VĂN HÓA

Tìm thấy nghĩa địa thú nuôi cổ xưa nhất thế giới

Đan Thuỳ • 04-03-2021 • Lượt xem: 2947
Tìm thấy nghĩa địa thú nuôi cổ xưa nhất thế giới

Các nhà khoa học tìm thấy xương của 585 con chó, mèo và khỉ trong nghĩa địa vật nuôi 2.000 năm tuổi ở cảng Berenice, Biển Đỏ, IFL Science hôm 1.3 đưa tin.

Nghiên cứu mới trên tạp chí World Archaeology cho thấy đây là nghĩa địa vật nuôi cổ xưa nhất thế giới. Khu vực này được phát hiện lần đầu từ một thập kỷ trước, nhưng các chuyên gia khi đó không chắc những con vật này thực sự được chôn hay chỉ bị vứt bỏ.

Mỗi phần mộ dành cho chó, mèo, khỉ… được xây dựng riêng biệt, những con thú này được chôn cất cẩn thận, có những con vẫn còn đeo vòng cổ và được chôn cùng với những món đồ trang trí.

Khoảng 90% vật nuôi chôn ở Berenice là mèo, các giống châu Phi nhỏ nằm cạnh giống lớn hơn ở Ai Cập. Nhóm nghiên cứu cũng phân tích thành phần trong dạ dày của một số con và kết luận, chúng được cho ăn với những thức ăn chọn lọc mà mèo hoang không thể tiếp cận.


Tìm thấy nghĩa địa vật nuôi 2.000 năm tuổi tại Ai Cập - Ảnh: Internet

Ngay từ xa xưa, người Ai Cập cổ đại đã có nhiều linh vật được tôn sùng như một tín ngưỡng riêng. Đời sống tâm linh của người Ai Cập cổ đề cao loài mèo và chỉ có các vị Pharaoh có quyền nuôi, người dân thường không được nuôi. Quan trọng hơn, bất kì cái chết nào của loài mèo do dân gây nên cũng là tội và tử hình. Chính vì vậy, người dân nơi đây tôn kính mèo, xem mèo là biểu tượng của sự uyển chuyển, ân sủng và đĩnh đạc.

Chó chiếm khoảng 5% số vật nuôi tại nghĩa địa, phần lớn là chó Spitz nhỏ. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy xương của chó Maltese và một con chó lớn có hộp sọ dài khác thường, rất giống loại chó săn phổ biến ở Pompeii.


Vật nuôi khi chôn cất được bọc bằng vải hoặc đặt vào bình gốm - Ảnh: Internet

Nhiều con vật trong nghĩa địa sống thọ với vết thương hoặc bệnh tật, một số con chó mắc bệnh viêm lợi. Điều này cho thấy chúng phải được nguời cho ăn và chăm sóc cẩn thận.

Các nhà khoa học cũng tìm thấy xương của khỉ, trong đó có hai con khỉ macaque là loài bản địa của tiểu lục địa Ấn Độ. Nguyên nhân chúng trở thành vật nuôi ở Ai Cập vẫn là bí ẩn. Nhóm chuyên gia cũng tìm thấy một con khỉ được chôn cất đặc biệt với rất nhiều vỏ ốc và đồ gốm đặt quanh cơ thể.

Việc những con thú này không được ướp xác cho thấy đây thực sự là những thú cưng, không phải là những con vật để phục vụ nghi thức cúng tế.

Cảng biển Berenike được thành lập vào khoảng năm 275 trước Công nguyên và từng là một cảng biển hoạt động rất sôi động. Hoạt động khảo cổ tại khu vực này đã từng phát hiện ra những đồ gốm sứ, gia vị, vải vóc... có xuất xứ từ những đất nước xa xôi, chẳng hạn như Ấn Độ.

Theo những gì mà các nhà khảo cổ thu thập được trước đây, người Ai Cập cổ xưa thường không chôn cất thú cưng mà chỉ chôn thú cưng theo chủ nhân sau khi người chủ qua đời. Việc người Ai Cập cổ sống quanh cảng Berenike có tình yêu thương đặc biệt dành cho thú cưng là một phát hiện thú vị.

Trước đó, vào năm 2019, Ai Cập cũng đã công bố hàng chục xác ướp mèo, cá sấu, sư tử được tìm thấy trong cuộc khai quật tại nghĩa địa Saqqara, gần kim tự tháp Giza, phía nam Cairo.

Lần khai quật này đã khám phá ra 25 hộp gỗ được trang trí với chữ tượng hình chứa xác ướp mèo và 75 tượng mèo bằng gỗ và đồng.

Mostafa Waziri, Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập, nói rằng phát hiện nổi bật nhất là 5 xác ướp mèo lớn. Quá trình chụp cắt lớp (CT) được thực hiện trên hai trong số các xác ướp và cho thấy chúng là của những con sư tử.


Xác ướp mèo được tìm thấy - Ảnh: Internet

Các nhà khảo cổ thường tìm thấy xác ướp mèo được người Ai Cập cổ đại chôn cất và tôn thờ. Tuy nhiên, việc phát hiện xác ướp sư tử là rất hiếm.

Các cổ vật nổi bật khác được phát hiện trong lần khai quật này bao gồm một con bọ hung lớn bằng đá bên trong hộp gỗ, 2 chiếc khăn có kích thước nhỏ làm bằng gỗ và thạch sa, 3 bức tượng cá sấu.

Hàng chục bức tượng của các vị thần Ai Cập cổ đại cũng được khai quật, trong đó có 73 bức tượng đồng mô tả thần Osiris. Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy hàng loạt xác ướp bọ hung, rắn hổ mang và cá sấu.

Theo 1thegioi.vn