VĂN HÓA

Tình người Sài Gòn qua lăng kính kịch nghệ của sinh viên báo chí

Mỹ Diệu • 09-12-2022 • Lượt xem: 769
Tình người Sài Gòn qua lăng kính kịch nghệ của sinh viên báo chí

“Sài Gòn những năm 2000” sẽ được tái hiện lại qua “Lá Hát Như Mưa” - vở kịch dài được công diễn bởi Sân Khấu Kịch Báo Chí Nhân Văn. 
 

Tháng 12 này, Sân khấu Kịch Báo chí Nhân văn chính thức công diễn vở “Lá hát như mưa”, phục vụ gần 800 khán giả. Vở diễn là dự án kịch dài thứ năm do các bạn sinh viên  thuộc CLB Kịch Khoa Báo chí & Truyền thông - Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM sản xuất.


"Lá hát như mưa" được công diễn vào ngày 10/12/2022.

Lấy bối cảnh “Sài Gòn những năm 2000” kết hợp với phong cách dàn dựng phi tuyến tính, vở diễn hứa hẹn mang đến cho khán giả những trải nghiệm sâu sắc, vừa quen thuộc lại vừa mới mẻ. Mang trong mình câu chuyện thời đại, “Lá hát như mưa” hoàn toàn gần gũi và thân quen với cuộc sống khi các vấn đề về tình cảm gia đình, tình yêu và tình làng nghĩa xóm vẫn luôn hiện hữu.

“Lá hát như mưa” kể về một vụ mất tích bí ẩn của Hạ - một người phụ nữ đoan chính và hết mực yêu thương gia đình. Cô mất tích đột ngột vào một đêm mưa gió để lại mẹ già, hai đứa con thơ cùng người chồng phải chịu cảnh “gà trống nuôi con”. Sự biến mất của Hạ gây ra nỗi hoài nghi sâu sắc và hàng loạt rắc rối cho người thân cùng những người hàng xóm trong con hẻm nhỏ nơi sinh sống. Những cư dân trong con hẻm ấy, đều có câu chuyện, nỗi niềm riêng. Vở diễn là sự đúc kết sâu sắc về thân phận con người giữa sự vô thường của cuộc sống. 


Các thành viên thuộc CLB Kịch Khoa Báo chí & Truyền thông - Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM.

Trong “Lá hát như mưa”, tình yêu vừa là tình gia đình, tình cảm lứa đôi, tình làng nghĩa xóm… Niềm tin vào "sự sống" của tình yêu giữa hoài nghi, đau khổ và mất mát chính là thông điệp lớn nhất mà Sân khấu kịch Báo chí Nhân Văn muốn gửi gắm thông qua “Lá hát như mưa”.

Để có thể tái hiện bối cảnh “Sài Gòn những năm 2000” chân thực hết sức có thể, bộ phận sản xuất vở diễn đã dành rất nhiều thời gian tìm kiếm, tạo dựng đạo cụ, cảnh trí thật chỉn chu. 


Triết Lý - Phó chủ nhiệm CLB chuẩn bị cảnh trí cho vở diễn.

Bùi Triệu Vy - Phó chủ nhiệm CLB cho biết quá trình sản xuất gặp nhiều khó khăn. “Trong quá trình chuẩn bị Ban sản xuất gặp phải 3 khó khăn chính về đạo cụ, cảnh trí và nhân sự. Khối lượng đạo cụ nhiều, đòi hỏi phải phù hợp với bối cảnh. Có những món đồ tụi mình phải đi rất xa và tìm rất lâu. Về cảnh trí vở diễn lần này có kích thước lớn và mong muốn đem lại cảm giác chân thực nhất cho khán giả nên hầu như điều được vẽ tay dù đó không phải là chuyên ngành của tụi mình. Các thành viên phải cố gắng xếp và phân bổ thời gian hợp lý nhất có thể để hỗ trợ nhau. Có những lúc các thành viên phải làm việc đến khuya để kịp tiến độ được giao”, Triệu Vy cho hay.

Võ Ngọc Quỳnh Như (tác giả của vở diễn) chia sẻ: “Sài Gòn là một mảnh đất thoáng nhìn vào thì có vẻ như chẳng có gì đặc trưng, nguyên bản nhưng thực ra lại có khí chất rất riêng biệt. Tuy nó không hữu hình rõ nét như bối cảnh của các vở trước [...] nhưng Sài Gòn lại rất thân thương và gần gũi với tất cả chúng ta. Cá tính của Sài Gòn thành hình từ nhiều thứ, từ cái tình, cái cách mà cuộc sống nơi đây vận hành. Rất thú vị để khai thác”.


Các thành viên trong buổi đọc kịch bản đầu tiên.

“Lá hát như mưa” được dàn dựng theo phong cách phi tuyến tính. Với mỗi lần chuyển cảnh, vở diễn sẽ đưa người xem đi ngược thời gian về lại một cột mốc trước đó để giải đáp những thắc mắc còn dang dở. Đối với kịch nói, đây được xem là phong cách dàn dựng khá mới mẻ và độc đáo. 

Chia sẻ về ý tưởng quay ngược thời gian qua từng cảnh diễn, Nguyễn Đức Huy - đồng tác giả và dàn dựng vở diễn hy vọng: “Lối kể này sẽ dắt khán giả bước vào một hành trình độc đáo với hàng chục câu hỏi ‘tại sao’, từ đó kích thích họ xem tiếp để thỏa mãn sự tò mò đó. Xây dựng tình huống theo kết cấu phi tuyến tính còn khiến ‘Lá Hát Như Mưa’ như một bài toán thú vị, lôi cuốn người xem khám phá ra sự thật được ẩn giấu một cách tinh tế, đầy nghệ thuật”. 

Vở diễn “Lá hát như mưa” chính thức tập luyện từ đầu tháng 10. Nhân sự cho vở diễn khoảng hơn 30 người, cùng làm việc với nhau trong khoảng hơn 2 tháng. Vở diễn được chuẩn bị kỳ công trong quá trình hơn 1 năm ấp ủ, tìm kiếm tư liệu và 3 tháng hoàn thiện kịch bản. Bằng tất cả tâm huyết và sự hiểu biết về xã hội, hai tác giả của vở kịch đã dành trọn đam mê và sự chỉn chu vào kịch bản.

Thông tin thêm:

 Vở diễn “Lá hát như mưa” - Sản xuất và biểu diễn bởi Sân Khấu Kịch Báo Chí Nhân Văn

- Xuất 1: Công diễn ngày 10/12 tại Hội trường Nhân Văn (ĐH KHXH&NV cơ sở Linh Trung, Thủ Đức).

 - Xuất 2: Biểu diễn ngày 16/12 tại Hội trường Văn Khoa (ĐH KHXH&NV cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Q.1).

 - Xuất 3: Biểu diễn ngày 23/12 tại Hội trường Văn Khoa (ĐH KHXH&NV cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Q.1).