VĂN HÓA

Trần Trung Sáng - Người thổi hồn cho giấy

Tranh dán giấy là một thể tài của nghệ thuật hội họa nhưng từ lâu ngỡ mai một không còn thấy nữa. Có thể vì cuộc sống hiện đại người yêu hội họa đã có nhiều vật liệu, chất liệu cũng như được trang bị đầy đủ các yếu tố để vẽ chăng? Vì thế thật bất ngờ khi nhà văn Trần Trung Sáng cho ra mắt một triển lãm của anh - chủ đạo là tranh dán giấy.

Trần Trung Sáng được biết đến với tư cách một nhà văn. Là một người tài năng và chịu khó anh đã “bao quát chữ nghĩa”, "đá" được trên cả hai sân viết cho thiếu nhi và người lớn. Nhiều tác phẩm của anh được đánh giá cao và được giài thưởng. Tuy nhiên, bất ngờ khi biết như anh đã từng có tranh trong các bộ sưu tập trong và ngoài nước. Thì ra, anh đã âm thầm vẽ tranh từ hồi niên thiếu. Trước 1975, anh đã thi vào trường Cao đẳng mỹ thuật Huế, nhưng bỏ ngay từ buổi thi đầu tiên, vì thời điểm đó muốn thi vào trường phải học một năm dự bị mới đủ khả năng. Về sau, chủ yếu là tự học và may mắn được sống gần, học hỏi mỹ thuật từ các họa sĩ Hồ Đắc Ngọc, Hoàng Đặng…

Hoa chúc mừng của nhà báo Nguyễn Công Khế 

Nhà văn, Nhà báo, Họa sĩ Trần Trung Sáng dành cho Duyên Dáng Việt Nam một cuộc trao đổi. 

Dưới góc độ một họa sĩ, anh nhận định như thế nào về sự đô thị hóa, và sự đánh mất các di sản của đô thị?

Trần Trung Sáng: Dĩ nhiên theo xu hướng của xã hội, con người luôn hướng về phía trước, ngày càng vươn đến cuộc sống tiện nghi, hiện đại là không thể tránh khỏi. Các đô thị của đất nước ta cũng vậy, đặc biệt là Quảng Nam, Đà Nẵng là những địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng…, đôi lúc đã vô tình hoặc cố ý đánh mất những di sản vô cùng quý giá không thể nào tìm lại được. Với tình cảm của một người sáng tác VHNT hay một họa sĩ cũng vậy, tôi cho là cần phải đánh thức lại những ký ức bị lãng quên, đồng thời cũng là gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự phát triển của tương lai….


Là một nhà báo, liệu việc anh sử dụng giấy báo cũ trong tranh dán giấy nó nói lên điều gì?

Trần Trung Sáng: Cách đây gần 20 năm trước, cuộc triển lãm lần thứ nhất, chủ đề tôi chọn chủ đề “ Nhân vật và sự kiện”, thuần mang ý nghĩa báo chí. Do đó, cũng chọn việc thể hiện chất liệu giấy báo cũ để làm tranh cho dễ ấn tượng. Tình cờ, điều đó không ngờ trở thành cái duyên với tôi. Suốt mấy chục năm qua, cứ mỗi lần nhắc đến tranh tôi, mọi người đều nhớ ngay đến tranh giấy báo. Lần này, với chủ đề “ Ký ức phố phường”, tôi có khai thác đề tài đa dạng hơn, chú ý nhiều hơn về kỹ thuật và các kỷ xảo phụ trợ, song ý nghĩa của nó vẫn để khắng định: Môt người làm báo vẽ tranh thì phải có chút gì đó gần gũi với đời sống báo chí.

Dưới đây là những tác phẩm tiêu biểu về nghệ thuật tranh dán giấy của nhà văn Trần Trung Sáng:

Họa sĩ, nhà văn Trần Trung Sáng

Bình luận

Video Đang Hot

Xà phòng "handmade" dễ làm và tiện dụng