VĂN HÓA

Triển lãm 'Con đường' với nhiều hứa hẹn tác phẩm độc đáo

Ngọc Lương • 04-10-2022 • Lượt xem: 600
Triển lãm 'Con đường' với nhiều hứa hẹn tác phẩm độc đáo

Nhằm phục hồi và bảo tồn những giá trị nghệ thuật dân gian xưa cũ, song cũng không quên kết hợp hài hòa các dòng chảy văn hóa để tạo nên dòng sản phẩm ấn tượng, từ ngày 08/10/2022 tới hết ngày 31/12/2022, Latoa Indochine với sự phối hợp của Bảo tàng Hà Nội giới thiệu triển lãm 'Con đường'.

Với gần 120 tác phẩm tranh dân gian trên chất liệu sơn mài khắc, được thực hiện bởi những họa sĩ đến từ Latoa, Triển lãm “Con đường” hứa hẹn sẽ mang đến cho những người yêu nghệ thuật một góc nhìn mới mẻ và đầy sáng tạo về dòng tranh truyền thống này. Đồng thời, góp phần phát triển một nét văn hóa xưa lên tầm cao mới, quyện hòa giữa hơi thở dân gian bình dị trong dòng chảy hiện đại, cấp tiến.

Những bức tranh dân gian Việt Nam đều phản ánh sâu sắc đời sống tinh thần, vật chất của con người, xã hội. Đó là những bức tranh được các họa sĩ làng nghề khắc họa ước mơ ngàn đời của người lao động về cuộc sống gia đình thuận hòa, ấm no, hạnh phúc, về một xã hội công bằng, tốt đẹp.

Rất nhiều hoạ sĩ đã cố gắng đưa tranh dân gian vào ứng dụng đời thường nhưng vẫn chưa nhận được sự quan tâm chú ý của công chúng. Lần này, hoạ sĩ Lương Minh Hòa và nhóm Latoa đã đưa ra một cách thể hiện mới là thếp vàng, thếp bạc ánh lên trên nền nền lớp lớp màu khắc khiến tranh dân gian trở nên cao cấp, hiện đại hơn. Các hoạ sĩ hy vọng, với sự đổi mới này, những tác phẩm xưa cũ sẽ được mọi người đón nhận, nâng niu, trân trọng hơn và có thể trở thành món ăn tinh thần đối với mỗi người dân Việt.

Triển lãm mong muốn tái hiện một không gian tuyệt diệu với tạo tác từ 100% tranh dân gian Việt Nam, đưa công chúng “đi đến tận cùng của truyền thống” trở về những ngày của hội họa dân gian xưa, cùng ngắm nhìn, cảm nhận và trân quý một nét đẹp vang bóng một thời. Tại cuộc họp chuẩn bị tổ chức triển lãm “Con đường”, phía Bảo tàng cho biết, đây là một sự kiện rất ý nghĩa góp phần quan trọng trong Dự án Bảo tồn tranh dân gian Việt Nam. Đồng thời hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho hoạ sĩ dòng tranh dân gian những cảm xúc mới mẻ để tiếp bước trong hành trình sáng tạo.

Họa sĩ Hoàng Đình Duy với bức Mèo Tết

Sinh viên trường Mỹ thuật đang thếp bạc tranh

Họa sĩ Lương Minh Hòa bên bức vẽ mang tên Hương Vân Đại Đầu Đà