạn nhân cách phản xã hội”, “rối loạn nhân cách lệ thuộc” và “khuyết tật học tập chưa được chẩn đoán”. Biểu hiện của các chứng bệnh này đó là thói ngạo mạn, coi thường quyền của người khác, phạm tội thành thói quen, không có khả năng đưa ra các quyết định hoặc nhận trách nhiệm, khó chịu với việc ở một mình, cố gắng đến mức thái quá để nhận được sự ủng hộ từ người khác, mất khả năng học tập khó chẩn đoán kéo dài, làm cản trở khả năng phân tích thông tin…

Nói tóm lại, Mary cho rằng chú Donald Trump của bà bị rối loạn chức năng và không đủ năng lực để nắm giữ cương vị của một tổng thống Mỹ. Bà viết, khi ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, bà đi dạo quanh nhà vào buổi sáng, bàng hoàng. “Có cảm giác như 62.979.636 cử tri đã chọn biến đất nước này thành một phiên bản vĩ mô của gia đình rối loạn chức năng ác tính của tôi.”

“Quá nhiều và không đủ: Gia đình tôi đã tạo nên người đàn ông nguy hiểm nhất trên thế giới như thế nào” cung cấp cho độc giả rất nhiều câu chuyện u ám minh chứng cho những kết luận này của tác giả: như chuyện dửng dưng của gia đình Trump nói chung và cá nhân Donald trước cái chết của người anh trai cả; sự khinh bỉ, coi thường của Donald với bố khi ông cụ mắc bệnh Alzheimer lúc tuổi già; sự tàn ác, vô lương tâm khi tước đoạt quyền thừa kế của những đứa cháu, thậm chí ngắt bỏ bảo hiểm y tế của một đứa chắt bị bệnh ngay khi vừa sinh ra…

“Quá nhiều và không đủ: Gia đình tôi đã tạo nên người đàn ông nguy hiểm nhất trên thế giới như thế nào” khác biệt so với tất cả những cuốn sách khác về cựu Tổng thống Mỹ bởi nó được viết dưới góc nhìn của một thành viên trong gia đình Donald Trump. Với cuốn sách này Mary cũng chứng tỏ bà là một người kể chuyện tài năng. Tiêu đề cuốn sách là viết về Donald  Trump, nhưng trải qua gần 300 trang sách lôi cuốn, độc giả còn thấy được cuộc đời, số phận của mọi thành viên trong gia đình Trump giàu có, nổi tiếng nhưng đầy u ám. Ngòi bút của Mary gay gắt, nhưng cũng đầy sự đồng cảm với tư cách của một người vừa đắm mình trong câu chuyện, đồng thời cũng đứng ở bên lề để soi xét. Và đây là một cuốn sách không thể không đọc với bất cứ ai quan tâm đến Donald Trump hay gia đình của ông.

Ngay trong tuần đầu tiên phát hành, “Quá nhiều và không đủ: Gia đình tôi đã tạo nên người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới như thế nào” đã bán được 1,3 triệu bản. Đến nay cuốn sách đã được dịch ra 13 thứ tiếng.

Nhận xét về cuốn sách, báo Politico viết: “Trong kho tàng những tác phẩm về Trump, cuốn sách này thực sự là một luồng gió mới… đưa ra một góc nhìn sắc bén để lý giải tính cách của Trump, giúp chúng ta hiểu rõ vị (cựu) tổng thống hơn.”

Tác giả cuốn sách

Mary L. Trump là cháu gái ruột, con của anh trai Donald Trump. Bà có bằng Tiến sĩ của Viện Nghiên cứu tâm lý tiên tiến Derner và giảng dạy nhiều khóa học về chấn thương tâm lý, rối loạn tâm thần và tâm lý phát triển.

Cuốn sách này của bà đã ra mắt tại Mỹ vào giữa tháng 7 năm 2020 bất chấp đề nghị ngăn cấm xuất bản từ Robert Trump – em trai của Donald Trump khi đó đang ở năm cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống Mỹthứ 45.

 

Tag: