ĐỜI SỐNG

Top thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư

Quỳnh Phương • 26-05-2022 • Lượt xem: 192
Top thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư

Thực phẩm là thứ chúng ta đều bổ sung vào cơ thể mỗi ngày. Nhưng bạn có phân định được tác dụng ngừa bệnh, đặc biệt là ung thư từ một số loại củ, quả, thức ăn khác?

Táo

Cụm từ “một quả táo mỗi ngày giúp bác sĩ tránh xa” của người Phương Tây thực sự khá đúng. Điều này là do táo chứa polyphenol có đặc tính ngăn ngừa ung thư. Polyphenol là các hợp chất từ nguồn gốc thực vật có thể ngăn ngừa viêm nhiễm, bệnh tim mạch và nhiễm trùng.

Một số nghiên cứu cho thấy chất polyphenol có đặc tính chống ung thư và chống lại khối u. Ví dụ, polyphenol phloretin ức chế một protein được gọi là chất vận chuyển glucose 2 (GLUT2) có vai trò trong sự phát triển tế bào ở giai đoạn cao trong một số loại ung thư.

Một nghiên cứu từ năm 2018 trên Tạp chí Phân tích Thực phẩm và Dược phẩm, Hoa Kỳ cho thấy rằng phloretin trong táo ức chế đáng kể sự phát triển của các tế bào ung thư vú, trong khi không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường.

Quả mọng

Quả mọng rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Các nhà khoa học đã thể hiện rất nhiều sự quan tâm đến quả mọng do đặc tính chống oxy hóa và những lợi ích sức khỏe tiềm năng của chúng.

Một nghiên cứu cho thấy rằng anthocyanin, một hợp chất có trong quả mâm xôi đen, làm giảm các dấu hiệu sinh học đối với bệnh ung thư ruột kết.

Một nghiên cứu khác chứng minh rằng tác dụng chống viêm của quả việt quất có thể ngăn chặn sự phát triển của các khối u ung thư vú ở chuột.

Rau họ cải

Các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, súp lơ trắng và cải xoăn, chứa các chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm vitamin C, vitamin K và mangan. Các loại rau họ cải cũng chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật có đặc tính chống ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy sulforaphane ức chế đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư và kích thích tế bào chết trong tế bào ung thư ruột kết.

Một nghiên cứu khác cho thấy sulforaphane kết hợp với genistein, một hợp chất trong đậu nành, có thể ức chế đáng kể sự phát triển và kích thước khối u ung thư vú. Sulforaphane cũng ức chế histone deacetylase, một loại enzyme có liên quan đến sự phát triển ung thư.

Cà rốt

Cà rốt chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm vitamin K, vitamin A và chất chống oxy hóa. Cà rốt cũng chứa một lượng lớn beta-carotene, là nguyên nhân tạo ra màu cam đặc trưng.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy beta-carotene đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch và có thể ngăn ngừa một số loại ung thư.

Một đánh giá của tám nghiên cứu cho thấy beta-carotene có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Một phân tích khác cho thấy rằng tiêu thụ nhiều cà rốt hơn dẫn đến giảm 26% nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.

Cá béo

Cá béo, bao gồm cá hồi, cá thu và cá cơm, rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như vitamin B, kali và axit béo omega-3.

Một nghiên cứu cho thấy những người có chế độ ăn nhiều cá nước ngọt có 53% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng thấp hơn so với những người ít ăn cá nước ngọt.

Một nghiên cứu khác của Nguồn tin cho thấy rằng việc tiêu thụ dầu cá sau này có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt một cách đáng kể.

Cuối cùng, một nghiên cứu theo dõi 68.109 người đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ chất bổ sung dầu cá ít nhất bốn lần một tuần là 63%.

Cây họ đậu

Các loại đậu, chẳng hạn như đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng, có nhiều chất xơ, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư của một người.

Một phân tích tổng hợp Nguồn tin cậy của 14 nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều cây họ đậu hơn và nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn.

Một nghiên cứu khác Nguồn tin cậy xem xét mối quan hệ giữa việc tiêu thụ chất xơ trong đậu và nguy cơ ung thư vú.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn chế độ ăn giàu chất xơ đậu có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn 20% so với những người không đáp ứng đủ lượng chất xơ hàng ngày.

Quả óc chó

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, tất cả các loại hạt đều có đặc tính ngăn ngừa ung thư, nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu quả óc chó nhiều hơn các loại hạt khác.

Quả óc chó có chứa một chất gọi là pedunculagin, chất này được cơ thể chuyển hóa thành urolithin. Urolithiasis là các hợp chất liên kết với các thụ thể estrogen và có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư vú.

Trong một nghiên cứu trên động vật, những con chuột ăn quả óc chó và dầu óc chó nguyên hạt có mức độ gen ức chế khối u cao hơn những con chuột nhận dầu thực vật.

Theo Medicalnewstoday