ĐỜI SỐNG

Tin được không, bạn đang thở ra... mỡ khi giảm cân

Lan Hương • 25-07-2022 • Lượt xem: 509
Tin được không, bạn đang thở ra... mỡ khi giảm cân

Sau khi giảm cân thành công bạn sẽ có được thân hình săn chắc và thon gọn, chắc chắn rồi. Vậy bạn có biết lượng mỡ thừa chuyển hóa thế nào khi cân nặng của bạn giảm xuống mỗi ngày?

Thường thì đa số mọi người luôn nghĩ rằng chất béo sẽ chuyển hóa thành năng lượng khi chúng ta giảm cân. Tuy nhiên, 2 nhà nghiên cứu Andrew Brown (trường Đại học New South Wales) và Ruben Meerman (nhà cựu tâm thần người Úc) đã chứng minh được khi chúng ta giảm béo, mỡ thừa sẽ chuyển hóa thành CO2 và nước. Tức là bạn có thể giảm mỡ khi thở ra mỗi ngày.

Mỡ có quan trọng với cơ thể hay không?

Mặc dù cùng được gọi là “mỡ” tuy nhiên chất béo trong cơ thể chúng ta có rất nhiều loại khác nhau và được chia làm 2 nhóm chính là chất béo cần thiết và chất béo dự trữ.

Chất béo đóng góp vai trò quan trọng trong cơ thể bao gồm:

+ Giữ ấm cơ thể

+ Điều hòa thân nhiệt

+ Cung cấp và dự trữ năng lượng

+ Hấp thu, chuyển hóa các chất tan trong dầu như hormone steroid, các vitamin A, D, E, K…

Chất béo dự trữ được tích lũy dưới da, trong các cơ quan nội tạng hay bám vào cơ bắp. Khi lượng mỡ dự trữ này trong cơ thể vượt quá mức cần thiết, chúng được gọi là mỡ thừa và gây ra tình trạng béo phì, thừa cân ở nhiều người. Khi đó cơ thể sẽ mất đi những đường cong quyến rũ, đôi khi còn khiến bạn trở nên mất tự tin hơn rất nhiều. Và đặc biệt mỡ thừa chính là nguy cơ bắt nguồn cho nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như tiểu đường, tim mạch, huyết áp...

Thông qua quá trình ăn uống, cơ thể sẽ được cung cấp năng lượng để duy trì các hoạt động sống. Tuy nhiên, khi năng lượng chúng ta nạp vào cơ thể vượt quá mức cần thiết hàng ngày thì chúng sẽ biến thành năng lượng dư thừa. Thường bao gồm calo từ chất béo hoặc carbs (được tích trữ dưới dạng chất béo trung tính – triglyceride và tồn tại trong các mô mỡ).

Năng lượng thừa được cơ thể tích trữ cho các hoạt động trong tương lai. Tuy nhiên, nguồn năng lượng này lâu dần theo thời gian sẽ dẫn đến tình trạng mỡ thừa, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và vóc dáng cơ thể.

Quá trình giảm mỡ diễn tiến thế nào trong cơ thể bạn?

Để cơ thể giảm cân, bạn phải tạo ra lượng calo thâm hụt. Tức là lượng calo nạp vào mỗi ngày phải ít hơn lượng calo cơ thể tiêu thụ. Trung bình mỗi ngày cơ thể thâm hụt 500 calo là hợp lý cho quá trình giảm mỡ thừa của bạn.

Duy trì được sự thâm hụt calo đều đặn, cơ thể sẽ sử dụng nguồn năng lượng từ mỡ dự trữ, khi đó việc giảm mỡ thừa của bạn sẽ theo đúng lộ trình.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, chất béo trong cơ thể không tự biến mất một khi chúng đã xuất hiện trong cơ thể. Khi lượng chất béo giảm, kích thước các mô mỡ nhỏ lại khiến cho tỷ lệ các thành phần cơ thể cũng có những thay đổi rõ rệt.

Tuy nhiên khi bạn giảm béo thành công, số lượng các mô mỡ vẫn còn đó, chỉ là chúng thay đổi về kích thước. Tức là vóc dáng của bạn thon hơn, đẹp hơn bởi kích thước các mô mỡ thay đổi chứ không phải là số lượng. Vì thế bạn cần duy trì chế độ ăn uống, vận động để mô mỡ không có cơ hội tích trữ chất béo. Khi đó cân nặng của bạn sẽ được duy trì.

Có thực sự rằng bạn đang thở ra mỡ?

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, các đại phân tử triglycerides được cấu tạo bởi oxi, carbon và hydrogen. Qua quá trình chuyển hóa, chất béo này được phân giải thành CO2 và nước. CO2 sẽ thoát ra khi chúng ta thở và nước sẽ đi vào vòng tuần hoàn và được bài tiết ra ngoài qua nước tiểu, nước mắt, mồ hôi…

 

Theo giáo sư Brown cho biết: Phổi là cơ quan chịu trách nhiệm chính khi chúng ta giảm cân, tức là bạn đang giảm mỡ ngay cả khi hô hấp. Theo thống kê trên tổng trọng lượng cơ thể, cứ mỗi 10kg mỡ giảm được thì trong đó 8,4kg sẽ thoát ra khi chúng ta thở và 1,6kg còn lại sẽ giải phóng thành nước.

Làm thế nào để quá trình giảm cân đạt kết quả như mong đợi?

Nếu như theo phân tích ở trên, có phải chỉ cần tập trung thở chúng ta sẽ giảm cân mà không cần làm gì khác?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu thở nhiều hơn cần thiết, cũng đem đến những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. Khi mật độ không khí vượt ngưỡng cần thiết của hệ trao đổi chất, sẽ dẫn đến hiện tượng tăng thông khí, gây đau ngực, chóng mặt thậm chí nặng hơn có thể bất tỉnh.

Chính vì thế các chuyên gia khuyên rằng, bạn cần tập thể dục, chơi thể thao, ăn uống đều độ, hít thở đều đặn… đây là những việc quan trọng cần thực hiện để cơ thể bạn có thể giảm xuống mức cân nặng như ý.

Năng lượng nạp vào phải thấp hơn năng lượng ra thì cơ thể mới không dự trữ mỡ thừa, và việc vận động thể lực nhiều là cách nhanh nhất thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo thành CO2. Thêm nữa, bạn cần xây dựng một chế độ ăn kiêng phù hợp với sức khỏe từng người. Và nhớ khi đã đạt được cân nặng mong muốn, cần giữ một chế độ chế độ ăn uống cân bằng, chế độ tập luyện thường xuyên để có một sức khỏe ổn định và ngăn ngừa sự tăng cân trở lại.