VĂN HÓA

TikTok có an toàn cho trẻ?

Hà Hoa • 29-11-2020 • Lượt xem: 954
TikTok có an toàn cho trẻ?

Với hơn 2 tỷ lượt tải xuống trên toàn cầu cho đến thời điểm hiện nay, TikTok hiện là trang web truyền thông xã hội hot nhất dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên. Trong khi trẻ em hàng ngày đang nhấn tải xuống, nhiều ông bố bà mẹ lại đặt ra câu hỏi: Nó là gì? Nó đến từ đâu? Và, quan trọng nhất, nó có an toàn không?

TikTok là gì?

Ứng dụng này xuất hiện vào năm 2014 dưới dạng một trang web hát nhép có tên Musical.ly. Vào năm 2018, nó đã được một công ty có trụ sở tại Bejing mua lại và hợp nhất thành ứng dụng TikTok của Trung Quốc. Với ứng dụng này, người dùng có thể tạo và tải video của riêng họ lên để họ hát nhép, hát, nhảy hoặc trò chuyện. Bạn cũng có thể duyệt và tương tác với nội dung của người dùng khác, bao gồm song ca với họ hoặc bình luận, nhắn tin trò chuyện.

Nếu chỉ như thế thì nghe có vẻ như TikTok là mảnh đất màu mỡ cho những giải trí vui vẻ và an toàn cho trẻ. Điều đó là không hoàn toàn đúng, vì bất kể con bạn đang sử dụng nền tảng mạng xã hội nào, ngay cả khi đó là phiên bản giới hạn, đáng tin cậy, chẳng hạn như YouTube Kids thì chúng cũng có thể sẽ gặp phải các vấn đề tiềm ẩn về an toàn.

Vì vậy, khi cho trẻ sử dụng TikTok, cha mẹ cần biết những điều sau để giữ an toàn cho con mình.

Trẻ em có thể là mục tiêu của những kẻ săn mồi

TikTok cho phép người dùng liên hệ với bất kỳ ai trên thế giới và điều này dẫn đến hàng loạt mối nguy hiểm. Giống như bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào có tính năng nhận xét hoặc nhắn tin trực tiếp, con bạn luôn có khả năng trò chuyện với bất kỳ ai, kể cả người lạ. Điều này là vô cùng nguy hiểm, những kẻ săn mồi có thể dễ dàng quấy rối, gạ gẫm, lừa tiền, thậm chí là kêu gọi để được ấu dâm với trẻ.

Theo một điều tra ở Anh vào năm 2019, trẻ em độ tuổi 8 tuổi trở thành mục tiêu của những kẻ săn mồi và nhắn tin bằng những lời lẽ khiêu dâm, tục tĩu từ ứng dụng này.

Một cuộc điều tra năm 2019 của BBC cho thấy “hàng trăm bình luận khiêu dâm… trên các video do trẻ em dưới chín tuổi đăng tải”. Và ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu báo cáo chúng với TikTok thì số bình luận lạm dụng này vẫn tồn tại.


Hình minh họa

Rất dễ gặp phải nội dung không phù hợp và nó rất dễ tìm

Giống như tất cả các dịch vụ truyền thông xã hội chính thống, TikTok có các nguyên tắc cộng đồng để cấm người dùng chia sẻ nội dung bất hợp pháp hoặc không phù hợp. Thế nhưng, ngay cả khi bạn đặt tài khoản của mình ở chế độ riêng tư, bạn vẫn có thể tiếp xúc với nội dung khiêu dâm hoặc bạo lực được đăng lên nguồn cấp dữ liệu công khai.

TikTok không có nhân viên phê duyệt thủ công từng video trước khi chúng được xuất bản. Thay vào đó, dịch vụ dựa vào các thuật toán để lọc ra các clip vi phạm nguyên tắc cộng đồng. Tuy nhiên, các video bất hợp pháp và không phù hợp sẽ luôn lọt qua các khe hở, và còn vì có nhiều người dùng luôn cố gắng tạo ra các biện pháp để lách khỏi bộ lọc nội dung nên những video như thế này vẫn tồn tại nhan nhãn trên TikTok.

Một người đàn ông dấu tên đã chia sẻ rằng anh đã giận dữ đến run người khi vô tình bắt gặp cô con gái 12 tuổi của mình đang xem video một người đàn ông thủ dâm dưới dòng hashtag nhảy múa.

Đặc biệt, trang cá nhân của người dùng TikToK còn có khả năng liên kết với những trang web khác. Trẻ dễ dàng có thể lạc vào thế giới của những trang web có nội dung không lành mạnh một cách dễ dàng. Đây là tảng băng chìm của TiKToK khiến nó trở nên vô cùng nguy hiểm với con cái của chúng ta.

Người dùng có thể trở thành nạn nhân của bắt nạt trên mạng

Không giống như Twitter hay Facebook, TikTok có thể dẫn đến bắt nạt và troll trên mạng. Khi video không hài hước hoặc không thành công, chúng được gọi là 'cringey' và người dùng có thể sử dụng các bí danh để biến nó thành trò đùa hay chê bai, chế nhạo chúng.

Nhiều trẻ em đang tham gia vào ứng dụng này và nó tiềm ẩn nhiều mối lo từ cha mẹ

TikTok có những lỗ hổng về quyền riêng tư

Các cơ quan quản lý toàn cầu đã mở một cuộc điều tra về các cáo buộc rằng TikTok vi phạm quyền riêng tư của trẻ em. Chỉ riêng trong năm 2020, ứng dụng đã là đối tượng điều tra của Cơ quan Bảo vệ Dữ liệu Hà Lan, Ban Bảo vệ Dữ liệu Châu Âu và Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra một số lỗi bảo mật trong ứng dụng. Vào tháng 1 năm 2020, Check Point Research đã tiết lộ các lỗ hổng cho phép những kẻ tấn công:

▪ Kiểm soát tài khoản của người dùng bằng cách gửi cho họ một tin nhắn riêng tư với một liên kết độc hại và lừa họ nhấp vào nó.

▪ Tiết lộ thông tin cá nhân riêng tư, bao gồm ngày sinh, địa chỉ email và thông tin thanh toán.

TikTok thậm chí không cố gắng thực hiện xác minh độ tuổi (lỗ hổng trong quyền riêng tư trẻ em)

TikTok có một chế độ “an toàn” được gọi là Người dùng trẻ tuổi, cung cấp phiên bản ứng dụng bị hạn chế nhiều cho người dùng dưới 13 tuổi. Và nó yêu cầu tất cả người dùng dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha mẹ khi đăng ký tài khoản.

Vấn đề là tất cả những gì bạn cần để đăng ký một tài khoản là số điện thoại, địa chỉ email hoặc tài khoản mạng xã hội. ByteDance – ông chủ của ứng dụng TikTok không cố gắng xác minh rằng người dùng có tuổi như họ nói hay không.

Vì vậy, trừ khi bạn chủ động giám sát việc sử dụng điện thoại thông minh của con mình, chúng có thể dễ dàng tải xuống TikTok và đăng ký tài khoản người lớn mà bạn không biết hoặc không cho phép. Khi đó, chúng dễ dàng xem hoặc tải xuống những video không phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Con bạn có thể sử dụng TikTok mà không cần tạo tài khoản - hoặc thậm chí tải xuống ứng dụng!

Điều đáng lo ngại hơn nữa là mặc dù con bạn không thể đăng lên TikTok khi chưa tạo tài khoản, nhưng chúng có thể tìm kiếm và xem hầu hết mọi video trên ứng dụng mà không cần đăng ký. Chỉ các video trực tiếp mới bị loại trừ.

Điều này có nghĩa là bất kỳ ai - kể cả trẻ nhỏ - đều có thể tải xuống TikTok từ Google Play hoặc Apple App Store và có quyền truy cập vào bất kỳ nội dung nào (kể cả những nội dung chưa được lọc, có vấn đề).

