ĐỜI SỐNG

Tòa Thánh Tây Ninh - điểm du lịch tâm linh hấp dẫn du khách quốc tế

Thanh Đào • 21-11-2018 • Lượt xem: 9233
Tòa Thánh Tây Ninh - điểm du lịch tâm linh hấp dẫn du khách quốc tế

Với người dân Tây Ninh có đa số theo đạo Cao Đài, kể cả người ngoại đạo xem tòa thánh Cao Đài là công trình kiến trúc đáng tự hào. Trải qua nhiều biến động sóng gió, tòa thánh Tây Ninh vẫn là điểm tham quan du lịch tâm linh hấp dẫn với nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Thiên Nhãn - biểu tượng thiêng liêng của đạo Cao Ðài 

Được khởi công xây dựng vào năm 1933 và chính thức khánh thành vào năm 1955, tòa thánh Cao Đài Tây Ninh là nơi thờ Thiên Nhãn - biểu tượng thiêng liêng của đạo Cao Ðài. Ngoài việc thờ Thiên Nhãn, đạo Cao Ðài còn thờ Phật Thích Ca, Phật Bà Quan Âm, Chúa Giêsu, Khổng Tử, Lão Tử,... Theo kinh sách Cao Đài, tòa thánh tượng trưng cho Bạch Ngọc Kinh (nơi Thượng Đế ngự) tại thế gian.

Tọa lạc trong khuôn viên rộng khoảng 40km², toàn bộ tòa thánh Cao Đài Tây Ninh bao gồm gần 100 công trình kiến trúc lớn nhỏ khác nhau, được xây bằng bê tông cốt tre. Tòa thánh có 12 cổng, các cổng đều được chạm khắc hình Tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng) và hoa sen. Trong đó, chánh môn được trang trí khác biệt mang hình lưỡng long tranh châu, hoa sen cùng 3 cổ pháp thể hiện tinh thần tam giáo (Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo). Trên chánh môn có đắp nổi chữ "ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ" bằng chữ Quốc ngữ ở trên và chữ Hán ở dưới.

Kiến trúc không theo bản thiết kế có trước

Tòa thánh này được xây dựng không theo một bản thiết kế kiến trúc có trước, không có sự tham gia của bất kỳ kỹ sư nào và cũng không sử dụng bất cứ phương tiện máy móc gì.

Chỉ huy công trình là những vị trong nhóm khai đạo chưa từng kinh qua kiến thức xây dựng cơ bản. Trong suốt thời gian xây dựng, tất cả các công đoạn đều làm bằng tay. Xây đến đâu giáo chủ Phạm Công Tắc thiết kế bằng miệng đến đó. Điều lạ là, rất nhiều người là nông dân chưa từng học qua trường lớp mỹ thuật nào vẫn tạo tác thành công hàng chục ngàn họa tiết điêu khắc, hàng chục bức tượng đạt trình độ mỹ thuật cao.

Điểm hành hương của khoảng 5 triệu tín đồ, hấp dẫn du khách

Có thể nói công trình kiến trúc tòa thánh Cao Đài Tây Ninh lộng lẫy, nguy nga như một cung điện. Hàng vạn tín đồ từ khắp nơi kéo về Tây Ninh tham dự lễ khánh thành tòa thánh vào năm 1955.

Trải qua nhiều sóng gió biến động suốt hơn 3/4 thế kỷ qua, Tòa Thánh trở thành điểm hành hương của khoảng 5 triệu tín đồ ở khắp hành tinh và là điểm tham quan du lịch tâm linh hấp dẫn đối với nhiều du khách quốc tế. Rất nhiều tạp chí kiến trúc nước ngoài đã viết bài giới thiệu và ca ngợi công trình tòa thánh Cao Đài Tây Ninh.