VĂN HÓA

TP.HCM đưa robot AI vào phục vụ Hội sách thiếu nhi năm 2024

Theo MTG • 28-05-2024 • Lượt xem: 673
TP.HCM đưa robot AI vào phục vụ Hội sách thiếu nhi năm 2024

Lần đầu tiên hội sách thiếu nhi sẽ đưa robot Al vào việc đón tiếp, hỗ trợ bạn đọc.

Hội sách thiếu nhi TP.HCM là hoạt động thường niên do Sở Thông tin - Truyền thông tổ chức vào mỗi dịp hè nhằm tạo điểm đến lành mạnh cho thanh thiếu nhi thành phố vui hè, góp phần phát triển văn hóa đọc, xây dựng thói quen đọc sách, tạo điều kiện để thiếu niên, nhi đồng rèn luyện đạo đức, kỹ năng và bổ sung tri thức từ sách.

Nối tiếp thành công của hội sách thiếu nhi các năm trước, năm 2024 TP.HCM tiếp tục mở hội sách lần thứ 5 có quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Hội sách sẽ diễn ra từ ngày 31.5 - 9.6 tại đường sách TP.HCM và một phần vỉa hè đường Hai Bà Trưng (hướng từ đường Nguyễn Văn Bình đến Lê Duẩn, Q.1).

Hội sách lần này với chủ đề "Vui hè cùng sách hay" thu hút sự tham gia của 24 đơn vị là các nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách trên địa bàn thành phố. Tại ngày hội, các đơn vị sẽ trưng bày, triển lãm những quyển sách hay dành cho thiếu nhi phát hành trong dịp hè 2024; trưng bày, giới thiệu bộ Lịch sử Việt Nam bằng tranh (tiếng Việt và tiếng Anh) nhân kỷ niệm 30 năm bộ sách được xuất bản, phát hành. Cùng với đó, hơn 20.000 đầu sách đa dạng thể loại, phong phú về nội dung dành cho thiếu nhi (bao gồm sách giấy, sách điện tử, sách nói) cũng được mang đến các gian hàng phục vụ các bạn đọc nhỏ tuổi và phụ huynh.

Hội sách thiếu nhi hè năm nay tiếp tục được đầu tư tổ chức với nhiều nét mới, hoạt động sôi nổi để phục vụ cho các em thiếu nhi bên cạnh các hoạt động chăm lo trẻ em của thành phố trong chuỗi các hoạt động hè năm 2024.

Trong 10 ngày diễn ra, sân khấu Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần thứ 5 sẽ mang đến gần 60 chương trình hoạt động, tăng 50% so với hội sách năm 2023. Ngày hội sẽ có nhiều buổi giao lưu tương tác giữa tác giả và bạn đọc; các chương trình biểu nghệ thuật đặc sắc để phục vụ thiếu nhi. Ngoài ra, ngày hội còn có các hoạt động tương tác, trải nghiệm, phát triển khả năng tư duy, sáng tạo cho thanh thiếu nhi, như đổi sách lấy cây, đổi pin nhận sách, vẽ tranh, tô tượng…

Đặc biệt sách thiếu nhi năm nay sẽ có “chuyến xe công nghệ” giúp các em tiếp cận với hệ thống kính thực tế ảo để tìm hiểu về khoa học công nghệ tiên tiến của thế giới. Đây cũng là lần đầu tiên hội sách đưa robot Al vào việc phục vụ, đón tiếp, hỗ trợ bạn đọc. Việc đưa AI vào hội sách nhằm tạo cơ hội cho các em nhỏ tham gia trải nghiệm, tương tác với các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo, khơi dậy niềm đam mê khoa học, công nghệ ở giới trẻ.

“Điểm nhấn của Hội sách thiếu nhi TP.HCM năm 2024 là công bố hội đồng chuyên môn và quy chế Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM. Tại lần thứ 5, lần đầu tiên thành phố công bố giải thưởng sách dành riêng cho thiếu nhi. Để đảm bảo tiến độ xét và trao tặng giải thưởng, hội đồng chuyên môn và quy chế giải thưởng sách thiếu nhi thành phố sẽ được chính thức công bố trong lễ khai mạc chiều 31.5.

Bên cạnh các thiết chế văn hóa đọc và hoạt động phát triển văn hóa đọc mà thành phố đã và đang kiên trì thực hiện, giải thưởng này sẽ góp phần tạo dựng một hệ sinh thái toàn diện hơn cho ngành xuất bản, phát hành của thành phố; đồng thời khuyến khích, tôn vinh những người sáng tác, người hoạt động trong lĩnh vực xuất bản sách, tìm ra những nhân tố mới viết sách; từ đó tạo môi trường bồi dưỡng, động viên, thu hút đội ngũ tác giả viết sách cho thiếu nhi, giúp các tác phẩm đi vào cuộc sống, đến gần hơn với các em học sinh, thiếu nhi, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng định hướng và phù hợp với xu hướng hội nhập…”, đại diện Sở TT-TT TP.HCM nói.

Tag: