ĐỜI SỐNG

Trào lưu full topping đang dần làm mất đi hương vị của các món ăn

Võ Hoàng Tuấn • 18-02-2023 • Lượt xem: 2455
Trào lưu full topping đang dần làm mất đi hương vị của các món ăn

Trào lưu full topping hiện rất phổ biến trong ẩm thực. Topping là từ mọi người thường dùng để chỉ các thức ăn được thêm vào món ăn chính nhằm làm tăng thêm hương vị. Các món thường được gọi full topping rất đa dạng từ các món giải khát như trà sữa, tào phớ, chè… cho đến những món ăn như bún bò, bánh giò, xôi… Tuy vậy, việc thêm quá nhiều topping vào một món ăn có thể làm mất đi hương vị và chất lượng của món ăn.

Làm thay đổi hương vị của món ăn

Hiện nay, rất nhiều quán ăn sử dụng cụm từ “full topping” hoặc các hình ảnh ngập tràn topping để thu hút khách hàng. Thậm chí, chỉ cần gõ “hashtag#toppings” trên Instagram sẽ xuất hiện hơn 640.000 bài đăng về món ăn khác nhau.

Bên cạnh những người có sở thích ăn “full topping”, một số người lại cho rằng thêm quá nhiều topping vào món ăn sẽ làm mất đi hương vị nguyên bản của món ăn đó. Họ cho rằng thức ăn không đơn thuần chỉ là để thưởng thức mà còn mang tính văn hóa, truyền thống.

Đồng ý với quan điểm trên, anh Thế Nghiệp (26 tuổi hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội) chia sẻ, hiện nay đa phần các quán ở khu vực anh sống đều thêm rất nhiều topping vào món ăn, làm món ăn dần mất đi hương vị gốc của nó. Điển hình là quán ốc ở Phủ Tây Hồ (Tây Hồ, Hà Nội) nay đã ngồn đủ thứ thịt vào trong ốc, làm ốc không còn giữ được mùi thơm như trước kia.

Một trong số ít những quán vẫn còn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn là quán của bà Lan, một quán bún ốc nguội đã mở được hơn 30 năm ở Hai Bà Trưng, Hà Nội. Bà Lan cho biết dù đã nhận được rất nhiều lời góp ý từ khách hàng, đa số là các bạn trẻ nhưng bà vẫn kiên quyết không thay đổi vì sợ làm mất đi hương vị của món ăn. Một phần bún ốc quán bà gồm có mẹt bún, 7- 8 con ốc và nước dùng.

Chị Phương Linh (hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội) cho biết chị không thích ăn những món có quá nhiều topping vì sẽ làm chị cảm thấy mau ngán. Các món như chè, trà sữa mà thêm vào quá nhiều thạch cũng sẽ khiến hương vị các loại thạch lẫn vào nhau, không còn giữ được vị ngon đặc trưng của từng loại.

Ly trà sữa ngập tràn topping

Trào lưu full topping ngày càng phổ biến

Mọi người thường có tâm lý ăn uống theo xu hướng. Những bài đăng, hình ảnh các món ăn đa dạng topping tại quán luôn thu hút được rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ.

Chị Thu Huyền, chủ quán bún riêu Bình Huyền (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết gần đây quán đã có nhiều sự thay đổi để đáp ứng nhu cầu của thực khách. Lúc đầu, topping của quán chỉ có đậu phụ và giò heo. Nhưng giờ đây để đáp ứng nhu cầu thêm nhiều món ăn kèm của khách hàng, quán đã bán thêm ốc, thịt bò, tóp mỡ, trứng vịt lộn. Giá của bát bún riêu cũng tăng so với lúc trước, từ 50.000-80.000 tùy theo các loại topping mà khách hàng gọi.

Một phần bún riêu full topping

Chị Mai Lan (25 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội) chia sẻ chị chỉ thích ăn những món có nhiều topping. Chị cho rằng ăn như vậy sẽ đầy đủ hương vị, làm món ăn hấp dẫn hơn và cũng bổ sung thêm được nhiều chất dinh dưỡng. Còn đối với kiểu món ăn truyền thống, không thêm topping vào thị chị cảm thấy hơi ngán.

Theo quan điểm của bạn Lan Anh (20 tuổi hiện đang là sinh viên) thì thêm topping vào món ăn không hề làm mất đi hương vị mà còn làm các món ăn truyền thống trở nên hấp dẫn hơn. Một phần ăn full topping vừa đa dạng đồ ăn vừa hợp với túi tiền của các bạn sinh viên.

Tùy theo khẩu vị của mỗi người

Anh Nguyễn Hải, quản lý quán cà phê Monocle (Đống Đa, Hà Nội) cho biết có nhiều khách hàng thích uống đơn giản, một số thì lại thích uống chung với topping nên quán có rất nhiều loại topping khác nhau để phục vụ nhu cầu khách hàng.

Việc thưởng thức món ăn theo kiểu truyền thống hay thêm vào nhiều topping là sự lựa chọn tùy theo khẩu vị của mỗi người. Anh Hải cũng đưa ra lời khuyên là các quán hãy tư vấn cho khách hàng trước khi lựa chọn topping, khuyến cáo khách hàng có một số topping khi kết hợp với nhau sẽ làm mất đi hương vị của món ăn.