VĂN HÓA

Tìm về với hương vị Tết truyền thống tại phố cổ

Lan Hương • 11-01-2023 • Lượt xem: 796
Tìm về với hương vị Tết truyền thống tại phố cổ

Nhằm quảng bá lịch sử, du lịch nước nhà đến khách tham quan đồng thời thúc đẩy sự quan tâm các giá trị văn hóa, truyền thống của giới trẻ. Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm đã phối hợp với phố cổ Hà Nội tổ chức chương trình “Tết Việt – Tết Phố 2023” với hàng loạt các hoạt động truyền thống được phục dựng.

Chương trình diễn ra vào 8/1 vừa qua tại nhiều điểm trên địa bàn phố cổ, tái hiện các nghi lễ truyền thống của Tết Nguyên đán và thu hút sự chú ý của nhiều người.

Tìm về hương vị Tết xưa

Mở đầu cho chuỗi các sự kiện thú vị là buổi thực hành nghi thức rước phẩm vật bắt đầu từ Ngôi nhà Di sản, số 45 Mã Mây đi qua hàng loạt các di tích thuộc phố cổ như phố Đào Duy Từ, Ô Quan Chưởng, đền Bạch Mã, phố Hàng Buồm… Đoàn rước kéo dài 3 giờ và kết thúc tại đình Kim Ngân, tạo nên không khí hân hoan, háo hức và hưởng ứng tích cực của người dân trên quãng đường đi.

Đoàn rước được sự hưởng ứng của đông đảo người dân và khách tham quan

Các sinh hoạt đón Tết của gia đình Hà Nội xưa được tái hiện tại Ngôi nhà Di sản số 87 Mã Mây với nhiều hoạt động như gói bánh chưng, nghi lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên… Ngoài ra du khách còn được tìm hiểu và trải nghiệm nghệ thuật gọt, tỉa hoa thủy tiên mùa Tết.

Các hoạt động ngày Tết truyền thống được phỏng dựng vô cùng chân thật

Ghé thăm số 50 Đào Duy Từ trên phố cổ, người dân và du khách sẽ có cơ hội thưởng lãm trưng bày tranh có chủ đề “Mèo” của các họa sĩ Hà Nội, được tìm hiểu âm nhạc Bắc Bộ qua “Chuyện nhạc Đồng Bằng” và thưởng thức nghệ thuật đờn ca tài tử Bạc Liêu.

Mọi người sẽ được hòa mình vào các hoạt động giao lưu âm nhạc truyền thống, chiêm ngưỡng các sản phẩm được trưng bày với chủ đề “Từ di sản tới đương đại” tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật ở địa chỉ số 22 Hàng Buồm.

Bên cạnh đó, tại địa điểm số 2 Lê Thái Tổ thuộc phường Hàng Trống sẽ diễn ra cuộc thi vẽ “Bé vẽ màu dân tộc” chủ đề về mèo, chiêm ngưỡng trưng bày các tác phẩm gốm chủ đề Mão và trải nghiệm công nghệ thực tế ảo 3D.

Ngoài ra, phố bích họa Phùng Hưng sẽ mang đến nhiều sản phẩm phục vụ ngày Tết như thư pháp, tranh dân gian, đồ chơi tò he, đồ gốm sứ, mây tre… và các loại hình âm nhạc truyền thống như múa xòe Thái, hát xẩm, đờn ca tài tử…

Phố bích họa Phùng Hưng nhộn nhịp trong ngày hội Tết

Bữa tiệc văn hóa ngược dòng lịch sử

Chương trình có sự tham gia của các nghệ nhân ở nhiều tỉnh thành khắp mọi miền. Đây chính là cơ hội tốt để mở rộng giao lưu, quảng bá hình ảnh văn hóa, lịch sử Việt Nam tại phố cổ Hà Nội nhằm thu hút khách du lịch trong  và ngoài nước.

Người dân và du khách sẽ được hòa mình vào không gian đậm màu sắc của Tết truyền thống, được thưởng thức và tham gia hàng loạt các hoạt động trong suốt chuỗi ngày diễn ra sự kiện.

Chương trình “Giao lưu diễn xướng âm nhạc truyền thống của các vùng miền” với sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật ở các địa phương như Phú Thọ, Hải Phòng, Bạc Liêu…

Khách tham quan vui chơi ngày hội còn được chiêm ngưỡng không gian đậm sắc Tết truyền thống với các đồ trang trí Tết đẹp mắt, ngắm nhìn những bức tranh và hiện vật của con giáp năm Quý Mão, thưởng thức các thể loại tranh dân gian như Đông Hồ, Kim Hoàng, Hàng Trống… cùng nhiều hoạt động như xin chữ, cho chữ đầu năm với ông đồ tự tay họa thư pháp.

Hoạt động xin chữ và cho chữ ngày đầu năm mới mang ý nghĩa cao đẹp của người Việt

Chương trình “Tết Việt - Tết Phố 2023” có ý nghĩa to lớn trong việc mở rộng sự tham gia của cộng đồng. Đây cũng là cơ hội để những người con đất Việt, những kiều bào xa xôi có cơ hội hướng về cội nguồn dân tộc. Đồng thời thúc đẩy sự quan tâm của thế trẻ đến các giá trị truyền thống của cha ông, nâng cao ý thức giữ gìn bản sắc dân tộc và quảng bá văn hóa nước nhà đến bạn bè quốc tế.