VĂN HÓA

Tranh Picasso vẽ người tình trở thành tác phẩm đắt nhất năm nay, trị giá 139 triệu USD

Đ.N • 12-11-2023 • Lượt xem: 3733
Tranh Picasso vẽ người tình trở thành tác phẩm đắt nhất năm nay, trị giá 139 triệu USD

Tại buổi đấu giá của Sotheby's ở New York được diễn ra vào ngày 8/11 , bức tranh Femme à la montre của Pablo Picasso đã được bán với giá 139 triệu USD. Con số "khủng" này đưa bức tranh trở thành tác phẩm đắt giá nhất năm 2023 tính đến thời điểm hiện tại. 

Bức tranh Femme à la montre chính thức trở thành tác phẩm nghệ thuật có giá trị đắt giá nhất năm nay với con số lên đến 139 triệu USD. Với mức giá này, kiệt tác của Pablo Picasso trở thành tác phẩm đắt thứ hai được bán đấu giá sau bức Les femmes d'Alger với giá trị 179,3 triệu USD vào năm 2015 tại Christie's. 

Giám đốc mỹ thuật toàn cầu của Sotheby's - Brooke Lampley là người thay mặt đấu giá hộ một khách hàng giấu tên. Mức giá 139 triệu USD đã bao gồm thuế, phí. 

Femme à la montre (tạm dịch: Người phụ nữ đeo đồng hồ) được Picasso sáng tác vào năm 1932. Theo tìm hiểu, Picasso vẽ chân dung người tình của mình, chính là người mẫu Marie-Thérèse Walte. Ông ghi lại hình ảnh người tình ngồi trên một chiếc ghế màu đỏ tựa như nữ hoàng. Đặc biệt, chi tiết đồng hồ đeo tay cũng được nhiều người phát hiện trong nhiều tác phẩm của Picasso vẽ vợ ông - Olga Khokhlova, cô là một nữ diễn viên ballet người Nga gốc Ukraine. 

Được biết, người mẫu Marie-Thérèse Walte trở thành chủ đề của một số tác phẩm nghệ thuật của Picasso. Một trong số đó, nổi tiếng nhất có thể kể đến bức tranh mang tên Femme nue couchée được bán đấu giá với giá 67,5 triệu USD vào năm 2022. Năm 17 tuổi người mẫu Marie-Thérèse Walte gặp gỡ Picasso (45 tuổi) tại Pháp. Sau khoảng thời gian tiếp xúc, cả hai có nảy sinh tình cảm dù khi ấy, ông đang chung sống với vợ. 

Pablo Picasso (1881 - 1973) là một nhà họa sĩ, điêu khắc người Tây Ban Nha. Ông nổi danh bậc nhất thế kỷ 20 khi là một trong 10 họa sĩ vĩ đại nhất trong top 200 nghệ sĩ tạo hình lớn nhất thế giới. Tên tuổi của ông gây tiếng vang mạnh mẽ thông qua một số tác phẩm nghệ thuật như: Chân dung dì Pepa, Les Noces de Pierrette, Garçon à la pipe,...