ĐỜI SỐNG

Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi 'An toàn thực phẩm, việc của mọi người'

Minh Phương • 06-06-2022 • Lượt xem: 132
Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi 'An toàn thực phẩm, việc của mọi người'

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi an toàn thực phẩm là trách nhiệm chung giữa các chính phủ, nhà sản xuất và người tiêu dùng. 

Ngày 7 tháng 6 thu hút sự chú ý và truyền cảm hứng về bảo vệ sức khỏe

Ước tính khoảng 600 triệu ca mắc bệnh do thực phẩm hàng năm, thực phẩm không an toàn là mối đe dọa đối với sức khỏe con người và nền kinh tế, ảnh hưởng không tương xứng đến những người dễ bị tổn thương và bị gạt ra ngoài lề xã hội, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, các nhóm dân cư bị ảnh hưởng bởi xung đột và người di cư. Ước tính có khoảng 420.000 người trên thế giới chết hàng năm sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm và trẻ em dưới 5 tuổi mang 40% gánh nặng bệnh tật do thực phẩm, với 125.000 ca tử vong mỗi năm.

Ngày An toàn thực phẩm thế giới vào ngày 7 tháng 6 nhằm thu hút sự chú ý và truyền cảm hứng cho hành động giúp ngăn ngừa, phát hiện và quản lý các nguy cơ từ thực phẩm, góp phần vào an ninh lương thực, sức khỏe con người, thịnh vượng kinh tế, nông nghiệp, tiếp cận thị trường, du lịch và phát triển bền vững. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) phối hợp với các Quốc gia Thành viên và các tổ chức có liên quan cùng nhau tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuân thủ Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới. Ngày quốc tế này là cơ hội để tăng cường các nỗ lực nhằm đảm bảo rằng thực phẩm chúng ta ăn là an toàn, an toàn thực phẩm chủ đạo trong chương trình nghị sự công cộng và giảm gánh nặng của các bệnh lây truyền qua thực phẩm trên toàn cầu.

Tiếp cận đủ lượng thực phẩm an toàn là chìa khóa để duy trì cuộc sống và tăng cường sức khỏe tốt. Các bệnh do thực phẩm thường có tính chất truyền nhiễm hoặc độc hại và thường không thể nhìn thấy bằng mắt thường, do vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc các chất hóa học xâm nhập vào cơ thể qua thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm.

An toàn thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng thực phẩm luôn an toàn ở mọi giai đoạn của chuỗi thực phẩm - từ sản xuất đến thu hoạch, chế biến, bảo quản, phân phối, tất cả các bước cho đến chuẩn bị và tiêu dùng.

An toàn thực phẩm là việc của mọi người

Với khẩu hiệu “An toàn thực phẩm, việc của mọi người”, chiến dịch định hướng hành động thúc đẩy nhận thức về an toàn thực phẩm trên toàn cầu và kêu gọi các quốc gia và những người ra quyết định, khu vực tư nhân, xã hội dân sự, các tổ chức Liên hợp quốc và công chúng cùng hành động.

Cách thức sản xuất, lưu trữ, xử lý và tiêu thụ thực phẩm ảnh hưởng đến sự an toàn của thực phẩm. Tuân thủ các tiêu chuẩn thực phẩm Toàn cầu, thiết lập các hệ thống kiểm soát thực phẩm theo quy định hiệu quả bao gồm chuẩn bị và ứng phó khẩn cấp, cung cấp khả năng tiếp cận nước sạch, áp dụng các thực hành nông nghiệp tốt (trên cạn, thủy sản, chăn nuôi, trồng trọt), tăng cường sử dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của các nhà kinh doanh thực phẩm , và xây dựng năng lực của người tiêu dùng để lựa chọn thực phẩm lành mạnh là một số cách mà các chính phủ, tổ chức quốc tế, nhà khoa học, khu vực tư nhân và xã hội dân sự làm việc để đảm bảo an toàn thực phẩm.

An toàn thực phẩm là trách nhiệm chung giữa các chính phủ, nhà sản xuất và người tiêu dùng. Mọi người đều có vai trò từ nông trại đến bàn ăn để đảm bảo thực phẩm chúng ta tiêu thụ được an toàn và không gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Thông qua Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới, WHO và FAO theo đuổi các nỗ lực đưa an toàn thực phẩm vào chương trình nghị sự công cộng và giảm gánh nặng của các bệnh do thực phẩm trên toàn cầu.

Theo Un