VĂN HÓA

Tính cách từ góc nhìn văn hóa

Tiểu Vũ • 25-10-2021 • Lượt xem: 287
Tính cách từ góc nhìn văn hóa

Ngày chúng ta chào đời cũng là lúc chúng ta vào đời, một cá nhân trong mạng lưới các hệ thống sinh học, tâm lý, và xã hội mà mỗi mảnh đều nối kết, phản chiếu, và tác động lẫn nhau trong thời gian và không gian.

Từ Thomas Bouchard đến Yuri Bronfrenbrenner, từ Allan Gordon đến Alexander Thomas và Stella Chess, những quan điểm về con người cùng tính cách của nó, đã được mô tả như một hiện thực hóa của một cơ chế sinh học bẩm sinh, hoặc của một chuỗi dài tương tác năng động giữa tính khí và môi trường, giữa sinh học và văn hóa.

Mặc dù cuộc tranh luận về hai hướng tiếp cận về tính cách này vẫn còn là một thách đố cho những ai có xu hướng muốn tìm một chân lý duy nhất. Có lẽ một quan điểm mang tính sinh thái như mô hình tâm-sinh-xã [biopsychosocial model], sẽ mang tính hấp dẫn nhất cho những ai quen nhìn sự vật qua lối tư duy hệ thống và nhân duyên.

Chương trình Cà phê Gặp gỡ & Đối thoại trực tuyến diễn ra vào 31.10 với TS Lê Nguyên Phương là nỗ lực của nhà tâm lý này cùng BTC Cà phê thứ Bảy, nhằm giúp các bạn phần nào hiểu được được tính cách của mình trong bối cảnh văn hóa, và nhận diện được những điểm chính của góc nhìn tâm lý học, cụ thể là ngành Tâm lý học Văn hóa Tính cách [Cultural Personality Psychology] về vấn đề này.

Diễn giả - - Tiến sĩ Lê Nguyên Phương đã nhận bằng Thạc sĩ về Tâm lý Giáo dục và Học đường tại Đại học Bang California, Long Beach và bằng Tiến sĩ về Lãnh đạo Giáo dục chuyên về Tâm lý Giáo dục tại Đại học Nam California [University of Southern California].

 Ông có hơn 18 năm kinh nghiệm làm nhà Tâm lý Học đường cho các khu học chánh lớn ở California, Hoa Kỳ, nơi ông chịu trách nhiệm đánh giá, tư vấn và cung cấp các biện pháp can thiệp cho học sinh bị rối loạn và khuyết tật từ học sinh K-12.

Ông cũng là giảng viên trong các chương trình cao học Tâm lý và Tham vấn Học đường tại Đại học Bang California, Đại học Long Beach và Đại học Chapman. Trong lãnh vực trị liệu tâm lý, ông cung cấp dịch vụ tham vấn và trị liệu tâm lý cho khách hàng ở mọi lứa tuổi bị các rối loạn tâm trạng, bao gồm căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và đặc biệt là chấn thương phức tạp. Ông chuyên về Liệu pháp Hành vi Nhận thức, Liệu pháp Tập trung vào Giải pháp, Thân Nghiệm, và đặc biệt là hướng tiếp cận mới kết hợp Phật giáo vào điều trị tâm lý.

Năm 2011, ông là người đầu tiên nhận được Giải thưởng Thực hành Tâm lý Học đường Quốc tế Xuất sắc của Hiệp hội Tâm lý Học đường Quốc tế. Ông cũng là người đồng sáng lập của Consortium to Advance School Psychology in Vietnam (CASP-V) vào năm 2010 và là Chuyên gia Fulbright của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từ năm 2014 đến năm 2019.

Trong thời gian ở Việt Nam, ông đã tổ chức các buổi tập huấn với đề tài Tâm lý đặc biệt là việc ứng dụng Phật giáo vào điều trị tâm lý tại ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn Hà Nội cũng như DH Sư Phạm Huế và Đà Nẵng,…Ông cũng là tác giả của bộ sách “Dạy con trong hoang mang” (2 tập) - được bình chọn Giải Sách Hay 2018 hạng mục sách Giáo dục tại Việt Nam.

- Chương trình được tổ chức qua Zoom và giới hạn người tham dự, nên xin mời bạn đăng ký tham dự theo link: 
 https://forms.gle/F2gnUhxAxL5EYTtD6BTC sẽ đóng form đăng ký và gửi email xác nhận tham dự tới các bạn trước 12h thứ 7 ngày 30/10/2021.

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của Cà phê thứ Bảy, một dự án do nhạc sĩ Dương Thụ sáng lập và điều hành, phối hợp cùng với Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên trên tinh thần phi lợi nhuận

Tag: