VĂN HÓA

Tiểu thuyết về dịch bệnh của Orhan Pamuk sắp ra mắt bạn đọc Âu – Mỹ

Duy An • 22-08-2022 • Lượt xem: 321
Tiểu thuyết về dịch bệnh của Orhan Pamuk sắp ra mắt bạn đọc Âu – Mỹ

Một hòn đảo giữa biển Địa Trung Hải bỗng dung vướng phải dịch bệnh chết người khiến nhà vua Ottoman phải cử đến một chuyên gia phòng dịch. Nhưng vì ông ta không cùng đức tin với cư dân trên đảo nên xảy ra xung đột và một vụ án mạng đã xảy ra….

Cuối tháng 9/2022, Orhan Pamuk, giải Nobel văn chương 2006 sẽ ra mắt bản tiếng Anh tiểu thuyết Nights of Plaue (Đêm trường dịch bệnh) tại New York (Mỹ). Một số nhà xuất bản khác tại Anh cũng sẽ tổ chức phát hành tiểu thuyết này. Cuốn sách với hơn 700 với bản tiếng Anh dịch từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ do Ekin Oklap thực hiện.

Cuốn sách được cho là gây bất ngờ và có tính bước ngoặt trong nghệ thuật kể chuyện của Orhan Pamuk lấy bối cảnh về một hòn đảo tưởng tượng đẹp như một hòn ngọc giữa biển Địa Trung Hải, đảo Mingheria. Nó cũng là bang thứ 29 của đế chế Ottoman đang trên đà suy tàn.

Một mẫu sách khác của Nights of Plague

Năm 1901, một con tàu đang tiếp cận hòn đảo. Trên tàu, công chúa Pokize, con gái một quốc vương đã bị phế truất, người chồng Bonkowski Pasha, một bác sĩ, đồng thời là nhà hóa học và những người khác nữa. Mỗi người có một nhiệm vụ riêng, nhưng số phận sẽ đặt họ trước thách thức sinh tử khi hòn đảo đang gặp phải một thứ dịch bệnh bí ẩn. Số người tử vong ngày càng cao.

Thế nhưng dịch bệnh không phải kẻ giết người duy nhất và rồi đây thế giới sẽ hướng mắt về hòn đảo tươi đẹp này khi nó chứng kiến một đế chế ốm yếu đang trên đà suy tàn với vô vàn xung xung đột sắc tộc và sự tàn phá của đại dịch chết người.

Câu chuyện được bắt đầu vào tháng Tư năm 1900, tại thành phố Levant đảo Mingheria. Một nửa dân số trên đảo theo đạo Hồi, nửa còn lại theo Chính Thống Giáo Hy Lạp. Vì thế mà hai cộng đồng luôn xảy ra mâu thuẫn. Mâu thuẫn càng trở nên trầm trọng khi hòn đảo xảy ra một dịch bệnh bí ẩn. Dịch bệnh đến từ các tàu buôn và những người Hồi Giáo hành hương về từ thánh địa Mecca.

Để ngăn chặn dịch bệnh vua Abdul Hamid II cử đến đảo chuyên gia phòng dịch giỏi nhất - ông ta theo Cơ Đốc Giáo. Những người Hồi Giáo trên đảo đã chống lại các biện pháp ngăn dịch bệnh của vị này, trong đó có lãnh đạo giáo phái là Sheikh Hamdullah. Một vụ án mạng đã xảy ra.

Vua Hamid lại cử đến một chuyên gia chống dịch khác và ông này theo Hồi Giáo nhưng đã muộn. Bệnh dịch đã lây lan khắp đảo khiến số người chết tăng cao. Sự yếu kém của lãnh đạo hòn đảo và các biện pháp lạc hậu là nguyên nhân dẫn đến việc chống dịch thất bại. Để ngăn chặn dịch lây lan đến Istanbul, vua Ottoman đã phải phong tỏa hòn đảo. Số phận cư dân dảo Mingheria đứng trước nguy cơ diệt vong. Họ phải tự tìm cách cứu lấy chính mình.

Nhà văn Orhan Pamuk, chủ nhân giải Nobel văn chương năm 2006

Tiểu thuyết được đánh giá là một tác phẩm “rực rỡ chất sử thi và táo bạo”. Đi sâu vào các tư liệu lịch sử và nội dung đầy hấp dẫn, hồi hộp, Nights of Plague lấy bối cảnh từ hơn trăm năm trước nhưng mang lại cảm giác về những vấn đề đương đại như dịch bệnh, xung đột tôn giáo.

Bản tiếng Thổ Nhĩ Kỳ của cuốn tiểu thuyết đã được xuất bản từ tháng 3/2021. Cùng năm tác phẩm đoạt giải thưởng văn học Sedat Simavi của Thổ Nhĩ Kỳ.