VĂN HÓA

Trải nghiệm thú vị tại làng du mục Tsagaan Nuur, Mông Cổ của cô gái Việt

Khanh Khanh • 15-02-2023 • Lượt xem: 1006
Trải nghiệm thú vị tại làng du mục Tsagaan Nuur, Mông Cổ của cô gái Việt

“Tuyết phủ dày như đắp chăn bông”, “đàn tuần lộc mập ú", “dòng sông không bao giờ đóng băng" là những miêu tả của cô gái Việt - Phạm Hoài Thương khi kể về chuyến đi trải nghiệm đến Mông Cổ của mình. Được biết, đây là điểm đến thứ 20 trong số các quốc gia mà cô nàng Nghệ An đã đặt chân đến. Loạt ảnh giữa khung cảnh thảo nguyên trắng xóa thu hút đông đảo bình luận khen ngợi từ cộng đồng mạng.

Chủ nhân của những bức ảnh là Phạm Hoài Thương (SN 1994) quê tại Nghệ An, hiện đang sống và làm phiên dịch viên tiếng Nhật tại Đà Lạt. Bên cạnh đó, cô còn sở hữu một tiệm cà phê nhỏ tại xứ núi. Vì vậy có thể dễ dàng sắp xếp thời gian cho những chuyến du lịch khám phá dài ngày. Hành trình lần này tại Mông Cổ kéo dài tầm nửa tháng trùng vào dịp lạnh kỷ lục kể từ năm 1975 đến nay, đem lại cho Hoài Thương những trải nghiệm khó quên cùng những người bạn đồng hành tuyệt vời. 

Hoài Thương nhớ lại khó khăn khi tìm kiếm thành viên cho tour du lịch. Bởi bản thân cô không biết nói tiếng Mông Cổ, thời điểm lựa chọn đi cũng vô cùng khắc nghiệt. Do vậy, thay vì tự túc thì đi tour sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không mấy ai hứng thú đến đây vào mùa đông. Cô đánh liều đăng bài rủ rê mọi người cùng tham gia và bất ngờ sau 2 tháng, có đến 13 người đăng ký. 

Chuyến đi dọc miền Bắc đất nước của đoàn người Việt trải dài qua nhiều địa điểm nổi tiếng: thủ đô Ulaanbaatar, thành phố Kharkhorin, tu viện Erdenezuu, núi lửa Khorgo, hồ trắng Terkh, thành phố Murun, làng tuần lộc, bộ lạc tuần lộc, hồ Khuvsgul, thành phố Erdenet.. Họ được người dân địa phương dặn dò kỹ càng về việc giữ ấm cho cơ thể bởi nhiệt độ tại thời điểm là -15 độ C. Tuy nhiên, đó vẫn được xem là khởi đầu khá dễ thở. Bởi khi rời các khách sạn thị trấn có trang bị sẵn lò sưởi, đoàn di chuyển vào rừng Taiga (biên giới cạnh Nga), đối mặt với nhiệt độ có khi xuống dưới âm 41 độ C. 

Ngôi làng tuần lộc Tsagaan Nuur với lối sống du mục của bộ lạc được xem là hiếm hoi trên thế giới còn giữ lại nét văn hoá độc đáo này. Đây cũng chính là địa điểm đem đến cho cô bạn Hoài Thương ấn tượng khó quên nhất. Thời tiết lạnh giữa thảo nguyên trắng xoá khắc nghiệt đến mức mỗi khi bước ra lều, cô có cảm giác như chân mày, tóc… có thể đóng băng ngay lập tức. Do vậy, quần áo giữ nhiệt, quần áo phao, miếng giữ nhiệt, găng tay, khăn mũ, giày đi tuyết… luôn phải trang bị đầy đủ. 

Cô nàng 9X còn hào hứng kể lại về lần đầu tiên nhìn thấy tuần lộc ngoài đời thực: “Mình còn được tận mắt trông thấy tuần lộc, loài động vật xuất hiện trong những câu chuyện kéo xe cho ông già Noel. Vì là vào mùa đông thì con tuần lộc mới béo khoẻ.” 

Bên cạnh đó, tại làng tuy được trang bị sẵn internet nhưng lại không có nước tắm. Để có nước sinh hoạt, mọi người tìm nguồn nước bằng cách múc nước từ một hố băng trên sông. Dù biết nước nhiều cặn nhưng họ vẫn phải chấp nhận. Điểm đặc biệt khiến Hoài Thương thích thú nhất chính là mặc dù khắp mọi nơi được bao phủ bởi băng, nhưng khoảng 5km đầu nguồn sông thì vẫn giữ nguyên hiện trạng. Để giải thích cho điểm độc đáo này, hướng dẫn viên địa phương Zolo Zolkhuu (34 tuổi) cho biết rằng do đầu nguồn sông có nhiều mạch nước ngầm rất mạnh, tại đó nhiệt độ chỉ tầm khoảng 0 độ C nên chưa đóng băng. 

Về thức ăn hàng ngày tại làng, du khách được thưởng thức đa dạng các món ăn địa phương. Tuy nhiên vì người dân nơi đây chỉ ăn bánh mì nên Zolo đã cẩn thận chuẩn bị trước gạo cho mọi người nấu. Bởi anh từng có thời gian du học tại Việt Nam và biết rõ các bữa ăn của người Việt luôn cần có cơm. Mặt khác, Hoài Thương còn chia sẻ về kinh nghiệm du lịch Mông Cổ cho các du khách đến sau là chuẩn bị thêm nước mắm, nước tương, mì gói, vitamin và rau củ do khẩu phần ăn địa phương đa số là thịt bò, cừu và ngựa. 

Đặc thù khoảng cách giữa các địa điểm tại Mông Cổ khá vắng và xa, mỗi lần xe bị hỏng rất khó tìm được nơi sửa chữa. Theo đó, các tài xế địa phương đều rành rọt về khoảng này. Nếu xe bị hỏng, họ có thể tự lấy đồ nghề ra, bắt tay vào việc một cách dễ dàng và xử lý nhanh chóng. Bên cạnh đó, các lái xe còn có thể chạy xe giữa thảo nguyên đầy tuyết mà chẳng cần xem bản đồ vô cùng chuyên nghiệp. 

Nguồn ảnh: NVVC