Cha mẹ cần làm gì để đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng TikTok

Sử dụng bất kỳ mạng xã hội nào cũng có thể rủi ro nhưng trẻ em có thể sử dụng ứng dụng một cách an toàn với sự giám sát của người lớn (và tài khoản riêng tư). Khi bạn đăng ký TikTok, tài khoản của bạn ở chế độ công khai theo mặc định, nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem video của bạn, gửi tin nhắn trực tiếp cho bạn và sử dụng thông tin vị trí của bạn. Cha mẹ nên đảm bảo bật tất cả cài đặt quyền riêng tư cho tài khoản mà trẻ đang sử dụng để chỉ những người bạn biết mới có thể tương tác với video hoặc nhắn tin cho bạn trên ứng dụng.

Các bước cài đặt quyền riêng tư bao gồm:

- Bước 1: Mở ứng dụng TikTok

- Bước 2: Chọn “Tôi” ở góc phải bên dưới ứng dụng

- Bước 3: Nhấp vào dấu ba gạch ngang ở góc trên bên phải tới phần “'Quyền riêng tư và cài đặt”.

- Bước 4: Nhấn vào “Cài đặt”

- Bước 5: Chọn “Quản lý quyền riêng tư” và bật “Tài khoản riêng tư”

- Bước 6: Nhập mật khẩu để xác nhận

Để đảm bảo trẻ không tiếp xúc với người lạ, bạn có thể tùy chọn ai có thể song ca với con bạn; ai có thể xem và nhận xét, bình luận với video của chúng hoặc ai có thể gửi tin nhắn cho chúng. Bằng cách:

- Bước 1: Mở ứng dụng TikTok

- Bước 2: Chọn “Tôi” ở góc phải bên dưới ứng dụng

- Bước 3: Chọn dấu ba gạch ngang vào mục “Cài đặt”

- Bước 4: Nhấn chọn “Sức khỏe kỹ thuật số”

- Bước 5: Kích hoạt “Chế độ hạn chế”

- Bước 6: Nhập mật khẩu để xác nhận

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể giới hạn thời gian sử dụng TikTok của trẻ, theo cách sau:

- Bước 1: Mở ứng dụng TikTok

- Bước 2: Chọn “Tôi” ở góc phải bên dưới ứng dụng

- Bước 3: Chọn dấu ba gạch ngang vào mục “Cài đặt”

- Bước 4: Nhấn chọn “Sức khỏe kỹ thuật số”

- Bước 5: Kích hoạt “Quản lý thời gian sử dụng màn hình”

- Bước 6: Nhập mật khẩu để xác nhận

Lưu ý rằng trẻ có thể cài đặt để thay đổi lại theo những gì chúng muốn, vì vậy, cha mẹ hãy thường xuyên kiểm tra ứng dụng. Và người lớn cần lưu ý rằng ứng dụng TikTok chỉ phù hợp với trẻ 13 tuổi trở lên, thế nhưng, một số trẻ em có thể thiết lập tài khoản của mình với độ tuổi giả, để chúng có thể được xem nhiều hơn với những nội dung không phù hợp với mình. Do vậy, Jo O'Reilly, người ủng hộ quyền riêng tư kỹ thuật số tại ProPrivacy khuyên: "Hãy kiểm tra xem tài khoản TikTok của con bạn đã được thiết lập bằng cách sử dụng dữ liệu chính xác về ngày sinh chưa".

Laura Bedrossian, phó chủ tịch, chiến lược xã hội, tại công ty truyền thông tiếp thị tích hợp Hot Paper Lantern, nhắc nhở các bậc cha mẹ rằng: "Nếu con bạn sử dụng bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào, hãy đảm bảo rằng bạn với tư cách là cha mẹ hoặc người giám hộ có hiểu biết về nó", cô lưu ý. "Hãy tự tải ứng dụng xuống và xem nội dung của ứng dụng để bạn có thể trả lời các câu hỏi hoặc thậm chí hỏi con bạn về những gì chúng đang thấy trên một ứng dụng”.