ĐỜI SỐNG

TP.HCM đưa vào hoạt động Trung tâm tim mạch trẻ em hàng đầu Đông Nam Á

DDVN • 31-05-2022 • Lượt xem: 157
TP.HCM đưa vào hoạt động Trung tâm tim mạch trẻ em hàng đầu Đông Nam Á

Một trung tâm chuyên sâu về bệnh lý tim mạch trẻ em ngang tầm các nước phát triển trong khu vực Đông Nam Á tại TP.HCM sẽ chính thức đi vào hoạt động ngày 3.6 tới.

Ngày 30.5, Sở Y tế TPHCM cho biết, trung tâm tim mạch trẻ em đặt tại Bệnh viện Nhi đồng 1 sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 3.6. Như vậy, sau 3 năm khởi công xây dựng, TP.HCM chính thức có Trung tâm Tim mạch trẻ em, Trung tâm Hồi sức cấp cứu Nhi.

Trung tâm Tim mạch trẻ em gồm các khoa Nội tim mạch, Ngoại tim mạch, Đơn vị thông tim - điện sinh lý, Hồi sức ngoại, Hồi sức tim sẽ kế thừa những thành quả của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ và nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Đồng 1 từ nhiều năm qua trong phẫu thuật tim hở, thông tim can thiệp và điện sinh lý.

Phối cảnh trung tâm chuyên sâu về bệnh lý tim mạch trẻ em đặt tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM

Trung tâm này còn triển khai những kỹ thuật chẩn đoán chuyên sâu (MRI tim, thăm dò điện sinh lý…); các kỹ thuật điều trị từ đơn giản đến chuyên sâu, phức tạp với đầy đủ các trang thiết bị tiên tiến, hiện đại (phẫu thuật chuyển vị đại động mạch, thất phải 2 đường ra, không lỗ van động mạch phổi, thân chung động mạch, thiểu sản cung động mạch, tim 1 thất…); can thiệp tim mạch ở trẻ sơ sinh cực non rất nhẹ cân… tiến tới có thể giải quyết hết tất cả các bệnh lý tim phức tạp nhất, đặc biệt sẽ triển khai thành công kỹ thuật ghép tim trẻ em trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, đây cũng là nơi đào tạo, huấn luyện và chuyển giao các kỹ thuật về can thiệp tim mạch ở trẻ em, đặc biệt là thông tim can thiệp cho nhiều bệnh viện trong và ngoài nước. Đồng thời cũng là nơi hợp tác quốc tế với nhiều chuyên gia tim mạch hàng đầu thế giới và đang trên đường trở thành một trong những Trung tâm tim mạch xuất sắc (Center of Excellence) của tổ chức Children's Heartlink, Mỹ trong điều trị bệnh tim bẩm sinh trẻ em...

Theo Sở Y tế, đây là điều tưởng chừng chỉ có trong “mơ” nhưng đã trở thành hiện thực, một trung tâm chuyên sâu về bệnh lý tim mạch trẻ em ngang tầm các nước phát triển trong khu vực Đông Nam Á đã ra đời tại TP.HCM.

Hiện thực này đã khẳng định một tương lai tươi sáng hơn cho các gia đình và chính các trẻ em không may mắc các bệnh tim bẩm sinh sẽ được phát hiện, điều trị với những kỹ thuật hiện đại nhất ngay tại Trung tâm chuyên sâu tim mạch của Bệnh viện Nhi Đồng 1 với chi phí hợp lý, không phân biệt giàu, nghèo do được Bảo hiểm y tế chi trả, và hơn hết là giảm hơn nửa tỷ lệ tử vong ở trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh, thay vào đó trẻ mắc bệnh tim sẽ có chất lượng cuộc sống như bao trẻ khỏe mạnh khác.

Bên cạnh đó, Trung tâm Hồi sức cấp cứu chuyên sâu, Bệnh viện Nhi Đồng 1 từ nhiều năm qua không chỉ là nơi tiếp nhận điều trị và cứu sống nhiều trường hợp bệnh nặng, nguy kịch vượt khả năng điều trị của các bệnh viện tuyến trước mà còn là nơi huấn luyện, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật về hồi sứu cấp cứu nhi cho các bệnh viện tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Với cơ sở vật chất mới khang trang hiện đại, cùng với nhiều trang thiết bị tiên tiến như hệ thống máy thở hiện đại, phòng áp lực âm, máy lọc máu liên tục, máy ECMO…Trung tâm hồi sức cấp cứu sẽ có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu trong hồi sức cấp cứu nhi ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Trước đó năm 2016, Hội đồng nhân dân TP.HCM đã phê duyệt chủ trương xây mới lại Bệnh viện Nhi đồng 1, trong đó giai đoạn 1 tiến hành xây dựng mới 3 khối nhà thay thế các khối nhà cũ theo hướng hình thành các trung tâm chuyên khoa sâu về Nhi khoa ngay tại bệnh viện bằng kinh phí từ nguồn ngân sách của thành phố, bao gồm: Trung tâm Tim mạch trẻ em (Khối 2), Trung tâm Ngoại Nhi (Khối 4A) và Trung tâm Sơ sinh (Khối 5B). Đến tháng 4 vừa qua, Hội đồng nhân dân TP.HCM tiếp tục phê duyệt chủ trương xây mới Trung tâm Bệnh lý nhiệt đới (Khối 4B).

Từ cuối năm 2019, cả 3 khối nhà bắt đầu khởi công xây dựng và thi công xuyên suốt cả trong mùa dịch COVID-19 năm 2021. Đến nay, cả 3 khối đã cơ bản hoàn thành chuẩn bị đưa vào hoạt động, trong đó Khối 2 (Trung tâm Tim mạch trẻ em và Trung tâm Hồi sức cấp cứu) sẽ được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1.6.

Theo Hồ Quang/ 1thegioi.vn