VĂN HÓA

Tranh 'Trận chiến Điện Biên Phủ' đoạt giải nhất tại Hội Mỹ thuật Việt Nam

Thúy Vy • 31-12-2022 • Lượt xem: 660
Tranh 'Trận chiến Điện Biên Phủ' đoạt giải nhất tại Hội Mỹ thuật Việt Nam

Bức tranh toàn cảnh (Panorama) hơn 3.000 mét vuông khắc họa 4.500 nhân vật trong 56 ngày đêm cuối cùng của trận chiến Điện Biên Phủ oai hùng tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ của hơn 200 người họa sĩ đã được trao giải Nhất tại Hội Mỹ thuật Việt Nam 2022.

Ngày 28/12, Hội Mỹ thuật Việt Nam tại Hà Nội tổ chức Lễ trao giải thường niên của Hội và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam năm 2022. Trong năm 2022, Hội đồng nghệ thuật thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam đã trao 116 giải thưởng cho các tác giả, tác phẩm mĩ thuật có chất lượng. Trong đó, giải Nhất thuộc về tác phẩm “Panorama Khúc khải hoàn” (thuộc Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ) của ông Nguyễn Văn Mạc và nhóm các nghệ sĩ của Công ty Bảo tồn Di sản Văn hóa Hà nội. 2 giải Ba thuộc về tác phẩm “Lễ chùa” của tác giả Lê Phương Dung và tác phẩm “Xóm vắng” của tác giả Hoàng Minh Đức.

Đối với Giải phê bình mỹ thuật năm 2022, Hội đồng nghệ thuật đã trao thưởng 2 giải, gồm giải B dành cho tác giả Uyên Huy với tác phẩm “Nhận diện mỹ thuật ứng dụng Sài Gòn xưa và Hồ Chí Minh ngày nay”. Giải C cho sách “Tranh khắc gỗ hiện đại TPHCM” của tác giả Đoàn Minh Ngọc. Hội đồng Nghệ thuật cũng đã trao 11 giải thưởng khác cho các họa sĩ trẻ của năm 2022. Cũng tại dịp này, Hội Mỹ thuật Việt Nam trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam năm 2022” cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho nền mỹ thuật của nước Việt.

Chiến dịch 56 ngày đêm lừng lẫy Điện Biên Phủ đã được các họa sĩ tái hiện, sống động, chân thực và giàu cảm xúc trên 3.225 m2 bức tường của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (thuộc tỉnh Điện Biên).

Với chất liệu acrylic trên nền canvas, bức tranh được vẽ liên hoàn theo hình tròn trong khoảng không gian 360 độ, chiều cao 20,5m, độ dài 132m và đường kính lên đến 42m, kết hợp giữa phù điêu và sắp đặt tạo tác. Đó là thành quả gần hai năm lao động miệt mài của hơn 200 nghệ nhân, trong đó nòng cốt là nhóm 8 họa sĩ đến từ Công ty Bảo tồn Di sản Văn hóa Hà Nội.

Được giới hội họa nước nhà đánh giá là một trong những tác phẩm hội họa lớn nhất thế giới về đề tài chiến tranh, tác phẩm “Trận chiến Điện Biên Phủ” được chia thành bốn giai đoạn là Toàn dân cùng nhau ra trận, Khúc dạo đầu oai hùng, Cuộc đối đầu tạo nên lịch sử và cuối cùng là Chiến thắng. Tạo nên một bức tranh sử học hoành tráng, oai hùng, sống động về chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ông Lương Xuân Đoàn cho biết, trước đây tỉnh Điện Biên đã từng mời các  nghệ sĩ ở một số nước sang khảo sát bảo tàng để có thể tìm ra phương án thể hiện một bức tranh Panorama rộng lớn về đề tài chiến tranh,, song cũng không đưa ra được phương án nào khả thi.

Đến năm 2015, nhóm họa sĩ của Công ty Bảo tồn di sản văn hóa Hà Nội mang tới những bản phác thảo và được Hội đồng Nghệ thuật quốc gia chính thức phê duyệt. Sau đó họ mới bắt tay vào việc thực hiện dự án lẫy lừng chưa từng có của lịch sử mỹ thuật Việt Nam.